Đồng chí Trương Vĩnh Trọng - Người cựu học viên xuất sắc của Học viện Báo chí và Tuyên truyền

  19/02/2021 18:14 PM


  Vào lúc 3h25 phút ngày 19/02/2021, nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng (tên gọi thân mật là Hai Nghĩa), nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, cựu học viên xuất sắc của lớp Tuyên huấn B (niên khóa 1975), Trường Tuyên huấn Trung ương (nay là Học viện Báo chí và Tuyên truyền) đã từ trần. Ông mất đi trong sự đau buồn và tiếc thương vô hạn của gia đình, đồng chí, đồng bào, bè bạn đồng khóa, các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên của Học viện.

  Đồng chí Trương Vĩnh Trọng gặp lại bạn bè cùng lớp Tuyên huấn B, Báo B và K1 

  trong ngày họp mặt truyền thống.

  Sau ngày giải phóng miền Nam, non sông nối liền một dải, nhu cầu đào tạo cán bộ nói chung, trong đó có cán bộ tuyên huấn, báo chí cho đất nước rất lớn. Cuối năm 1975, Đoàn cán bộ hơn 200 người ở miền Nam được cử ra Bắc dự học các lớp Tuyên huấn B, Báo B và K1 tại trường Tuyên huấn Trung ương, Hà Nội. Đồng chí Trương Vĩnh Trọng lúc đó là cán bộ lớn tuổi nhất, được cấp trên cử làm Trưởng đoàn.

  Nói về một thời được học tập, rèn luyện dưới mái Trường Tuyên huấn Trung ương, đồng chí Trương Vĩnh Trọng kể: “Lúc đó, sau khi giải phóng miền Nam, chúng tôi hàng trăm anh em được Đảng và Nhà nước cử đi học ở miền Bắc. Đoàn chúng tôi là đoàn đi đầu tiên, trong đó tất cả đều tham gia kháng chiến. Có những đồng chí tuổi còn rất trẻ, độ hai mươi tuổi. Tôi lúc đó là người lớn tuổi nhất. Sau chiến tranh mà đi ra ngoài đó học tập, thực ra anh em đều ngại, nhưng vì chủ trương của Đảng, vì tương lai của đất nước, vì nhiệm vụ của mình nên chúng tôi sẵn sàng ra đi mà không có bịn rịn, toan tính gì cả. Lúc này Thủ đô Hà Nội còn khó khăn lắm. Nhà trường không có chiếc xe ô tô nào để đưa đón chúng tôi về trường. Chúng tôi rất cảm động là đa số thầy giáo, cô giáo và đặc biệt là anh em học viên, trong đó có lớp Báo B. Họ ra đưa chúng tôi về trường nhập học”.

  Đồng chí Trần Đình Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, bạn học lớp Tuyên huấn B cùng với đồng chí Trương Vĩnh Trọng kể: “Nhà trường lúc đó vô cùng khó khăn. Khi chúng tôi đến Ga Hàng Cỏ, ban lãnh đạo nhà trường đã phát động mỗi cán bộ công nhân viên, mỗi thầy giáo, cô giáo, cả anh chị em các lớp đang học trong trường ai có phương tiện cá nhân thì đến đón anh em cán bộ miền Nam ra học tại trường…”.

  Đồng chí Vương Đình Vượng, nguyên Bí thư Đảng ủy - Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền kể lại: “Mùa đông năm 1975, lúc đó tôi đang làm cán bộ hành chính. Nhận được lệnh của cấp trên, tôi và các cán bộ Nhà trường cùng anh em học viên lớp Báo B đạp xe ra Ga Hàng Cỏ đón đoàn cán bộ miền Nam về trường. Tàu về ga vào buổi đêm, trời Hà Nội rét buốt. Hầu hết học viên đều lần đầu tiên được ra Bắc nên không chịu được cái rét cắt da thịt. Chúng tôi đã nhường áo bông, trấn thủ để anh em học viên mặc cho đỡ lạnh. Nhiều người còn đạp xe quay về trường để lấy thêm chăn bông cho anh em khoác. Đêm đó, thầy trò khoác chăn bông, lỉnh kỉnh đồ đạc, chở nhau trên những chiếc xe đạp từ ga về trường. Nghĩa tình, ấm áp…”.

  Được Đảng, Nhà nước và Nhà trường quan tâm, chăm sóc và tạo mọi điều kiện để học tập, sau hai năm học, các học viên đã hoàn thành xuất sắc khóa học, trở về Nam nhận nhiệm vụ và đều trưởng thành. Nhiều đồng chí được Đảng và Nhà nước tin cậy, tín nhiệm giao những trọng trách cao trong các cơ quan Đảng, Chính phủ và các Bộ, ngành ở Trung ương và địa phương. Nhiều đồng chí tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng… Một trong những học viên xuất sắc của lớp Tuyên huấn B, đó là đồng chí Trương Vĩnh Trọng.

  Đồng chí Trương Vĩnh Trọng (thứ 5 từ phải sang) cùng bạn bè lớp Tuyên huấn B, Báo B và K1 chụp hình tại

  Hội Quán Trấn Biên, Đồng Nai trong ngày họp mặt truyền thống tại Đồng Nai năm 2014. Ảnh: Báo Đồng Nai

  Đồng chí Trương Vĩnh Trọng (thứ 3 từ phải sang) cùng bạn bè lớp Tuyên huấn B, Báo B và K1 dâng hương tại Văn Miếu Trấn Biên, Đồng Nai trong ngày họp mặt truyền thống tại Đồng Nai năm 2014. Ảnh: Báo Đồng Nai

  Trong buổi họp mặt truyền thống cựu học viên lớp Tuyên huấn B, Báo B và K1 tại tỉnh Tiền Giang năm 2013, đồng chí Trương Vĩnh Trọng xúc động phát biểu: “Dù gắn bó với mái trường, bè bạn trong thời gian ngắn, nhưng tình cảm của chúng tôi như nghĩa anh em ruột thịt, tình đồng chí sâu nặng. Lớp Tuyên huấn B, lớp Báo B, lớp K1 tuy khác nhau, nhưng tất cả đều mang trong mình lý tưởng nâng cao tri thức, cống hiến cho cách mạng, xây dựng và bảo vệ đất nước”.

  Theo thông lệ, hàng năm các cựu học viên Lớp Tuyên huấn B, Báo B và K1 cũng tổ chức họp mặt để ôn lại truyền thống vẻ vang và tự hào được học tập, rèn luyện dưới mái trường Đảng thân yêu.

  Cuối năm 2020, Ban Liên lạc cựu học viên các lớp Tuyên huấn B, Báo B và K1 dự kiến sẽ tổ chức buổi họp mặt truyền thống tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền trong tháng 3 này.

  Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên dự định cuộc họp mặt đầu xuân của lớp Tuyên huấn B, Báo B và K1 bị ảnh hưởng. Nhưng có lẽ từ nay trở đi, mỗi lần họp mặt, các cựu học viên của lớp sẽ buồn hơn, bởi lớp sẽ thiếu vắng một người anh, người đồng chí, một đồng môn, đồng khóa, một cán bộ lớp mẫu mực; một người luôn nở nụ cười hiền dịu và thân thiện…

  Vĩnh biệt đồng chí Trương Vĩnh Trọng - người học viên xuất sắc của lớp Tuyên huấn B, Báo B và K1, Trường Tuyên huấn Trung ương năm nào.

  Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, tên gọi thân mật là Hai Nghĩa.

  Ông sinh ngày 11 tháng 11 năm 1942, ở xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.  

  Thời niên thiếu, ông theo học bậc tiểu học và trung học tại địa phương. Từ năm 1960, ông bắt đầu hoạt động bí mật trong phong trào học sinh chống chế độ Ngô Đình Diệm. Năm 1962, ông thoát ly gia đình, tham gia Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam và công tác ở Tiểu ban Giáo dục tỉnh Bến Tre.

  Ngày 25/10/1964, ông được kết nạp vào Đảng Nhân dân Cách mạng Miền Nam Việt Nam và được đề bạt làm Ủy viên Tiểu ban Giáo dục. Sau đó, ông được bầu vào Tỉnh ủy viên phụ trách khối Tuyên huấn tỉnh.

  Năm 1968, ông được cử làm Ủy viên Ban Tuyên huấn tỉnh Bến Tre.

  Năm 1973, ông được cử đi học Trường Tuyên huấn miền Nam. Năm 1975, ông được cử ra Bắc, theo học lớp Tuyên huấn B, Trường Tuyên huấn Trung ương, Hà Nội.

  Năm 1978, ông được bầu vào Ban Chấp hành Tỉnh ủy Bến Tre, giữ nhiệm vụ Phó trưởng ban Tuyên huấn Tỉnh ủy.

  Năm 1982, ông đắc cử vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy và được phân công làm Bí thư Huyện ủy Giồng Trôm. Trong thời gian này, ông được đi học lớp bồi dưỡng Bí thư Huyện ủy ở Trường Đảng Cao cấp Matxcơva (Liên Xô).

  Tại Đại hội Đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ VI (1986), ông được bầu làm Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

  Tại Đại hội Đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ VII (1991), ông được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng và là Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Tháng 02/1998, ông được chỉ định làm Trưởng ban Bảo vệ Chính trị nội bộ Trung ương.

  Tháng 7/2000, ông được điều động tham gia Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Tháp và được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp.

  Năm 2001, tại Đại hội Đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ IX, ông tái đắc cử Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng và được bầu vào Ban Bí thư Trung ương Đảng. Tháng 4/2001, ông được phân công giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

  Tại Đại hội Đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam lần X, năm 2006, một lần nữa ông tái đắc cử Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng và được bầu vào Bộ Chính trị và Ban Bí thư.

  Ngày 28/6/2006, Quốc hội Việt Nam phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm ông làm Phó Thủ tướng Chính phủ.

  Ông là Đại biểu Quốc hội Việt Nam các khóa VIII, XI và XII.

  Ông được Đảng và Nhà nước tặng các phần thưởng cao quý: Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Quyết thắng hạng Nhất.

  Sau khi nghỉ hưu, ông sinh sống, vui thú điền viên ở quê nhà huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Vào lúc 3h25 phút ngày 19 tháng 02 năm 2021, ông qua đời tại nhà riêng xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, hưởng thọ 79 tuổi.

  Một số hình ảnh cuộc sống hưu trí vui thú điền viên của đồng chí Trương Vĩnh Trọng tại quê nhà Giồng Trôm, Bến Tre:

   

  Bài: Hà Huy Phượng, Ảnh: Tư liệu

   

   

   

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:53
  • Hôm nay: 788
  • Tháng hiện tại: 5232
  • Tổng lượt truy cập: 117084
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949