Hội thảo khoa học: “Sinh viên Khoa Chủ nghĩa xã hội khoa học với phong trào xây dựng văn hóa học đường ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền hiện nay”

  21/05/2020 07:22 AM


  Thực hiện kế hoạch hoạt động khoa học của Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2020. Sáng 20/5/2020, Khoa Chủ nghĩa xã hội khoa học tổ chức Hội thảo khoa học sinh viên với chủ đề “Sinh viên Khoa Chủ nghĩa xã hội khoa học với phong trào xây dựng văn hóa học đường ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền hiện nay”.

  Quang cảnh Hội thảo khoa học: “Sinh viên Khoa Chủ nghĩa xã hội khoa học với phong trào xây dựng văn hóa học đường ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền hiện nay”

  Đến dự Hội thảo khoa học sinh viên có TS. Nguyễn Thúy Hà - Phó Trưởng Ban Quản lý Khoa học; ThS Lê Trung Thu  - Phòng Công tác chính trị và Hỗ trợ sinh viên cùng toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Chủ nghĩa xã hội khoa học.

  Hội thảo đã nhận được 53 bài tham luận, cho thấy chủ đề của hội thảo năm nay đã thu hút được sự quan tâm của nhiều sinh viên trong Khoa, có những lớp đạt tỷ lệ 53,7 % sinh viên tham gia, đặc biệt các tân sinh viên Chủ nghĩa xã hội K39 đã có thái độ rất tích cực với hoạt động nghiên cứu khoa học, chiếm 47,4 % sinh viên tham gia viết bài tham luận.

  TS. Khuất Thị Thanh Vân – Phó Trưởng Khoa Chủ nghĩa xã hội khoa học trình bày báo cáo Đề dẫn Hội thảo

  Bàn về văn hóa học đường hiện nay, sinh viên Nguyễn Mai Phương lớp CNXH 37 với bài tham luận ‘‘Khái quát về văn hóa học đường hiện nay’’cho rằng: Văn hoá học đường là môi trường để giáo dục và rèn luyện nhân cách con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Văn hoá học đường là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá sự phát triển của một nền giáo dục, trong môi trường này tất cả các chủ thể tham gia từ người học đến nhà quản lý, giáo viên, nhân viên đều phải tuân thủ pháp luật, quy định, rèn luyện đạo đức, lối sống. Việc xây dựng được môi trường giáo dục mà ở đó chỉ có tình yêu thương, sự kính trọng, bao dung biết ơn là mơ ước của tất cả mọi người. Nhưng đáng buồn thay, thực trạng văn hoá ứng xử của thế hệ trẻ trong nhà trường hiện nay đang xuống cấp cả về đạo đức lối sống và ý thức sống.

  Sinh viên Nguyễn Mai Phương Lớp CNXH 37 trình bày tham luận‘‘Khái quát về văn hóa học đường hiện nay’’

  Đề cập tới văn hóa ứng xử, sinh viên Trần Đình Tiến Lớp CNXH 36 trong bài tham luận ‘‘Văn hóa ứng xử của sinh viên Khoa Chủ nghĩa xã hội khoa học - thực trạng và giải pháp’’ nhấn mạnh: Văn hóa ứng xử của sinh viên hiện nay đang là một đề tài nổi cộm được bàn nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong các diễn đàn và trong nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, nội dung quan trọng nhất trong văn hóa ứng xử của sinh viên là ứng xử với thầy cô giáo – những giảng viên đứng trên bục giảng hiện nay vẫn chưa được quan tâm xem xét một cách đầy đủ và cụ thể. Bài nghiên cứu đã đề cập tới thực trạng văn hóa ứng xử của sinh viên Khoa Chủ nghĩa xã hội khoa học nói riêng và sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền nói chung là còn thiếu chuẩn mực trong ứng xử với thầy, cô giáo.

  Sinh viên Trần Đình Tiến Lớp CNXH 36 trình bày tham luận ‘‘Văn hóa ứng xử của sinh viên Khoa Chủ nghĩa xã hội khoa học - Thực trạng và giải pháp’’

  Trao đổi về văn hóa làm việc nhóm, sinh viên Nguyễn Thùy Linh Lớp CNXH 36 trong bài tham luận ‘‘Văn hóa làm việc nhóm trong quá trình học tập của sinh viên khoa Chủ nghĩa xã hội khoa học’’ đã đề cập tới tầm quan trọng của làm việc nhóm trong quá trình học tập của sinh viên hiện nay, xuất phát từ quan niệm “trí tuệ tập thể bao giờ cũng sáng suốt hơn trí tuệ của mỗi cá nhân”. Làm việc nhóm là nhân tố cơ bản tạo nên hiệu quả của vốn nhân lực trong một tổ chức. Từ đó tác giả đưa ra một số nguyên tắc, ý nghĩa và giải pháp để có thể xây dựng văn hóa làm việc nhóm lành mạnh cho sinh viên khoa Chủ nghĩa xã hội khoa học  nói riêng và sinh viên học viện Báo chí tuyên truyền nói chung.

  Sinh viên Nguyễn Thùy Linh Lớp CNXH 36 trình bày tham luận ‘‘Văn hóa làm việc nhóm trong quá trình học tập của sinh viên Khoa Chủ nghĩa xã hội khoa học’’

  Thay mặt Ban chủ nhiệm khoa, PGS,TS Bùi Thị Kim Hậu - Trưởng khoa Chủ nghĩa xã hội khoa học đã có đôi điều chia sẻ với sinh viên Khoa Chủ nghĩa xã hội khoa học và PGS,TS Bùi Thị Kim Hậu mong rằng: ''sau Hội thảo này từ nhận thức chúng ta hãy biến thành hành động, chúng ta phải học tập Bác ‘’Nói đi đôi với làm’’. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ đang ngồi ở giảng đường Học viện Báo chí và Tuyên truyền mỗi chúng ta đều phải nhận thức được văn hóa ứng xử để từ đó trau dồi, hoàn thiện nhân cách của mình.''

  PGS,TS Bùi Thị Kim Hậu - Trưởng khoa Chủ nghĩa xã hội khoa học trao đổi với các bạn sinh viên tại Hội thảo

  Kết thúc Hội thảo, nhằm cổ cũ động viên tinh thần nghiên cứu khoa học trong sinh viên, Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho các bài tham luận đạt chất lượng tốt.

  TS. Nghiêm Sĩ Liêm- Nguyên Trưởng Khoa Chủ nghĩa xã hội khoa học trao giải Lớp Xuất sắc và Tiên tiến cho sinh viên CNXH K36 và K39

  TS. Nghiêm Sĩ Liêm – Nguyên Trưởng Khoa Chủ nghĩa xã hội khoa học trao giải Khuyến khích cho sinh viên Khoa Chủ nghĩa xã hội khoa học

  TS. Khuất Thị Thanh Vân – Phó Trưởng khoa Chủ nghĩa xã hội khoa học trao giải Ba cho sinh viên

  PGS,TS Bùi Thị Kim Hậu - Trưởng khoa Chủ nghĩa xã hội khoa học trao giải Nhì cho sinh viên Nguyễn Thùy Linh Lớp CNXH 36

  PGS,TS Bùi Thị Kim Hậu - Trưởng Khoa Chủ nghĩa xã hội khoa học trao giải Nhất cho sinh viên Trần Đình Tiến Lớp CNXH 36 đã có bài tham luận suất sắc nhất

  Ban tổ chức Hội thảo cùng sinh viên chụp ảnh lưu niệm

  Tin, ảnh: Đức Minh

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:96
  • Hôm nay: 6234
  • Tháng hiện tại: 13706
  • Tổng lượt truy cập: 180735
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949