Ban Hợp tác quốc tế

  23/09/2014 14:04 PM


  1. Thông tin đơn vị:
  • Địa chỉ đơn vị: Ban Hợp tác quốc tế, Tầng 4, Toà nhà Hành chính A1, 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Số điện thoại
  • Email: hoptacquocte@ajc.edu.vn
  1. Lịch sử hình thành và phát triển:

  Ban Hợp tác quốc tế là đơn vị chức năng thuộc Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Ban có nhiệm vụ đẩy mạnh hợp tác quốc tế về đào tạo và nghiên cứu khoa học, nhằm khẳng định và nâng cao vị thế của Học viện trên trường quốc tế.

  Từ 25/6/2013 trở về trước, Phòng Hợp tác quốc tế là đơn vị trực thuộc Văn phòng. Đồng chí Đoàn Thanh Huyền làm Trưởng phòng. Trong giai đoạn này, Học việnđã thiết lập quan hệ rộng rãi với các trường đại học, viện nghiên cứu và cơ quan báo chí trên thế giới. Một số đối tác tiêu biểu bao gồm Viện Thông tin Văn hoá, Báo Paraxon (Lào), Đại học Tổng hợp Viên, Báo Wiener Zeitung (Cộng hoà Áo), Đại học Monash, Đại học Công nghệ Sydney (Australia), Đại học Tổng hợp Hamburg, Viện FES (Đức), Đại học Stockholm (Thuỵ Điển)…

  Từ ngày 25/6/2013, Phòng Hợp tác quốc tế trực thuộc Văn phòng Học viện được sát nhập về Ban Quản lý khoa học nhằm đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và đào tạo. Đồng chí Vũ Thanh Vân, Phó Trưởng khoa Quan hệ quốc tế được Đảng uỷ, Ban Giám đốc điều động giữ chức Phó Trưởng ban Quản lý khoa học phụ trách Phòng Hợp tác quốc tế.

  Ngày 27/6/2014, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 2956/QĐ-HVCTQG quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Phòng Hợp tác quốc tế tách khỏi Ban Quản lý khoa học, chính thức trở thành một đơn vị trực thuộc Ban Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền từ ngày 10/7/2014.

  Từ ngày 1/11/2019, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 6591-QĐ/HVCTQG quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Học viện Báo chí và Tuyên truyền trong đó xác định Ban Hợp tác quốc tế là đơn vị trực thuộc Ban Giám đốc và được nâng cấp từ Phòng Hợp tác Quốc tế.

  1. Chức năng nhiệm vụ

  Ban Hợp tác quốc tế là đơn vị chức năng tham mưu và giúp Ban Giám đốc Học viện quản lý thống nhất hoạt động hợp tác quốc tế theo đúng chính sách đối ngoại của Đảng, pháp luật của Nhà nước và Quy chế Quản lý hoạt động đối ngoại của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Ban Hợp tác quốc tế có một số nhiệm vụ sau đây:

  • Xây dựng kế hoạch hợp tác quốc tế dài hạn, trung hạn và ngắn hạn
  • Xây dựng và triển khai các chương trình, đề án và dự án hợp tác với nước ngoài
  • Thực hiện công tác lễ tân đối ngoại
  • Tổ chức các lớp đào tạo ngắn hạn và dài hạn với sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài
  • Quản lý học viên nước ngoài theo đúng chế độ và quy định của Nhà nước
  1. Cơ cấu tổ chức và đội ngũ cán bộ
  • Ban Hợp tác quốc tế được chia thành 3 lĩnh vực công tác: Quản lý học viên quốc tế, Lễ tân và Tài chính – Kế hoạch. Tính đến tháng 4/2019, Ban gồm 08 cán bộ với trình độ học vấn như sau: 02 Tiến sĩ, 01 Nghiên cứu sinh, 05 Thạc sĩ. Nâng cao năng lực của cán bộ để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn công việc luôn được coi là nhiệm vụ hàng đầu của Ban.
  • TS Vũ Thanh Vân – Trưởng ban
  • ThS. Nguyễn Thị Thu Hường – Phó Trưởng ban
  1. Một số hoạt động tiêu biểu
  • Đề án nâng cao năng lực đào tạo báo chí – truyền thông, của Học viện Báo chí và Tuyên truyền với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc KOICA được thực hiện trong giai đoạn 2015-2018, đạt được những thành công nhất định. Tổ chức 3 đoàn cán bộ, giảng viên của Học viện và các cơ quan báo chí, truyền thông đi nghiên cứu thực tế ở Hàn Quốc; 03 hội thảo khoa học quốc tế về truyền thông thu hút được nhiều học giả trong nước và quốc tế đóng góp tham luận; xuất bản 03 cuốn sách về truyền thông chính sách.
  • Đề án “Nâng cao năng lực đào tạo quản trị công và chính sách công” của Học viện Báo chí và Tuyên truyền với Đại học Minh Trị (Nhật Bản). Đến nay, 2 bên đã tổ chức hoạt động trao đổi chuyên gia sang gỉang dạy và học tập. Cụ thể, tháng 9/2018, đoàn cán bộ Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã sang Đại học Minh Trị tham gia khoá bồi dưỡng gỉang viên về quản trị công và học tập phương pháp đào tạo của Đại học Minh Trị.
  • Chương trình Cử nhân Quốc tế Quảng cáo, PR và Thương hiệu là chương trình đào tạo quốc tế theo phương thức nhượng quyền của Đại học Middlesex (Vương quốc Anh). Đại học Middlesex xây dựng, cung cấp chương trình, đảm bảo chất lượng và cấp bằng. Học viện Báo chí và Tuyên truyền chịu trách nhiệm tuyển sinh, cung cấp cơ sở vật chất và tổ chức giảng dạy. Đây là chương trình đào tạo nhân lực chất lượng cao cho ngành truyền thông ở Việt Nam.
  • Chương trình lớp học trực tuyến do Quỹ Hàn Quốc (Korea Foundation) phối hợp với Đại học Nữ sinh Sookmyung đã được triển khai tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền từ năm 2015. Hai bên đã tổ chức thành công 08 khoá học trực tuyến với các chủ đề khác nhau.
  • Đề án “Đưa giảng viên và nghiên cứu sinh đi thực tập tại nước ngoài” được thực hiện lần đầu tiên tháng 6/2014. 30 cán bộ, giảng viên của Học viện và một số cơ quan báo chí đã tham gia Chương trình nghiên cứu tại Đại học Tổng hợp Viên, Báo Wiener Zeitung và một số cơ quan báo chí (Áo). Trong thời gian 2 tuần, các học viên đã tham gia bài giảng của các giáo sư, thăm quan thực tế và trao đổi nghiệp vụ tại các cơ quan báo chí và cơ quan quản lý báo chí.
  • Chương trình trao đổi giảng viên với Đại học Stockholm (Thuỵ Điển): 04 giảng viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền sang giảng dạy tại các lớp đại học và cao học tại Khoa Báo chí và Truyền thông, Đại học Stockholm theo chương trình trao đổi giữa hai bên.
  • Chương trình trao đổi giảng viên với Đại học Middlesex (Vương quốc Anh): 02 giảng viên của Học viện được mời sang làm việc tại Đại học Middlesex trong thời gian từ 1 đến 4 tuần nhằm tăng cường hợp tác đào tạo giữa hai bên.
  1. Thành tích khen thưởng:

  Năm 2018, Ban Hợp tác Quốc tế nhận cờ do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trao vì thành tích xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua.

  Thông tin liên hệ:

  Ban Hợp tác quốc tế

  Tầng 4, Nhà Hành chính A1

  36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội

  Email: hoptacquocte@ajc.edu.vn

   

   

   

   

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:108
  • Hôm nay: 666
  • Tháng hiện tại: 149059
  • Tổng lượt truy cập: 1923782
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949