Sign In

Lượt người đang truy cập: -87

Lượt truy cập trong ngày: 1664

Lượt truy cập tháng này: 616,821

Tổng số lượt đã truy cập: 7,344,715

Toạ đàm “Xung đột quân sự Mỹ - Israel và Iran: Tác động và hàm ý chiến lược đối với Việt Nam”

22:15 09/03/2026

Chọn cỡ chữ A a  

Chiều 9/3/2026, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức toạ đàm “Xung đột quân sự Mỹ - Israel và Iran: Tác động và hàm ý chiến lược đối với Việt Nam”. PGS,TS. Lê Hải Bình, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Giám đốc thường trực Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh dự và chủ trì Toạ đàm.

PGS,TS. Lê Hải Bình dự và chủ trì toạ đàm

Tham dự toạ đàm có lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Học viện; các nhà khoa học, giảng viên, nghiên cứu viên các viện nghiên cứu chuyên ngành, Học viện Chính trị khu vực I, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 

Trình bày báo cáo “Xung đột quân sự Mỹ - Israel và Iran: Phân tích các kịch bản chiến lược và kiến nghị đối với Việt Nam” tại toạ đàm, TS. Bùi Việt Hương, Phó Viện trưởng Viện Chính trị và Quan hệ quốc tế đi sâu làm rõ bối cảnh, đặc điểm, nguyên nhân của cuộc xung đột quân sự Mỹ - Israel và Iran; từ đó đánh giá các nhân tố ảnh hưởng và những tác động đa chiều của cuộc xung đột đối với hệ thống toàn cầu: từ khủng hoảng địa chính trị đến cú sốc kinh tế.

Trên cơ sở đó, TS. Bùi Việt Hương dự báo các kịch bản tình hình trong ngắn hạn và trung hạn; tác động và một số kiến nghị đối với Việt Nam về công tác nghiên cứu chiến lược, tham mưu lý luận và đào tạo cán bộ; định hướng ứng xử ngoại giao: vận dụng triết lý “dĩ bất biến, ứng vạn biến” trong môi trường phân cực cực đoan; về điều hành kinh tế vĩ mô, đảm bảo an ninh năng lượng và ổn định chuỗi cung ứng; về an ninh quốc gia, bảo hộ công dân và quản trị thông tin đối ngoại.

Quang cảnh toạ đàm

Với các hướng tiếp cận khác nhau từ góc độ chính trị, quan hệ quốc tế, kinh tế, quyền con người, các vấn đề nhân đạo trong chiến tranh…, các đại biểu tham dự đã cùng nhau phác thảo một bức tranh tổng quan về cuộc xung đột quân sự Mỹ - Israel và Iran từ ngày 28/02/2026 đến nay; tác động của cuộc xung đột đến các vấn đề lớn mang tầm lý luận và chiến lược như tiến trình hình thành trật tự thế giới mới, học thuyết đối ngoại, mô hình phát triển, quản trị quốc gia,…; từ đó gợi mở những vấn đề nghiên cứu mới, đề xuất các sách lược và chiến lược của Việt Nam trong trung và dài hạn.

Phát biểu tổng kết toạ đàm, PGS,TS. Lê Hải Bình, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Giám đốc thường trực Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh bối cảnh phức tạp và đầy biến động của tình hình thế giới và khu vực hiện nay, đặc biệt là những tác động nhanh chóng và khó lường của cuộc xung đột quân sự Mỹ - Israel và Iran đang diễn ra tại Trung Đông.

Các đại biểu tham dự toạ đàm

PGS,TS. Lê Hải Bình khẳng định, với vị trí, vai trò của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh là trung tâm quốc gia về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ các cấp, về nghiên cứu khoa học và tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, việc nghiên cứu, đánh giá và phân tích sâu cuộc xung đột quân sự Mỹ - Israel và Iran hiện nay là hết sức cần thiết để Học viện có những đề xuất kịp thời đối với Đảng và Nhà nước. Đồng chí mong muốn, các đơn vị trực thuộc, đặc biệt là các viện nghiên cứu chuyên ngành và các Học viện trực thuộc sau Toạ đàm tiếp tục tổ chức các buổi trao đổi, thảo luận bám sát diễn biến cuộc xung đột quân sự Mỹ - Israel và Iran tại Trung Đông, nhận diện rõ tình hình, dự báo sớm các tác động có thể xảy ra và đề xuất các chiến lược, sách lược ứng phó phù hợp./.

Tin, ảnh: MH & Đức Mạnh

Theo hcma.vn

Ý kiến

Truyền thông nội bộ và hình ảnh nữ viên chức Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trong kỷ nguyên số

Truyền thông nội bộ và hình ảnh nữ viên chức Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trong kỷ nguyên số

Trong kỷ nguyên chuyển đổi số, truyền thông nội bộ đóng vai trò chiến lược trong việc kiến tạo và lan tỏa hình ảnh nữ viên chức tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Trên cơ sở tiếp cận truyền thông như một công cụ quản trị và phát triển tổ chức, bài viết chỉ ra sự cần thiết phải chuyển dịch trọng tâm truyền thông nội bộ từ việc chủ yếu tôn vinh các phẩm chất truyền thống sang chủ động xây dựng, khẳng định năng lực trí tuệ, tính chuyên nghiệp và những đóng góp thực chất của nữ viên chức vào sứ mệnh của Học viện. Từ đó, tác giả đề xuất một hệ thống giải pháp đồng bộ, khẳng định truyền thông nội bộ không chỉ góp phần kiến tạo một môi trường làm việc công bằng, bình đẳng, phát huy tối đa tiềm năng của đội ngũ nữ viên chức, mà còn là một đòn bẩy quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững và nâng cao uy tín của Học viện trong bối cảnh mới.
Tự lực, tự cường - sức mạnh nội sinh trong kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Tự lực, tự cường - sức mạnh nội sinh trong kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Để hiện thực hóa mục tiêu phát triển giàu mạnh, văn minh và hiện đại trong kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc cần phát huy tối đa mọi nguồn lực. Tự lực, tự cường là sức mạnh nội sinh quan trọng. Bài viết làm rõ nội dung “tự lực”, “tự cường” gắn với tự chủ chiến lược trong đường lối của Đảng; đề xuất giải pháp phát huy tinh thần tự lực, tự cường trong kỷ nguyên mới.
Ứng dụng câu lệnh điều khiển AI trong hoạt động giảng dạy của giảng viên: Thực trạng và giải pháp

Ứng dụng câu lệnh điều khiển AI trong hoạt động giảng dạy của giảng viên: Thực trạng và giải pháp

Bài viết phân tích kỹ năng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) của giảng viên trong hoạt động giảng dạy, tập trung vào kỹ năng xây dựng câu lệnh điều khiển AI (Prompt Engineering), đồng thời làm rõ thêm tầm quan trọng của việc làm chủ các lệnh (prompt) này trong các hoạt động: tìm kiếm tài liệu, xây dựng học liệu số, đánh giá kết quả bài giảng. Thông qua thực tiễn giảng dạy trong lĩnh vực lý luận chính trị, báo chí truyền thông, bài báo đề xuất các cấu trúc prompt từ cơ bản đến mở rộng, gợi mở một số ví dụ áp dụng trong quá trình giảng dạy, đồng thời, đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả ứng dụng AI vào hoạt động giảng dạy ở các cơ sở giáo dục đại học.