Hội nghị tổng kết công tác đào tạo, bồi dưỡng năm học 2019-2020 và phương hướng năm học 2020-2021

  17/07/2020 15:04 PM


  Ngày 17-7-2020, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đào tạo, bồi dưỡng năm học 2019-2020 và phương hướng công tác năm học 2020-2021. Hội nghị đã đánh giá những kết quả đạt được, chỉ ra những mặt còn hạn chế trong công tác đào tạo, bồi dưỡng của Nhà trường và thảo luận các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng trong thời gian tới.

  PGS.TS. Nguyễn Duy Bắc, Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Cùng dự có TS. Ngô Ngân Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Cán bộ. Về phía Học viện Báo chí và Tuyên truyền dự Hội nghị có PGS.TS. Lưu Văn An, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc phụ trách Học viện; PGS.TS. Phạm Minh Sơn, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện; PGS.TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện.

  Hội nghị còn có sự tham dự của PGS.TS. Trương Ngọc Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Trường; các đồng chí nguyên là Giám đốc, Phó Giám đốc Học viện; các đồng chí lãnh đạo Công đoàn, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh; các đồng chí trưởng, phó các đơn vị; giảng viên cao cấp, chuyên viên cao cấp của Nhà trường.

  PGS.TS. Nguyễn Duy Bắc Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

  Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, PGS.TS. Phạm Minh Sơn, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện đã trình bày báo cáo tổng kết công tác đào tạo, bồi dưỡng và các mặt công tác khác năm học 2019-2020 và phương hướng công tác năm học 2020 - 2021. Báo cáo nêu rõ trong năm học 2019 - 2020, để chuẩn bị cho công tác kiểm định chất lượng chương trình đào tạo, các khoa, viện của Nhà trường tiếp tục rà soát, đổi mới, hoàn thiện khung chương trình đào tạo trình độ đại học. 

  Trên cơ sở khung chương trình mới, các khoa, viện đã tích cực triển khai xây dựng, hoàn thiện đề cương chi tiết học phần theo quy định chuẩn đầu ra, với sự tư vấn, hướng dẫn của Trung tâm Khảo thí và Kiểm định chất lượng đào tạo và Ban Quản lý đào tạo. Nhà trường đã triển khai kế hoạch chuẩn bị đánh giá 4 chương trình đào tạo đồng thời tích cực rà soát, bổ sung các điều kiện cho công tác đánh giá ngoài giữa chu kỳ.

  Học viện tiếp tục thực hiện phương thức đào tạo tín chỉ, buộc thầy và trò phải thay đổi phương pháp dạy và học. Do năm học 2019-2020 bị ảnh hưởng trực tiếp của dịch Covid-19, Học viện đã nhanh chóng triển khai đào tạo trực tuyến. Đội ngũ giảng viên của Nhà trường đã có nhiều cố gắng, chủ động, sáng tạo trong tổ chức dạy học, nhất là dạy học trực tuyến, tạo điều kiện cho sinh viên phát huy tính tích cực, sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng tự học, vận dụng kiến thức vào thực tiễn.

  Quang cảnh Hội nghị tổng kết công tác đào tạo, bồi dưỡng năm học 2019 - 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 

  Các khoa tích cực đổi mới hình thức thực tập, kiến tập, chú trọng triển khai thực tế chính trị, kinh tế - xã hội cho sinh viên phù hợp với diễn biến của tình hình dịch bệnh Covid -19. Tổ phương pháp 3M đã triển khai nhiều hoạt động như: tập huấn giảng viên, tọa đàm đổi mới phương pháp giảng dạy trực tuyến cho giảng viên toàn Học viện, kịp thời tham mưu, đề xuất các giải pháp triển khai học trực tuyến, kết hợp dạy học trực tuyến và dạy học truyền thống.

  Trong năm học vừa qua, do làm tốt công tác tư vấn, tuyển sinh, hệ đại học chính quy tuyển đủ chỉ tiêu. Nhà trường tiếp tục triển khai thi môn Năng khiếu báo chí kết hợp với kết quả của kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển các ngành Báo chí. Các ngành khác xét tuyển căn cứ vào kết quả của kỳ thi THPT quốc gia. Công tác tư vấn tuyển sinh của các khoa, viện được đổi mới với nhiều hình thức, qua nhiều kênh truyền thông, nội dung tư vấn ngày càng phong phú và chuyên sâu.

  Chương trình cử nhân quốc tế Quảng cáo, PR và Thương hiệu ngày càng đi vào nền nếp và ổn định. Nhà trường tạo điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện dạy học và định hướng phát triển cho Chương trình. Đội ngũ cán bộ quản lý Chương trình có trình độ tốt, năng động, có tinh thần cống hiến và trách nhiệm. Đội ngũ giảng viên có năng lực chuyên môn và khả năng giảng dạy bằng tiếng Anh. Trong đó, một số giảng viên có phương pháp giảng dạy hiện đại, hỗ trợ sinh viên tốt. 

  PGS.TS. Phạm Minh Sơn, Phó Giám đốc Học viện báo cáo tổng kết công tác đào tạo, bồi dưỡng năm học 2019-2020

  Có được kết quả trên là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Đảng ủy, Ban giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cùng với sự nỗ lực, cố gắng, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, giảng viên; đồng thời có sự phối kết hợp hiệu quả, trách nhiệm của tất cả các đơn vị chức năng trong Học viện.

  Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo cũng thẳng thẳn chỉ rõ một số hạn chế, bất cập, nhất là đối với công tác tuyển sinh, đào tạo, bồi dưỡng và đổi mới phương pháp giảng dạy, đồng thời chỉ ra nguyên nhân và đề xuất các giải pháp cần triển khai thực hiện trong năm học mới.

  Hội nghị đã được nghe nhiều ý kiến trao đổi về công tác đào tạo, bồi dưỡng của Học viện. Các đại biểu tập trung phân tích những khó khăn, thách thức, đưa ra những giải pháp và kiến nghị nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng các tiêu chuẩn, yêu cầu của công tác kiểm định chất lượng giáo dục. 

  PGS.TS. Nguyễn Minh Hoàn, Trưởng khoa Triết học phát biểu trao đổi về công tác đào tạo lý luận chính trị tại Học viện

  PGS.TS. Đỗ Thị Thu Hằng, Viện trưởng Viện Báo chí phát biểu trao đổi về công tác bồi dưỡng báo chí-truyền thông

  TS. Vũ Thanh Vân, Trưởng ban Hợp tác quốc tế phát biểu trao đổi về công tác đào tạo quốc tế

  TS. Nguyễn Thị Việt Nga, Trưởng khoa Ngoại ngữ phát biểu trao đổi về xây dựng đội ngũ giảng viên ngoại ngữ đạt chuẩn

  TS. Vũ Thị Thu Quyên, Phó Trưởng khoa Nhà nước và Pháp luật phát biểu trao đổi về xây dựng đội ngũ giảng viên

  Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Duy Bắc, Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, thành tích mà tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức, người lao động Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã đạt được trong năm học 2019 - 2020 trên các mặt công tác, đặc biệt là công tác đào tạo, bồi dưỡng. Đồng chí cho rằng, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2019-2020. Bên cạnh đó, Học viện cần chú ý đến bảo đảm sự đồng đều về chất lượng giảng viên và thích ứng với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các cơ sở đào tạo khác.

  PGS.TS. Nguyễn Duy Bắc cho rằng, hội nhập quốc gia và hội nhập quốc tế là xu thế tất yếu, khách quan, đòi hỏi Học viện Báo chí và Tuyên truyền phải đạt hướng tới được các chuẩn mực đào tạo quốc gia, quốc tế. PGS.TS. Nguyễn Duy Bắc yêu cầu trong thời gian tới, Học viện cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm. Thứ nhất, sơ kết việc tổ chức thực hiện quyết định 145 của Bộ Chính trị về bộ máy tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, đánh giá hiệu quả của việc sắp xếp lại bộ máy, từ đó đưa ra những đề xuất bảo đảm tinh gọn, hiệu quả. Thứ hai, Học viện cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, quy chế tổ chức.

  Thứ ba, Học viện cần tập trung xây dựng và phát triển đội ngũ giảng viên. Xây dựng đội ngũ giảng viên là gốc của công việc, do đó, Học viện cần chú ý bảo đảm giảng viên đủ về số lượng, tốt về chất lượng. Việc xây dựng được đội ngũ 20 giảng viên có khả năng giảng dạy chuyên ngành bằng tiếng Anh là một kết quả quan trọng và cần tiếp tục được phát huy. Học viện cần có cơ chế tạo động lực và điều kiện cho cán bộ phát triển chuyên môn.

  Thứ tư, Học viện cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, hành chính, hậu cần. Các bộ phận cần làm tốt công tác phối hợp, bảo đảm hoạt động hiệu quả trong một hệ thống với quan hệ hữu cơ.

  Thứ năm, Học viện cần quan tâm xây dựng cơ quan, đoàn thể đoàn kết, thống nhất, mẫu mực, giúp đỡ lẫn nhau để mỗi đơn vị trực thuộc cùng trách nhiệm, cùng hưởng thụ, cùng thăng hoa, nối tiếp truyền thống xứng đáng của Học viện.

   PGS.TS. Lưu Văn An, Phó Giám đốc phụ trách Học viện kết luận Hội nghị

  Tổng kết Hội nghị, PGS.TS. Lưu Văn An trân trọng cảm ơn ý kiến phát biểu chỉ đạo của PGS.TS. Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Học viện sẽ tiếp thu nghiêm túc những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và có những giải pháp cụ thể để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Trên cơ sở đó, PGS.TS. Lưu Văn An nhấn mạnh một số nhiệm vụ sau.

  Thứ nhất, tập trung xây dựng đội ngũ, nâng cao chất lượng giảng viên, bảo đảm đạt tỷ lệ 70% giảng viên trong tổng cơ cấu cán bộ Học viện. Giảng viên cần được bồi dưỡng giỏi chuyên môn, nghiệp vụ và phương pháp giảng dạy. Học viện sẽ ưu tiên tuyển dụng, phát triển giảng viên cho các khoa.

  Thứ hai, tiến hành rà soát lại các chương trình đào tạo, thận trọng khi mở ra các chương trình đào tạo mới. Bên cạnh đó, đánh giá hiệu quả của các chương trình đang triển khai tại các khoa để có sự điều chỉnh phù hợp. Các câu hỏi như: Có mở chương trình đào tạo mới không? Có nên điều chỉnh lại chương trình cũ không? sẽ được thảo luận, cân nhắc kỹ lưỡng.

  Thứ ba, tiếp tục hoàn thiện chương trình đào tạo, phấn đấu có đầy đủ giáo trình cho tất cả các chương trình đào tạo và thực hiện thành công việc đánh giá ngoài 4 chương trình đào tạo. Công tác nghiên cứu khoa học cần tập trung vào việc phát triển giáo trình, phục vụ giảng dạy và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

  Thứ tư, nâng cấp phần mềm quản lý đào tạo, tăng cường liên thông giữa các phần mềm quản lý. Tăng cường ứng dụng công nghệ trong công tác quản lý: dữ liệu, thông tin về cán bộ, giảng viên; người ở ký túc xá; học phí của sinh viên, học viên. 

  Thứ năm, việc mở các lớp chất lượng cao là hướng đi phù hợp và đã được Nhà trường quan tâm. Các khoa, viện cần bố trí giảng viên giỏi giảng dạy các lớp chất lượng cao, tạo ra sự khác biệt của hệ đào tạo chất lượng cao tại Học viện.

  Thứ sáu, kiên định triển khai chương trình đào tạo quốc tế Quảng cáo, PR và Thương hiệu. Học viện sẽ đánh giá tổng kết việc triển khai giai đoạn 1 để làm cơ sở định hướng phát triển trong giai đoạn 2. Học viện sẽ giải quyết các vấn đề về cơ cấu tổ chức để tạo tiền đề cho sự phát triển của chương trình. 

  Thứ bảy, xây dựng môi trường làm việc đoàn kết, thân thiện, có chính sách để thu hút và giữ được cán bộ có năng lực làm việc tại Học viện. 

  Thứ tám, có giải pháp mang tính đột phá trong công tác bồi dưỡng của Học viện. Học viện sẽ đề xuất thành lập Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học và Bồi dưỡng để thúc đẩy công tác này.

  Tại Hội nghị tổng kết công tác đào tạo, bồi dưỡng năm học 2019 - 2020 và phương hướng công tác năm học 2020 - 2021, Học viện đã tổ chức trao tặng bằng khen, giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu. Dưới đây là một số hình ảnh khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu: 

  Tin, ảnh: Hoàng Vũ

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:103
  • Hôm nay: 2187
  • Tháng hiện tại: 101249
  • Tổng lượt truy cập: 2639939
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949