Hành Trình Đi Vào Triết Học

  14/10/2013 09:02 AM


  Chỉ cần một phút “quay lại nhìn”, ta chợt thấy chiều kích hiện hữu của mình rộng lớn làm sao, và chợt dấy lên trong ta cảm thức về bổn phận làm người. Những ám ảnh về sự vô nghĩa của cuộc đời, về sự mong manh hữu hạn của “cái tôi nhỏ bé” sẽ tan biến đi nhường chỗ cho sự thức tỉnh trước một thế giới ý nghĩa phong phú lên từng giờ, từng ngày.

  Cuốn sách dành cho các bạn sinh viên và những người mới bắt đầu quan tâm đến triết học. Trải dài trên ba trăm trang sách là con đường suy tư triệt để về mọi phương diện đời sống - từ hiện hữu trong thân thể mình đến hiện hữu trong thế giới tự nhiên, từ hiện hữu trong cộng đồng con người (người khác) đến hiện hữu trong thế giới siêu hình. Chỉ cần một phút “quay lại nhìn”, ta chợt thấy chiều kích hiện hữu của mình rộng lớn làm sao, và chợt dấy lên trong ta cảm thức về bổn phận làm người. Những ám ảnh về sự vô nghĩa của cuộc đời, về sự mong manh hữu hạn của “cái tôi nhỏ bé” sẽ tan biến đi nhường chỗ cho sự thức tỉnh trước một thế giới ý nghĩa phong phú lên từng giờ, từng ngày. Đúng như tác giả nói: “Trong mỗi người đều có một triết gia, kể cả người phủ nhận triết học.” Vấn đề là ai đang tỉnh thức và ai còn chìm trong cơn say ngủ.

  Với một chút kiên nhẫn đi cùng tác giả – một nhà nghiên cứu triết học đồng thời là một con người mang tâm thế và bản sắc Việt Nam rõ rệt – trong cuộc hành trình này, người đọc sẽ nhận được nhiều đền đáp: biết cách triết lý với chính mình và với tha nhân, qua đó xây dựng cho mình một hiện hữu có ý thức, thấy mình là một tạo vật độc đáo giữa thế giới mênh mông rộng lớn này, chứ không phải là con số cộng của những biến cố rời rạc không liên quan gì với nhau.

  Dường như thấu hiểu nỗi e ngại của những người đang đứng trước ngưỡng cửa triết học, tác giả đã chọn cách viết giản dị, khúc chiết với nhiều dẫn chứng nôm na sinh động (khác hẳn với văn phong hàn lâm và hết sức tư biện trong Tìm hiểu triết học Karl Marx, một tác phẩm cũng được ông viết và xuất bản tại Sài Gòn trước 1975) như để cầm tay chỉ cho người đọc thấy “ngôi đền triết học” nằm ngay trong tâm trí mình, và triết học không phải là cái gì diệu vợi cao siêu ngoài ý thức của con người nhìn thẳng vào thân phận mình.

  Cuốn sách gồm 5 phần:

  Phần một: Nhận định tổng quát

  Chương I: Triết học là gì?
  Chương II: Đời người và văn hóa
  Chương III. Các chiều hướng trong đời người

  Phần hai: Hiện thân của con người ở đời

  Chương I: Hiện thân căn bản
  Chương II: Hiện thân trong vật giới
  Chương III: Hiện thân trong nhân giới
  Chương IV: Hiện thân trong thế giới bên kia
  Chương V: Nhận xét chung về đời người

  Phần ba: Những tình trạng đặc biệt trong đời người

  Phần bốn: Tư tưởng tiền triết học

  Phần năm: Sự hồi tưởng

  Chương I: Vị trí của trí của tri thức trong đời người
  Chương II: Hồi tưởng về khách thể
  Chương III: Hồi tưởng về chủ thể triết học tìm về con người

  Cuốn Hành trình vào triết học của giáo sư Trần Văn Toàn xứng đáng có mặt trong hành trang của những ai muốn có một khởi hành mới cho cuộc đời mình.

   

   M.N

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:136
  • Hôm nay: 6320
  • Tháng hiện tại: 60365
  • Tổng lượt truy cập: 2479294
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949