Đi về nơi bình yên

  12/04/2021 09:42 AM


  Có những cuộc ra đi không hẹn ngày trở lại! Có những bản nhạc đã mãi mãi dừng lại ở nốt trầm! "Người nhạc trưởng" đáng kính của chúng tôi! Nhớ về THẦY, nhớ đôi mắt sáng, giọng nói ấm áp, nụ cười thật hiền.

  PGS.TS. Lưu Văn An, Phó Bí thư Đảng ủy, Quyền Giám đốc Học viện

  Nhớ về THẦY, nhớ sự quyết đoán và mạnh mẽ trong từng lời phát biểu. Mỗi việc THẦY làm, mỗi bước THẦY đi đều chất chứa những suy tư và nỗ lực tận cùng để chèo lái con thuyền Học viện ra biển lớn.

  Nhớ về THẦY, nhớ những lời dặn dò ân tình, ấm áp khi THẦY đến dự những cuộc họp khoa, nhớ những cái bắt tay truyền lửa thay cho lời động viên cán bộ, giảng viên cùng vượt khó đi lên.

  Nhớ ngày bảo vệ đề tài, THẦY nhắc nhở các chủ nhiệm đề tài lần sau đừng bày vẽ bánh kẹo, hoa quả làm gì cho tốn kém. Nhớ một lần được THẦY mời đến tham dự cuộc họp lớp của THẦY vì biết tôi cũng là dân Tổng hợp Văn. Hôm ấy, THẦY giản dị và lễ phép cúi chào những người thầy dạy năm xưa, trân trọng giới thiệu từng khách mời (dù chúng tôi chỉ là cấp dưới), lúc tan cuộc còn gửi ảnh và tin nhắn cảm ơn cho từng người làm chúng tôi vừa bất ngờ, vừa cảm động.

  THẦY đã sống một cuộc đời tận tâm và tận hiến, giản dị và bình an như tên gọi. THẦY ra đi nhẹ nhàng như áng mây bay, mà lòng người ở lại thì trĩu nặng muôn nỗi tiếc thương.

  Lúc còn sống, THẦY luôn thích nghe hát, vì những giai điệu của quê hương quan họ tự lúc nào đã ngấm vào máu thịt. Nhưng ngay lúc này, khi những lời hát vang lên, sao chỉ thấy nhói đau:

  "Như những người lái đò thầm lặng,

  Như dòng sông chở nặng phù sa

  Như bài hát không lời, để suốt đời bên trang giáo án

  Như cánh buồm chở đầy khát vọng

  Như cuộc đời thầy đơn sơ bên bục giảng

  Thầy lặng thầm nhìn học sinh thân yêu

  Thầy lặng thầm bên trang giáo án cuộc đời."

  Điệu lý lơi ngọt ngào sẽ cùng THẦY đi về nơi bình yên. Chuyến đi này, sẽ chỉ có mình THẦY. Những gì còn dang dở, chúng tôi nguyện sẽ hoàn thành. Xin được cảm ơn THẦY, vì tất cả!

                   Hồng Hoa - Khoa Xuất bản

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:98
  • Hôm nay: 2157
  • Tháng hiện tại: 42016
  • Tổng lượt truy cập: 558790
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949