“Một nền báo chí phẳng” – Cái nhìn thực tế về nghề báo hiện đại

  06/09/2014 10:40 AM


  “Một nền báo chí phẳng” là cuốn sách do nhà báo Đỗ Đình Tấn -  Phó Tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ kiêm Trưởng ban Quốc tế chấp bút. Đây không phải cuốn sách dành cho những người mới đang tò mò tìm hiểu về nghề báo. Nó là một tác phẩm dành cho những người trong cuộc - những người đã và đang gắn nghiệp báo vào thân. 


  Cuốn sách là nghiên cứu của tác giả về tác động xã hội của báo chí dựa trên việc khảo sát các chiến dịch thông tin lớn trên báo Tuổi Trẻ TP. HCM từ năm 2003 đến năm 2005. Qua các ví dụ về “cơm tù “, “điện kế điện tử”, “bán lúa non”, “xây cầu Nông Sơn”…; tác giả đã chỉ ra những điều kiện cần thiết để báo chí có thể tạo ra những tác động xã hội mạnh mẽ lên công chúng và trở thành sức mạnh cho sự phát triển xã hội.  

  Trong tập sách của mình, tác giả đã "dốc hết gan ruột" khi viết về những kinh nghiệm làm báo của chính mình. Với cách viết chân thực, nhận định sâu sắc và nhạy bén, đưa ra nhiều ví dụ minh họa của Đỗ Đình Tấn, người đọc có thể tìm thấy rất nhiều lời khuyên hữu ích cho công tác làm báo.  Nội dung cuốn sách được chia làm 2 phần chính: Kỹ thuật săn tin và Kỹ thuật viết lách. Đây chính là hai thao tác xuyên suốt hoạt động hành nghề của một nhà báo. Trong mỗi phần, tác giả trình bày những quan điểm sắc bén của mình về từng giai đoạn, những chú ý không thể bỏ qua để tạo ra một tác phẩm chính xác, tin cậy và sắc bén. Đặc biệt, tác giả dành một phần riêng nói về tít báo: về cách thức giật tít, các chức năng của tít, các loại tít, các thành phần liên quan đến tít…

  Đọc “Một nền báo chí phẳng” để thấy rõ hơn mối quan hệ giữa bạn đọc và báo chí, hiểu được những khả năng mà báo chí có thể tác động đến các cơ quan công quyền, biết được những loại thông tin nào mang lại hiệu quả ra sao, và có thêm niềm tin vào sức mạnh báo chí.

  Tác giả cũng dành một phần dung lượng sách để nói về báo chí cộng đồng và báo chí công dân - những loại hình mới của truyền thông đương đại đang được sự hỗ trợ tối đa của Internet và các nền tảng công nghệ mới. Đỗ Đình Tấn hệ thống lại các mốc ra đời của báo chí cộng đồng với các định nghĩa cơ bản, những tôn chỉ mục đích và vai trò của báo chí cộng đồng. Ngoài ra, sự ra đời và phát triển báo chí cộng đồng còn dẫn đến những cách hiểu mới về tin tức, những suy nghĩ lại về thói quen làm báo trước đây, những cách phát triển nguồn tin mới cũng như việc xây dựng mối quan hệ giữa báo chí với độc giả không còn như trước. Đây thật sự là những vấn đề mới mà Việt Nam đang từng bước đối mặt để hòa mình vào trong nền báo chí của “thế giới phẳng” hôm nay. 

  Trích “Một nền báo chí phẳng”: “Những người trước đây đơn thuần được biết đến như những khán giả thì nay là một công chúng đã trở nên tỉnh táo hơn, ít bị lừa phỉnh hơn, có nhiều hiểu biết hơn, ít phải đoán già đoán non. Với báo chí công dân, một sự cân bằng mới về quyền lực được thiết lập giữa những nhà báo truyền thống và những khán giả cầm máy”. 

  Lê Thị Kim Hoa 
  Báo mạng điện tử K32

  Tên sách: Một nền báo chí phẳng
  Tác giả: Đỗ Đình Tấn 
  NXB Trẻ
  Năm xuất bản: 6/2014 
  Số trang: 216
  Khổ sách: 14x20cm
  Giá sách: 62.000 đồng

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:54
  • Hôm nay: 1037
  • Tháng hiện tại: 38970
  • Tổng lượt truy cập: 1294412
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949