Nghiệm thu cấp nhà nước Đề tài khoa học: "Nội dung, phương thức cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam trong tình hình mới"

  13/01/2020 07:45 AM


  Sáng 11/01/2020, tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã diễn ra buổi nghiệm thu cấp nhà nước Đề tài khoa học "Nội dung, phương thức cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam trong tình hình mới". Đây là đề tài thuộc Chương trình “Nghiên cứu Khoa học Lý luận Chính trị giai đoạn 2016 - 2020” (mã số KX.04/16-20) của Hội đồng lý luận Trung ương, do Học viện Báo chí và Tuyên truyền là cơ quan chủ trì, PGS,TS. Trương Ngọc Nam làm chủ nhiệm.

  Tham dự buổi nghiệm thu Đề tài có Ban giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền; Ban chủ nhiệm đề tài; đại diện lãnh đạo Ban Quản lý khoa học, Văn phòng, đại diện Ban chủ nhiệm Chương trình “Nghiên cứu khoa học lý luận chính trị giai đoạn 2016 - 2020” (mã số KX.04/16-20).

  Đề tài được đánh giá bởi Hội đồng khoa học và công nghệ cấp quốc gia (gồm 9 thành viên) do GS,TS. Phùng Hữu Phú - Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương làm Chủ tịch Hội đồng và PGS,TS. Nguyễn Viết Thông - Hội đồng Lý luận Trung ương làm Phó chủ tịch Hội đồng.

  Quang cảnh buổi nghiệm thu cấp nhà nước Đề tài khoa học: "Nội dung, phương thức cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam trong tình hình mới"

  Báo cáo khái quát những kết quả nổi bật Đề tài nghiên cứu đạt được, PGS,TS. Trương Ngọc Nam - Chủ nhiệm Đề tài cho biết: “Thứ nhất, về mặt lý luận, nghiên cứu đã làm rõ hơn những vấn đề lý luận chung của Đảng cầm quyền, rút ra được kết luận về cầm quyền, nội dung và phương thức cầm quyền của các đảng trên thế giới. Thứ hai, Ban chủ nhiệm đề tài đã khảo sát thực tiễn cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam, làm rõ hơn nội dung phương thức cầm quyền trong mối liên hệ với nội dung, phương thức lãnh đạo của Đảng. Thứ ba, quan trọng nhất, là công tác giám sát thực hiện. Việc kiểm tra giám sát là rất quan trọng của Đảng cầm quyền, đặc biệt là kiểm soát quyền lực nhà nước, kiểm soát Đảng viên. Từ nghiên cứu, chúng tôi đã rút ra những bài học kinh nghiệm và xác định những vấn đề đặt ra. Trên cơ sở đó, điều hành phương hướng các quan điểm giải pháp để tiếp tục đổi mới nội dung cầm quyền, nâng cao phương thức cầm quyền của Đảng ta trong thời kỳ này”.

  PGS,TS. Trương Ngọc Nam - Chủ nhiệm Đề tài trình bày báo cáo kết quả nghiên cứu trước Hội đồng nghiệm thu cấp nhà nước

  Với tư cách là Phản biện 1 của Hội đồng nghiệm thu cấp nhà nước, PGS,TS. Nguyễn Ngọc Hà đánh giá cao kết quả mà nhóm nghiên cứu đạt được. Ông khẳng định Đề tài có tính cấp thiết, có ý nghĩa lý luận và thực tiễn. Kết quả nghiên cứu đã đạt được mục tiêu đề ra. Đặc biệt, số lượng các công trình khoa học đã công bố  trong quá trình thực hiện Đề tài cho thấy sự đầu tư công phu, nghiêm túc và khoa học của nhóm tác giả khi thực hiện Đề tài. 

  Góp ý cho Ban chủ nhiệm Đề tài, PGS,TS. Nguyễn Ngọc Hà cho rằng nghiên cứu cần làm sâu sắc hơn một số khía cạnh của phần nghiên cứu thực tiễn cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam; làm rõ hơn sự cầm quyền của Đảng thông qua lực lượng vũ trang…

  PGS,TS. Nguyễn Ngọc Hà - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đánh giá cao kết quả mà nhóm nghiên cứu Đề tài đạt được

  Bày tỏ sự nhất trí cao với nhận xét của PGS,TS. Nguyễn Ngọc Hà, PGS,TS. Nguyễn Tài Đông - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam trong vai trò Phản biện hai của Hội đồng nghiệm thu cấp nhà nước cũng có những ý kiến đóng góp cho đề tài trên nhiều khía cạnh. PGS,TS. Nguyễn Tài Đông nhận xét: “Đây là một đề tài rộng nên nhóm tác giả đã lựa chọn nhiều tài liệu quan trọng cả tiếng Việt và tiếng nước ngoài. Các tài liệu về cơ bản là đầy đủ. Nguồn tư liệu thông tin chính thống xác thực, đáng tin cậy. Đề tài còn có những điều tra thực tế công phu tại cả ba miền trong nước và khảo sát nước ngoài. Khái niệm thuật ngữ được sử dụng trong Đề tài thì sáng rõ, khoa học, văn phong rõ ràng, chặt chẽ, bố cục mạch lạc…”.

  Góp ý cho nhóm tác giả, PGS,TS. Nguyễn Tài Đông cho rằng nghiên cứu cần nhấn mạnh hơn vấn đề tình hình mới: bối cảnh quốc tế và khu vực, những yếu tố tác động đến nội dung và phương pháp lãnh đạo của Đảng.

  Bên cạnh những đóng góp của hai phản biện, các ủy viên trong Hội đồng khoa học và công nghệ cấp quốc gia cũng có những đóng góp giá trị trên nhiều phương diện, cả nội dung và kỹ thuật, giúp Ban chủ nhiệm đề tài hoàn thiện nghiên cứu.

  Sau hơn hai giờ làm việc nghiêm túc, trách nhiệm và trên tinh thần khoa học cao, Hội đồng khoa học và công nghệ cấp quốc gia đánh giá xếp loại nhiệm vụ của Ban chủ nhiệm đề tài đạt loại Xuất sắc với số phiếu đồng thuận tuyệt đối.

  GS,TS. Phùng Hữu Phú - Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội đồng đánh giá kết luận tại buổi nghiệm thu Đề tài khoa học “Nội dung, phương thức cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam trong tình hình mới”

  Kết luận buổi nghiệm thu Đề tài, GS,TS. Phùng Hữu Phú, Chủ tịch Hội đồng đánh giá bày tỏ sự hoan nghênh Ban chủ nhiệm Đề tài đã đăng ký và triển khai một cách công phu, nghiêm túc Đề tài khoa học “Nội dung, phương thức cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam trong tình hình mới”. Các sản phẩm đều có ý nghĩa cao và mang tính vượt trội cả về chất lượng và số lượng. Đề tài đã đưa ra được sáu quan điểm ý nghĩa, sáu hệ giải pháp khá toàn diện; đề xuất sáu kiến nghị sâu sắc và có tính khả thi.

  GS,TS. Phùng Hữu Phú cũng yêu cầu trong thời gian cho phép, Ban chủ nhiệm Đề tài cần tiếp thu có chọn lọc những đóng góp của các thành viên Hội đồng hôm nay và tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm với chất lượng tốt nhất”.

  Tin, ảnh: Đắc Quang - Khánh Linh

   

   

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:173
  • Hôm nay: 3268
  • Tháng hiện tại: 82776
  • Tổng lượt truy cập: 2295054
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949