Hội nghị khoa học sinh viên Học viện năm 2019

  23/04/2019 23:51 PM


  Hoạt động khoa học cần chú trọng hướng đến hình thành và phát triển năng lực, kinh nghiệm, kỹ năng nghiên cứu khoa học cho sinh viên. Sinh viên phải đam mê nghiên cứu khoa học. Đoàn Thanh niên Học viện cần tăng cường phát huy vai trò trong hoạt động khoa học của sinh viên. Đây là những nội dung chính được trao đổi, thảo luận sôi nổi tại Hội nghị khoa học sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2019 được tổ chức vào chiều 23//4.

  Hội nghị do PGS,TS Mai Đức Ngọc, Phó Giám đốc Học viện chủ trì. PGS,TS Nguyễn Đức Luận, Trưởng ban Quản lý Khoa học đồng chủ trì. Tham dự có lãnh đạo các đơn vị, giảng viên hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học, các sinh viên thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học và đại diện sinh viên tiêu biểu các lớp trong toàn Học viện.

  Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS,TS Mai Đức Ngọc nhấn mạnh: Hội nghị nhằm tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.  Đây cũng là dịp để Ban Giám đốc và các đơn vị, giảng viên hướng dẫn khoa học, các sinh viên cùng trao đổi, thảo luận nhằm tìm ra sáng kiến, giải pháp thúc đẩy hoạt động khoa học sinh viên ngày càng thiết thực, nâng cao hơn nữa về cả về số lượng và chất lượng trong năm 2019 và những năm tiếp theo.  

  PGS,TS Mai Đức Ngọc, Phó Giám đốc Học viện chủ trì Hội nghị. PGS,TS Nguyễn Đức Luận,Trưởng ban Quản lý Khoa học đồng chủ trì 

  Hội nghị đã nghe Dự thảo báo cáo Tổng kết hoạt động khoa học sinh viên năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 do PGS,TS Mai Đức Ngọc trình bày. Theo báo cáo, năm 2018, Học viện có 130 sinh viên tham gia thực hiện 26 đề tài khoa học. Các đề tài đã tập trung nghiên cứu những vấn đề lý luận và thực tiễn gắn liền với chuyên ngành mà sinh viên đang theo học, góp phần giải quyết những vấn đề đang đặt ra trong đời sống sinh viên, trên cơ sở các tri thức và phương pháp nghiên cứu mà sinh viên đã được trang bị trong quá trình học tập. 

  Trong số đề tài khoa học sinh viên đã thực hiện, có 11/26 đề tài được Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao, được xếp loại xuất sắc. Học viện đã lựa chọn 05 sinh viên là chủ nhiệm đề tài được xếp loại xuất sắc có số điểm cao nhất để khen thưởng. Đây là sự ghi nhận, động viên kịp thời đối với các sinh viên có thành tích nổi bật trong hoạt động nghiên cứu khoa học. 

  Hơn 80 sinh viên viết tham luận cho các Hội thảo khoa học các cấp, đặc biệt là có 5 lưu học sinh Lào đã viết tham luận và được đăng trong kỷ yếu Hội thảo khoa học cấp bộ và Hội thảo khoa học quốc tế. So với năm 2017,  số lượng sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học năm 2018 tăng khoảng 50%. Các Hội thảo khoa học quốc gia và Hội thảo khoa học quốc tế do Học viện tổ chức đã thu hút sự quan tâm tham dự của hàng trăm sinh viên thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau.  

  Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo cũng thẳng thắn nêu ra những hạn chế còn tồn tại, nguyên nhân và đề xuất một số phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động khoa học của sinh viên Học viện thời gian tới.

  Toàn cảnh Hội nghị khoa học sinh viên Học viện năm 2019

  Tham luận, trao đổi, góp ý tại Hội nghị, các đại biểu bày tỏ nhất trí cao với bản Dự thảo báo cáoTổng kết hoạt động khoa học sinh viên năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.

  Để nâng cao chất lượng hoạt động khoa học sinh viên của Học viện trong năm 2019 và các năm tiếp theo, các đại biểu cho rằng,  hoạt động khoa học sinh viên cần chú trọng hướng đến hình thành và phát triển năng lực, kinh nghiệm, kỹ năng nghiên cứu khoa học của sinh viên. Sản phẩm nghiên cứu khoa học sinh viên phải được đưa vào khai thác, sử dụng, hướng đến phục vụ cho chính các hoạt động nghiên cứu, học tập, rèn luyện, khởi nghiệp của sinh viên, phục vụ cho sự phát triển của Học viện và đóng góp chung vào sự phát triển khoa học xã hội của đất nước.

  Sinh viên Nguyễn Đức Thịnh, lớp Quản lý xã hội K35 tham luận về "Một số thuận lợi và khó khăn trong quá trình thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên"

  Sinh viên Nguyễn Gia Hân, lớp Quản lý hoạt động Tư tưởng - Văn hóa K35 tham luận về "Một số kinh nghiệm trong quá trình thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên và giải pháp, kiến nghị"

  Ths Lưu Văn Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Học viện tham luận về "Phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong việc nâng cao chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền"

  Đánh giá cao vai trò quan trọng của Đoàn Thanh niên trong hoạt động khoa học của sinh viên, nhiều đại biểu đề xuất, Đoàn Thanh niên Học viện cần phối hợp với Ban Quản lý khoa học và các khoa để thành lập các câu lạc bộ nghiên cứu khoa học sinh viên; tổ chức các hoạt động, các lớp hướng dẫn, bồi dưỡng năng lực, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng nghiên cứu khoa học cho sinh viên; xây dựng và tổ chức triển khai các phong trào hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên; lập kênh truyền thông về hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên.  

  Hiện nay, kinh phí chi cho hoạt động khoa học sinh viên hoàn toàn dựa vào nguồn kinh phí của Học viện. Để phát triển mạnh mẽ phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên trong giai đoạn hiện nay, một số ý kiến cũng đã đưa ra gợi mở cần chú trọng khai thác các nguồn lực xã hội như các doanh nghiệp, các cơ quan báo chí, truyền thông,... để huy động tiền tài trợ và các nguồn lực vật chất khác phục vụ hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên.     

  PGS,TS Nguyễn Đức Luận, Trưởng Ban Quản lý khoa học trao đổi với sinh viên về lựa chọn đề tài nghiên cứu

  PGS,TS Đinh Thu Hằng, Giảng viên Khoa Phát thanh - Truyền hình tham luận về "Những thuận lợi, khó khăn trong quá trình hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học và một số kiến nghị"

  PGS,TS Phạm Hương Trà, Phó Trưởng khoa Xã hội học và Phát triển tham luận về chủ đề: "Hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học: Một số kinh nghiệm dựa trên thực tế của Khoa Xã hội học và Phát triển"

  Sinh viên cần phải coi nghiên cứu khoa học thực sự trở thành đam mê là một trong những nội dung cũng được nhiều đại biểu trao đổi, chia sẻ tại hội nghị. Theo các đại biểu, chỉ có đam mê thì người nghiên cứu khoa học mới sẵn sàng vượt qua khó khăn, trở ngại để toàn tâm, toàn ý đầu tư thời gian, công sức cho hoạt động nghiên cứu. Vậy làm thế nào để khơi gợi niềm đam mê nghiên cứu khoa học cho các sinh viên? Các đại biểu cho rằng, giảng viên hướng dẫn chính là người có vai trò quan trọng khơi nguồn, tạo cảm hứng, niềm đam cho các em; giúp các em nhận thức rõ được tầm quan trọng cũng như lợi ích thiết thực của nghiên cứu khoa học đối với sự phát triển của  bản thân và công việc sau này của các em.

  PGS,TS Mai Đức Ngọc trao tặng Giấy khen cho các sinh viên có đề tài nghiên cứu khoa học (làm chủ nhiệm) đạt Xuất sắc năm 2018

  Tổng kết hội nghị, PGS,TS Mai Đức Ngọc trân trọng cảm ơn  những ý kiến trao đổi, góp ý, chia sẻ kinh nghiệm quý báu của các đại biểu,giảng viên, sinh viên cho hoạt động khoa học sinh viên nhà trường. Trên cơ sở các ý kiến tham luận, trao đổi, góp ý và kiến nghị, đề xuất, PGS,TS Mai Đức Ngọc đã có những định hướng cụ thể nhiệm vụ trọng tâm của hoạt động khoa học sinh viên trong thời gian tới.

  Hội nghị kết thúc thành công tốt đẹp, đại biểu và các sinh viên tiêu biểu trong nghiên cứu khoa học chụp ảnh lưu niệm

  Tin, Ảnh: Trí Nhân

   

   

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:77
  • Hôm nay: 5312
  • Tháng hiện tại: 86172
  • Tổng lượt truy cập: 786507
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949