Đoàn cán bộ Học viện tham dự hội thảo quốc tế “Cải cách mở cửa và chủ nghĩa xã hội thế kỷ 21” tại Trung Quốc

  08/11/2018 03:30 PM


  Từ ngày 31/10 đến ngày 4/11/2018, đoàn cán bộ học viện do PGS.TS. Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện làm trưởng đoàn đã tham dự hội thảo quốc tế “Cải cách mở cửa và chủ nghĩa xã hội thế kỷ 21” tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Hội thảo do Viện Khoa học xã hội Trung Quốc phối hợp với Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức với sự tham gia của hơn 100 chuyên gia, học giả đến từ Trung Quốc, Việt Nam và Lào.

  Năm 2018 kỷ niệm 40 năm Cải cách mở cửa của Trung Quốc và 32 năm Đổi mới của Việt Nam và Lào. Hội thảo nhằm trao đổi về những vấn đề lý luận và thực tiễn trong quá trình Đổi mới và Cải cách mở cửa ở mỗi nước, đặc biệt nhấn mạnh tổng kết những sáng tạo lý luận và kinh nghiệm thực tiễn mà mỗi nước đạt được trong quá trình đổi mới, mở cửa và hội nhập quốc tế.

  Hội thảo chia thành 4 phiên: Chặng đường, kinh nghiệm và gợi ý của Cải cách mở cửa/ Đổi mới xã hội chủ nghĩa; Sự giống nhau và khác nhau giữa Cải cách mở cửa của Trung Quốc với Đổi mới và hội nhập của Việt Nam và Lào; Sáng tạo lý luận Cải cách mở cửa/ Đổi mới và hội nhập với chủ nghĩa xã hội thế giới thế kỷ 21; Thực tiễn cải cách mở cửa của các nước trong lĩnh vực kinh tế, chính trị, xây dựng Đảng, văn hóa xã hội và ngoại giao.

  Hội thảo có sự tham gia của hơn 100 đại biểu Trung Quốc, Việt Nam và Lào

  Tại Hội thảo, PGS. Trương Ngọc Nam đã trình bày tham luận với chủ đề “Một số giải pháp có tính nguyên tắc đối với phát huy dân chủ trong Đảng ở Việt Nam thời kỳ Đổi mới”. Đồng chí cho rằng sự nghiệp xây dựng Đảng thời kỳ đổi mới 32 năm qua ở Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trong việc phát huy dân chủ trong Đảng. Theo đó, dân chủ trong Đảng, trong các tổ chức và xã hội được mở rộng, nâng cao, quyền làm chủ của nhân dân được phát huy tốt hơn. Việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật được coi trọng; và đặc biệt đến nay, phát huy dân chủ trong Đảng là hạt nhân để phát huy đầy đủ dân chủ trong xã hội. 

  Với những kết quả quan trọng trong đổi mới, xây dựng và chỉnh đốn Đảng, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đã góp phần nâng cao một bước dân chủ trong Đảng. Những bước tiến trong sinh hoạt dân chủ của nội bộ Đảng đã tác động tích cực đến việc phát huy dân chủ trong xã hội. Trên tinh thần đó, việc tiếp tục quán triệt một số giải pháp mang tính nguyên tắc chính là cơ sở cho việc tiếp tục củng cố và phát huy dân chủ trong Đảng, làm nền tảng phát huy dân chủ xã hội.

  PGS.TS. Trương Ngọc Nam trao đổi với đồng chí Vương Lập Cường, Phó Chủ nhiệm Trung tâm Nghiên cứu chủ nghĩa xã hội thế giới

  Ngày 3/11, Đoàn đã có buổi làm việc với đồng chí Vương Lập Cường, Phó Chủ nhiệm Trung tâm Nghiên cứu chủ nghĩa xã hội thế giới, Viện Khoa học xã hội Trung Quốc về hợp tác giữa Tạp chí “Lý luận chính trị và Truyền thông” với Tạp chí “Nghiên cứu chủ nghĩa xã hội thế giới”, thuộc Trung tâm Nghiên cứu chủ nghĩa xã hội thế giới. Đây là một trong những tạp chí hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu chủ nghĩa xã hội thế giới của Trung Quốc. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về nguyên tắc, mục tiêu và lộ trình hợp tác, cũng như những nội dung của bản Dự thảo Thỏa thuận hợp tác giữa hai Tạp chí.

  Ngày 4/11, Đoàn công tác lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác.

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:79
  • Hôm nay: 1310
  • Tháng hiện tại: 68237
  • Tổng lượt truy cập: 301409
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949