Hội nghị tổng kết công tác đào tạo, bồi dưỡng năm học 2018 - 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2019 - 2020

  01/07/2019 04:43 AM


  Chiều 29/6/2019, tại tỉnh Sơn La, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đào tạo, bồi dưỡng năm học 2018 - 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2019 - 2020.

  Đại diện lãnh đạo Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, PGS,TS. Nguyễn Ngọc Hà - Phó giám đốc Học viện đã dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

  Học viện Báo chí và Tuyên truyền tham dự Hội nghị có  PGS,TS. Trương Ngọc Nam - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện; PGS,TS. Lưu Văn An - Phó bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Học viện; PGS,TS. Mai Đức Ngọc - Phó giám đốc Học viện; các đồng chí nguyên là giám đốc, phó giám đốc Học viện; các đồng chí lãnh đạo Công đoàn, Bí thư Đoàn TNCS HCM, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, Bí thư Chi bộ đơn vị, Chủ tịch Công đoàn bộ phận; các đồng chí trưởng, phó các đơn vị chức năng trực thuộc Giám đốc Học viện; giảng viên cao cấp, chuyên viên cao cấp của Nhà trường.

  PGS,TS. Nguyễn Ngọc Hà - Phó giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

  Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS,TS. Trương Ngọc Nam - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện nhấn mạnh: "Hội nghị nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong năm 2018 -2019, đồng thời trao đổi, thảo luận tìm ra những giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng và các mặt hoạt động của Nhà trường để đáp ứng yêu cầu, quy định đánh giá ngoài về kiểm định các điều kiện đảm bảo chất lượng cơ sở giáo dục theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo".

  PGS,TS. Trương Ngọc Nam - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện phát biểu khai mạc Hội nghị

  Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, PGS,TS. Lưu Văn An - Phó bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Học viện đã trình bày báo cáo tóm tắt tổng kết công tác đào tạo, bồi dưỡng và các mặt công tác khác năm học 2018 - 2019.

  Trong năm học 2018 - 2019, quy mô đào tạo của Học viện về cơ bản giữ ổn định để tập trung nâng cao chất lượng. Đội ngũ cán bộ, giảng viên của Học viện ngày càng được củng cố về số lượng và nâng cao về chất lượng. Hệ thống cơ sở vật chất phục vụ cho dạy và học, từ hội trường, phòng học, máy chiếu, bàn ghế, thư viện, điều hòa nhiệt độ và các trang thiết bị khác cũng được đầu tư nhiều hơn, tạo điều kiện cho sinh viên học tập, nghiên cứu, thuận tiện trong tra cứu, tìm tài liệu của các môn học.

  Năm học 2018 - 2019 cũng là năm thứ 5 Học viện thực hiện đào tạo theo hình thức tín chỉ. Nhà trường đã kịp thời điều chỉnh, khắc phục những điểm bất hợp lý trong quá trình tổ chức đào tạo. Đây là kết quả của quá trình chuyển đổi quan trọng để nâng tầm Học viện, giúp sinh viên cải thiện hình thức học tập, tạo điều kiện hội nhập về đào tạo, việc làm với khu vực và quốc tế. 

  Năm học 2018 - 2019 là năm Học viện thực hiện triệt để phương thức đào tạo theo tín chỉ nên đã tạo áp lực cho người dạy và người học phải thay đổi phương pháp dạy và học. Việc ứng dụng các phương pháp giảng dạy tích cực đã thuần thục hơn và bước đầu gặt hái được nhiều thành công, trong đó có những phương pháp dạy học lần đầu tiên được phổ biến, trao đổi, thảo luận và ứng dụng rộng rãi như “phương pháp dạy học theo mô hình lớp học đảo ngược”. Nhà trường đã tổ chức tọa đàm và ứng dụng, bước đầu chứng minh được tính hiệu quả nhất định của việc áp dụng các phương pháp giảng dạy mới, phù hợp với phương thức đào tạo theo tín chỉ. Việc sử dụng các phương pháp đào tạo hiện đại đã tạo động lực đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục cho người học và người dạy. 

  Đầu tư trang thiết bị dạy học, làm việc và thực hành, thực tập của sinh viên, học viên trong năm học 2018 - 2019 cũng được Học viện xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong đổi mới hoạt động đào tạo. Đến thời điểm này, toàn bộ các lớp học, giảng đường, các phòng hội thảo, bảo vệ luận án đã được trang bị đầy đủ hệ thống máy chiếu, âm ly, loa.... Học viện đã đầu tư mới các phòng thực hành như: Phòng thực hành xuất bản báo in, Phòng thực hành ảnh báo chí, Phòng thực hành đa phương tiện, Phòng học trực tuyến; Trường quay ảo,Phòng Lab thực hành ngoại ngữ... được cài đặt các phần mềm chuyên dụng hiện đại, trị giá gần 100 tỉ đồng.

  PGS,TS. Lưu Văn An - Phó bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Học viện báo cáo tổng kết công tác đào tạo, bồi dưỡng và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2019 - 2020

  Trong năm học vừa qua, hoạt động nghiên cứu khoa học đã có nhiều khởi sắc, đạt được những thành tựu nổi bật. Chất lượng xây dựng kế hoạch hoạt động khoa học được nâng cao, triển khai đúng tiến độ. Số lượng và chất lượng các đề tài nghiên cứu khoa học không ngừng được cải thiện. Hội thảo khoa học các cấp được tổ chức tốt, với quy mô và chất lượng ngày càng cao. Công tác nghiệm thu các đề tài khoa học tiếp tục được cải thiện, đảm bảo tính chính xác, khách quan trong quá trình đánh giá. Số lượng các bài báo khoa học, sách xuất bản ngày càng nhiều, chất lượng ngày càng cao. Năm 2018, các nhà khoa học của Học viện xuất bản 27 cuốn giáo trình, sách chuyên khảo, tài liệu tham khảo; có 309 bài báo khoa học được đăng tải trên các tạp chí khoa học chuyên ngành trong nước và 12 bài báo khoa học công bố quốc tế (trong đó có 2 công trình đăng trên các tạp chí có chỉ số ISI/Scopus).

  Hoạt động hợp tác quốc tế đã có vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của nhà trường. Năm 2018 là năm với số lượng đoàn vào và số lượt đoàn ra nhiều nhất từ trước đến nay. Chương trình liên kết đào tạo quốc tế Quảng cáo, Quan hệ công chúng và Truyền thông với Đại học Middlesex (Anh) được thiết lập, triển khai và ngày càng đi vào nền nếp. Đề tài nghiên cứu quốc tế "Nâng cao năng lực truyền thông thúc đẩy sự phát triển của xã hội" phối hợp với Đại học Tổng hợp Viên (Áo), Đức, Thái Lan, Malaysia được thực hiện thành công, bảo đảm cam kết quốc tế của Học viện. Đề án "Hỗ trợ Học viện Báo chí và Tuyên truyền nâng cao năng lực thực thi chính sách của Chính phủ" do Tổ chức quốc tế Koica (Hàn Quốc) tài trợ đã kết thúc tốt đẹp, góp phần quan trọng vào việc mở ra hướng đào tạo và nghiên cứu về Truyền thông chính sách. Học viện mở rộng quan hệ hợp tác với các cơ sở nghiên cứu, giảng dạy lý luận chính trị hàng đầu của Trung Quốc để thực hiện tốt hơn nữa chức năng là một cơ sở đào tạo, bồi dưỡng về lý luận chính trị trong hệ thống Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

  Có được kết quả trên là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Đảng ủy, Ban giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cùng với sự nỗ lực, cố gắng, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, giảng viên; đồng thời có sự phối kết hợp hiệu quả, trách nhiệm của tất cả các đơn vị chức năng trong Học viện

  Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo cũng thẳng thẳn chỉ rõ một số hạn chế, bất cập, nhất là đối với công tác tuyển sinh, đào tạo, bồi dưỡng và đổi mới phương pháp giảng dạy, đồng thời chỉ ra nguyên nhân và đề xuất các giải pháp, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm, cơ bản cần triển khai thực hiện trong năm học mới.

  Bí thư Đảng ủy, Giám đốc PGS,TS. Trương Ngọc Nam và Phó bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc PGS,TS. Lưu Văn An điều hành Hội nghị

  Hội nghị đã được nghe nhiều ý kiến trao đổi, trong đó các đại biểu đã bày tỏ nhất trí cao với bản tổng kết công tác đào tạo, bồi dưỡng và các mặt công tác khác năm học 2018 - 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 của Học viện, đồng thời tập trung phân tích những khó khăn, thách thức, đưa ra những giải pháp và kiến nghị góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng các tiêu chuẩn, yêu cầu của kiểm định chất lượng giáo dục.

  Về công tác tuyển sinh, nhiều ý kiến cho rằng cần đẩy mạnh công tác tuyển sinh trên cơ sở tăng cường sự phối hợp giữa các bộ phận thực hiện; đổi mới phương thức truyền thông, tư vấn, quảng bá về ngành nghề, hệ, trình độ đào tạo của Học viện; cần tận dụng và khai thác triệt để các kênh, phương tiện khác nhau để truyền thông quảng bá tuyển sinh; chú trọng tư vấn tuyển sinh trực tiếp tại các địa phương và tư vấn qua mạng xã hội.

  Bên cạnh đó, tại Hội nghị, các đại biểu còn có nhiều ý kiến góp ý như: đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đào tạo; đổi mới công tác lập kế hoạch, đảm bảo sự thống nhất giữa hệ tập trung, vừa làm vừa học và sau đại học, tránh chồng chéo, dồn dập vào những thời điểm cụ thể trong năm học... Các ý kiến cho rằng, cần xây dựng hệ thống công nghệ thông tin hiện đại đảm bảo cho việc trao đổi giữa giảng viên và sinh viên, giữa cố vấn học tập và sinh viên được thường xuyên, hiệu quả.

  PGS,TS. Trần Thanh Giang - Trưởng ban Quản lý đào tạo phát biểu tại Hội nghị

  PGS,TS. Nguyễn Xuân Phong - Trưởng khoa Chính trị học phát biểu tại Hội nghị

  PGS,TS. Nguyễn Thị Trường Giang - Trưởng khoa Phát thanh và Truyền hình phát biểu tại Hội nghị

  TS. Vũ Thanh Vân - Trưởng ban Hợp tác quốc tế phát biểu tại Hội nghị

  Phát biểu tại Hội nghị, PGS,TS. Nguyễn Ngọc Hà - Phó giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, thành tích mà tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức, người lao động Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã đạt được trong năm học 2018 - 2019  trên các mặt công tác, đặc biệt là công tác tuyển sinh, đào tạo, bồi dưỡng đã được thực hiện nghiêm túc và có sự đổi mới, bứt phá về phương pháp giảng dạy.

  Học viện Báo chí và Tuyên truyền là một đơn vị trực thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, đồng thời còn là cơ sở giáo dục trọng điểm của quốc gia. Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó, PGS,TS. Nguyễn Ngọc Hà đề nghị Học viện Báo chí và Tuyên truyền trong thời gian tới cần nhận thức rõ hơn nữa vị trí, vai trò của mình trong hệ thống Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; tiếp tục đổi mới công tác tuyển sinh, đào tạo, bồi dưỡng nhà trường đồng bộ hơn nữa để ngày càng nâng cao uy tín, chất lượng các ngành đào tạo của nhà trường. Học viện cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu thi đua lập nhiều thành tích chào mừng ngày kỷ niệm 70 năm truyền thống Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

  Quang cảnh Hội nghị tổng kết công tác đào tạo, bồi dưỡng năm học 2018 - 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 

  Tổng kết Hội nghị, PGS,TS. Trương Ngọc Nam trân trọng cảm ơn ý kiến phát biểu chỉ đạo của PGS,TS. Nguyễn Ngọc Hà -  Phó giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; ý kiến của lãnh đạo Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền và đại diện các đơn vị; đồng thời khẳng định, Học viện sẽ tiếp thu nghiêm túc những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và có những hướng cụ thể hóa triển khai trong năm học mới, phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ đã đề ra, lập nhiều thành tích  để góp phần vào thành thành tích chung của toàn hệ thống, hướng tới chào mừng 70 thành lập Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

  Giám đốc Học viện cũng đã nhấn mạnh một số phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đào tào, bồi dưỡng của Nhà trường thời gian tới, trong đó nhấn mạnh: tiếp tục phát huy bản sắc của một trường Đảng, đồng thời là một cơ sở đào tạo đại học trọng điểm trong hệ thống giáo dục quốc dân; giữ vững khối đoàn kết thống nhất, tăng cường trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, kỷ cương trong Nhà trường; phát huy dân chủ, năng động, sáng tạo, tiếp tục đổi mới thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị; đẩy mạnh các phong trào thi đua trong cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên thiết thực thúc đẩy nhiệm vụ chính trị Nhà trường.

  Tiếp tục đổi mới toàn diện, mạnh mẽ các mặt hoạt động, tập trung vào những nhiệm vụ then chốt của công tác đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế; phối hợp chặt chẽ các mặt hoạt động, lấy nâng cao chất lượng đào tạo, thúc đẩy quá trình hội nhập làm nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt.

  Kiện toàn tổ chức bộ máy, chức năng và nhiệm vụ các đơn vị gắn với xác định vị trí việc làm đối với cán bộ; xây dựng đội ngũ cán bộ đủ về số lượng, cơ cấu hợp lý, chất lượng ngày càng cao; từng bước hiện đại hóa cơ sở vật chất, tài chính; tạo tiền đề phát triển một cách vững chắc, không ngừng nâng cao vị thế của Nhà trường.

  Tăng cường công tác quản lý - điều hành, đổi mới các thủ tục hành chính trên cơ sở ứng dụng tiện ích của công nghệ thông tin. Đẩy mạnh hiện đại hóa, đồng bộ hóa cơ sở vật chất phục vụ nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, xây dựng công sở, môi trường thân thiện văn minh phục vụ các hoạt động và đời sống của cán bộ, giảng viên, sinh viên.

  Đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

  Hội nghị tổng kết công tác đào tạo, bồi dưỡng năm học 2018 - 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền kết thúc thành công tốt đẹp.

  Tin, ảnh: Trí Nhân

   

   

   

   

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:53
  • Hôm nay: 3279
  • Tháng hiện tại: 101095
  • Tổng lượt truy cập: 1135352
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949