Ẩm thực Sapa: lạ mà quen

    12/07/2012 16:05 PM


    Cũng như những món ăn quen thuộc nơi đồng bằng, nhưng cách chế biến, không khí tại Sapa lại khiến ẩm thực nơi đây thành một yếu tố khiến du khách muốn đến không chỉ một lần...

    Ở độ cao trên dưới 1.600 m so với mặt biển, Sapa có những điều kiện lý tưởng cho một vùng du lịch sinh thái. Cùng với khí hậu tuyệt vời, phong cảnh hùng vỹ và bản sắc văn hóa đậm đà; những món ngon Sapa là một yếu tố khiến du khách muốn đến với nơi đây không chỉ một lần...

    Su su luộc, "ngồng" cải xào

    Là xứ lạnh, đặc sản nổi nhất của Sapa là các loại rau đặc trưng vùng ôn đới như súp lơ trắng, hoa lơ xanh, củ cải đỏ, su su... Mỗi năm, Sapa xuất đi khắp nước cả chục nghìn tấn quả su su. Nhưng du khách vẫn đồn nhau rằng ăn su su luộc ngay tại Sapa mới là ngon nhất.

    Mỗi năm, Sa Pa xuất đi khắp nước cả chục nghìn tấn quả su su

    Đã đến Sapa, dứt khoát nên gọi món su su luộc chấm muối vừng. Miếng su su luộc có màu xanh non nõn nà, cắn sần sật, có vị ngọt lừ quyện với một chút muối vừng thơm thơm, bùi bùi. Su su luộc phải vừa chín tới và phải ăn nóng mới ngon. Luộc quá lửa một chút hoặc để nguội ăn mất hết vị su su Sapa.

    Rau của Sapa bán đi khắp nơi thường là thứ rau tươi non mơn mởn. Ấy vậy mà món rau đặc biệt nhất, thường chỉ được để lại bán tại chợ Sapa lại là “ngồng”, tức là phần thân đã đâm hoa của những cây rau già.

    Có nhiều loại ngồng: ngồng tỏi, ngồng cải, ngồng su hào, ngồng su su... Ăn ngồng hợp nhất là xào chứ không mấy khi luộc hoặc nấu canh. Có thể xào ngồng với tỏi hoặc các loại thịt khác nhau. Ngồng xào rất ngon nhờ sự kết hợp giữa cái mềm và ngọt dịu dàng của hoa ngồng với cái giòn và vị ngọt đậm của cuộng ngồng. Riêng ngồng cải còn được thực khách ưu ái bởi có vị hơi ngăm ngắm đắng rất dễ chịu.

    Rau của Sapa bán đi khắp nơi thường là thứ rau tươi non mơn mởn

    Lợn cắp nách

    Sapa nổi tiếng với món thịt “lợn cắp nách” - giống lợn bản địa thả rông, mỗi khi cần tiền, đồng bào tóm một con kẹp vào... nách, đem ra chợ bán. Tự dũi đất kiếm ăn trên những sườn dốc dựng đứng và quanh năm suốt tháng gồng mình chống chọi với cái rét làm cho thịt giống lợn này săn quắt lại.

    Một chú “lợn cắp nách” trưởng thành cũng chỉ nặng dưới chục ký (có thế mới... cắp được vào nách). Lợn được làm sạch, tẩm ướp rồi để nguyên con mà nướng hoặc quay. Miếng thịt mỏng tang, từ ngoài vào trong chỉ có một lớp da giòn, rồi đến một lớp thịt nạc thật mềm, ngọt lịm, dày không đến 2 cm. Trong cùng là xương, thường cũng rất nhỏ và mềm, ăn được luôn nếu không phải là xương ống. Thịt “lợn cắp nách” nhâm nhi với rượu táo mèo Sapa, nhậu xuyên đêm chưa chán.

    Thịt “lợn cắp nách” nhâm nhi với rượu táo mèo Sapa, nhậu xuyên đêm chưa chán

    Là huyện miền núi, nhưng kho tàng ẩm thực Sapa lại có đặc sản từ...cá. Thứ nhất, phải kể đến cá do đồng bào dân tộc bắt từ những con sông, dòng suối ầm ào réo gào dưới những hẻm núi sâu thẳm của Sapa. Cá bắt được, người ta nhóm lửa nướng sơ ngay bên bờ suối để có thể để dành ăn lâu dài hoặc đem lên bán cho các nhà hàng trên thị trấn.

    Cá suối Sapa thường bằng cỡ ngón tay, loại to nhất cũng chỉ bằng cổ tay em bé. Cá suối rán lên, đầu, đuôi và vây giòn tan, trong khi mình cá tròn lẳn lại vẫn giữ được thớ dai dai của loài quanh năm vật lộn giữa đá tảng trong dòng chảy cuồn cuộn miền sơn cước.

    Cá suối Sapa thường bằng cỡ ngón tay, loại to nhất cũng chỉ bằng cổ tay em bé

    Thứ hai, phải kể đến cá hồi và cá tầm, 2 giống cá nước lạnh đến nay trong nước mới chỉ nuôi được ở Sapa. Trứng cá hồi nhập về từ Phần Lan và cá tầm nhập về từ Nga, ươm nở và nuôi thành cá thành phẩm (nặng khoảng 1,5 kg/con) trong những bể nhân tạo nơi có nguồn nước lạnh ngắt một đầu vào một đầu ra chảy liên tục.

    Khác với cá hồi, cá tầm nhập khẩu thường hơi béo, cá nước lạnh nuôi ở Sapa thịt chắc, thớ săn, không có mỡ. Trong cái lạnh Sapa, một nồi lẩu cá hồi nóng hổi ăn cũng các loại rau tươi roi rói, thực khách không nhớ suốt đời mới là lạ.

    Trong cái lạnh Sapa, một nồi lẩu cá hồi nóng hổi ăn cùng các loại rau tươi roi rói, thực khách không nhớ suốt đời mới là lạ

    Đồ nướng

    Ngồi dưới cái lạnh, quây quần quanh chậu than hoa đỏ lửa mà thưởng thức các món nướng nóng hổi thì thật là thú vị.
    Những món nướng ở thị trấn Sapa ngày nay khá đa dạng từ trứng, khoai, ngô, sắn… cho đến thịt lợn lửng, chim nướng các loại. Ai đến Sapa cũng đều coi món nướng là món khoái khẩu.

    Ngồi dưới cái lạnh, quây quần quanh chậu than hoa đỏ lửa mà thưởng thức các món nướng nóng hổi thì thật là thú vị. Theo như một số bà con bản địa kể lại, cách đây chừng trên dưới chục năm, cả thị trấn chỉ có vài hàng bán ngô, khoai nướng cho khách du lịch ở ven bờ hồ.

    Thấy khách ăn đông, nên dần dần xuất hiện ngày càng nhiều những người hành nghề bán đồ nướng. Hiện tại, ở Sapa có khoảng gần 50 hàng bán ẩm thực nướng trong thị trấn. Đó còn chưa kể một lượng người khá đông bán các mặt hàng nướng tại khu Thác Bạc, Bãi đá cổ, Thung lũng Mường Hoa…

    Ngồi dưới cái lạnh, quây quần quanh chậu than hoa đỏ lửa mà thưởng thức các món nướng nóng hổi thì thật là thú vị.

    Chỉ có mấy chục ngàn đồng trong túi, ba, bốn du khách cũng có thể sà xuống bất kì một quán cóc nào trong thị trấn để thưởng thức đôi ba món nướng dân dã. Buổi tối ở Sapa, vào những hôm lạnh dưới 10 độ C, hầu như quán cóc nào có bán món nướng cũng đều không còn ghế trống để đón thêm khách.

    Đi cùng đoàn du khách Đức, chúng tôi chọn một quán cóc ngay phía trước khu vực nhà thờ Thiên Chúa. Đã là 12 giờ đêm nhưng khách vào ra quán vẫn không ngớt. Nhiều du khách khi ăn xong còn mua thêm bỏ túi mang về nhà nghỉ, khách sạn…

    Ở đây hàng ăn được bán cả ngày, thế nhưng muốn thưởng thức và cảm nhận hết được đến tận sâu cùng cái ngon trong sự tĩnh lặng thi vị của những thứ đồ nướng, thì du khách nên ăn vào thời điểm tối và đêm mùa đông ở đây, dường như các món nướng ăn thơm ngon hơn, lại xua tan đi cái cảm giác lạnh tái tê.

    Trứng nướng trên bếp than hồng

    • Năm phát hành
    • Đang truy cập:182
    • Hôm nay: 1416
    • Tháng hiện tại: 109851
    • Tổng lượt truy cập: 864979
    Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
    Email: website@ajc.edu.vn
    Liên hệ: (84-024) 37.546.963
    Fax: (84-024) 37548949