Học viện Báo chí và Tuyên truyền tham gia khóa tập huấn “Nâng cao năng lực thực thi chính sách cuả chính phủ” tại Hàn Quốc

  06/10/2022 04:06 AM


  Từ ngày 04 đến 15/10/2022, Đoàn công tác của Học viện Báo chí và Tuyên truyền do PGS, TS. Phạm Minh Sơn - Phó Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn, đã tham gia chương trình đào tạo, bồi dưỡng về truyền thông chính sách tại Hàn Quốc. Chương trình nằm trong khuôn khổ giai đoạn 2 đề án “Nâng cao năng lực thực thi chính sách của Chính phủ”, do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ.

  Đoàn công tác Học viên Báo chí và Tuyên truyền còn có PGS, TS. Trần Thanh Giang - Phó Giám đốc Học viện; các đồng chí là Trưởng, Phó một số đơn vị trong Học viện, cùng đại diện một số cơ quan báo chí, nhà xuất bản, doanh nghiệp Việt Nam.

  Đoàn công tác của Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng đại diện một số cơ quan báo chí, nhà xuất bản, doanh nghiệp Việt Nam tham gia chương trình đào tạo, bồi dưỡng về truyền thông chính sách tại Hàn Quốc

  Ngày 5/10/2022, trình bày báo cáo quốc gia tại phiên khai mạc khóa tập huấn, PGS, TS. Phạm Minh Sơn - Phó Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhấn mạnh: mục tiêu của truyền thông chính sách là làm cho người dân biết, hiểu và thực hiện chính sách, xây dựng đồng thuận xã hội như nguồn lực thực thi chính sách, giúp cho người dân có cơ hội phản hồi chính sách, giúp nhà xây dựng chính sách thực hiện điều chỉnh phù hợp, và giúp cơ quan báo chí khẳng định vị thế và định hướng dư luận.

  PGS, TS. Phạm Minh Sơn cho rằng, khó khăn đối với truyền thông chính sách tại Việt Nam hiện nay là thiếu nguồn lực cho công tác truyền thông chính sách, năng lực của đội ngũ hoạch định chính sách còn hạn chế… Đặc biệt, việc ứng dụng và triển khai công nghệ mới trong truyền thông chính sách còn chậm trong bối cảnh chuyển đổi số.

  PGS, TS. Phạm Minh Sơn - Phó Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện trình bày Báo cáo quốc gia tại phiên khai mạc khóa tập huấn

  Để truyền thông chính sách hiệu quả, theo PGS, TS. Phạm Minh Sơn, cần tăng cường sự tham gia của công chúng trong truyền thông chính sách, sử dụng các phương tiện truyền thông tương tác, khuyến khích phản hồi, cung cấp thông tin chính sách dễ hiểu, đầy đủ, chính xác và đa chiều. Đồng thời, trong giai đoạn chuyển đổi số, cần từng bước ứng dụng công nghệ truyền thông hiện đại, đáp ứng nhu cầu và phù hợp với đặc điểm của công chúng, tăng cường sự tham gia của công chúng trong truyền thông chính sách, hướng tới nâng cao năng lực tiếp cận, phân tích, đánh giá và phản hồi thông tin của công chúng.

  Trong 2 tuần tham gia Chương trình, đoàn được nghe các chuyên gia hàng đầu của Hàn Quốc chia sẻ về sự hình thành các kênh quan hệ công chúng trong khu vực công tại Hàn Quốc và quá trình phát triển của từng kênh; hình thành dư luận thông qua các phương tiện truyền thông xã hội; tin tức kỹ thuật số, nhà báo và báo chí trong thời đại kỹ thuật số; báo chí dữ liệu và dữ liệu lớn chính phủ tại Hàn Quốc. Đoàn cũng tham quan thực tế một số cơ quan truyền thông, công ty sáng tạo nội dung lớn của Hàn Quốc.

  Theo đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), một trong những mục tiêu trọng tâm của chương trình là giúp các học viên xây dựng kế hoạch hành động nhằm giải quyết các vấn đề thực tiễn về truyền thông chính sách tại Việt Nam.

  Các đại biểu tham gia thảo luận tai Khóa tập huấn 

  Sau kết quả tích cực đã đạt được của giai đoạn 1, Dự án “Nâng cao năng lực thực thi chính sách của Chính phủ” giai đoạn 2 (2022 - 2024) hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực giảng dạy và nghiên cứu truyền thông chính sách cho cán bộ, giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền; chỉ đạo truyền thông chính sách cho lãnh đạo các cơ quan báo chí và cơ quan hoạch định chính sách và truyền thông chính sách cho cán bộ truyền thông ở địa phương.

   

  PV AJC Tổng hợp

   

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:1
  • Hôm nay: 0
  • Tháng hiện tại: 2
  • Tổng lượt truy cập: 1
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949