Sách hay: Cẩm nang tình huống cho nhà báo

  12/11/2013 13:57 PM


  Trên cơ sở cuốn Cẩm nang đạo đức nghề báo phát hành năm 2009 trong khuôn khổ dự án Nâng cao báo chí Việt Nam của Thụy Điển, Hội Nhà báo VN đang nghiên cứu bổ sung các tình huống cụ thể có thể gặp trong quá trình tác nghiệp của nhà báo để tái bản bộ cẩm nang này.

  Theo TS. Đinh Thị Thúy Hằng, đạo đức trong nghề báo là một phạm trù không phải lúc nào cũng rõ ràng trắng hay đen mà nhiều khi phụ thuộc vào sự hiểu biết cũng như kinh nghiệm của nhà báo. Có những cách ứng xử khác nhau với cùng một thông tin mà nhà báo thu thập được và việc nên hay không nên đưa thông tin có được vào bài viết đôi khi không phải là quyết định dễ dàng.

  Hơn thế, theo một nhà báo Đài PT-TH Đồng Nai, ngay khi quyết định đã được lựa chọn, tin, bài đã được đăng phát thì nhà báo còn phải đối mặt với dư luận, thậm chí là bị lên án dù bài báo được đánh giá cao về tác động tích cực đối với xã hội. Nêu dẫn chứng về phóng sự bạo hành trẻ em ở Đồng Nai, nhà báo này cho biết, nhóm PV đã phải chịu nhiều phản ứng cho rằng nhà báo đã thiếu tình người khi để hành vi bạo lực với trẻ tiếp tục kéo dài hàng tháng trời chỉ để lấy vài giây quay hình.

   

  “Trong tình huống này, thế nào được coi là có đạo đức nghề nghiệp?”, nhà báo này bức xúc đặt câu hỏi và cho rằng cuốn cẩm nang mới phải tập hợp từ nhiều cơ quan báo chí để đưa ra được những tình huống tác nghiệp cụ thể với cách ứng xử phù hợp nhất cho nhà báo.

  “Chúng ta phải tránh đưa những hình ảnh máu me hoặc một gương mặt bị biến dạng do tai nạn giao thông… bởi điều đó không chỉ gây phản cảm trên báo chí mà còn làm tăng thêm nỗi đau cho gia đình nạn nhân. Pháp luật báo chí nghiêm cấm các bài báo mô tả một cách tỉ mi, chi tiết, trực diện những hành vi bạo lực, những vụ án giết người… nhưng điều đó không có nghĩa là không được nêu hành vi. Mới đây Sở TT&TT TPHCM xử phạt một tờ báo vì có bài báo chỉ nêu lên hành vi dùng dao giết người là hoàn toàn chưa phù hợp. Vì thế, trong cuốn cẩm nang này cũng có thể nêu những tình huống cụ thể để cơ quan báo chí biết mà tránh, đồng thời cơ quan chức năng biết mà xử lý theo từng trường hợp”, ông Hoàng Hữu Lượng, Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ TT&TT) đề xuất.

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:71
  • Hôm nay: 2739
  • Tháng hiện tại: 107189
  • Tổng lượt truy cập: 107153
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949