Ngày 12/4/2023, Bộ Y tế đã có công văn khẩn về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 đặt ra các mục tiêu về bao phủ vaccine; tất cả các cấp chính quyền có kịch bản phòng, chống dịch COVID-19; giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19/1 triệu dân xuống mức thấp hơn mức trung bình của Châu Á...

Nghề y là một nghề đặc biệt và cao quý, do đó rất cần có chế độ đãi ngộ đặc biệt. Nếu ai đã từng vào bệnh viện, từng chứng kiến những giây phút mà người bác sĩ phải đối mặt với sự sinh tử của người bệnh, đứng trên bàn mổ nhiều giờ, tiếp xúc với những bệnh phẩm, hóa chất độc hại… mới cảm thông được nỗi vất vả của nghề thầy thuốc.

Theo Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, các F0 điều trị tại nhà sẽ được dỡ bỏ cách ly khi đã cách ly, điều trị đủ 7 ngày, thay vì 10 ngày như trước và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính với virus SARS-CoV-2 (Quyết định số 250/QĐ-BYT ngày 28/01/2022 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19).

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Công điện số 64/CĐ-TTg ngày 19/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh hoàn thành tiêm vaccine phòng COVID-19; bảo đảm an toàn, hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nhâm Dần 2022.

Qua thực tiễn phức tạp và khốc liệt của đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, Thành phố Hồ Chí Minh đã nghiêm túc đánh giá và rút ra một số kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, truyền thông phòng, chống dịch bệnh.

Đợt dịch COVID-19 lần thứ tư bùng phát ở Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam đã gây ra nhiều thiệt hại lớn, trong đó có việc tác động đến tư tưởng, tình cảm và tâm lý xã hội. Đáng chú ý, trong những thời điểm khó khăn nhất của dịch bệnh, công tác tư tưởng, truyền thông, dư luận xã hội đã gặp nhiều thách thức, có lúc, có nơi không phát huy được hiệu quả mong muốn.

Ngày 26/12, Thủ tướng Chính phủ đã ký Công điện 1815/CĐ-TTg về việc quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc COVID-19, tăng cường điều trị, giảm ca chuyển nặng, ca tử vong do COVID-19.

Văn phòng Chính phủ vừa có Công điện số 9406/CĐ-VPCP ngày 23/12/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc tăng cường công tác tiêm chủng, kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.