Buổi chia sẻ tri thức “Heydar Aliyev: Cống hiến cuộc đời cho tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan”

  10/11/2023 15:03 PM


  Sáng 9/11/2023, Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp với Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam tổ chức buổi chia sẻ tri thức “Heydar Aliyev: Cống hiến cuộc đời cho tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan”, nhân dịp đánh dấu kỷ niệm 100 ngày sinh của cố Tổng thống Aliyev và 40 năm chuyến thăm chính thức của ông tới Việt Nam.

  Tham dự Buổi chia sẻ, về phía Đại sứ quán nước Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam có Ngài Shovgi Mehdizada, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam; Bà Aygun Samadova, Tham tán Đại sứ quán; Ông Đào Xuân Tiến, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Khoa học và Công nghệ Azerbaijan.

  Về phía Đại sứ quán Kazakhstan có Ngài Kanat K.Tumysh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam.

  Về phía Học viện Báo chí và Tuyên truyền có PGS,TS. Phạm Minh Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện; TS. Nguyễn Đức Toàn, Phó Giám đốc Học viện, cùng cán bộ giảng viên, sinh viên Khoa Quan hệ quốc tế, Khoa Chính trị học.

  Quang cảnh Buổi chia sẻ tri thức “Heydar Aliyev: Cống hiến cuộc đời cho tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan”

  Buổi chia sẻ nhằm trao đổi về những đóng góp cho quan hệ hợp tác quốc tế giữa Việt Nam và Azerbaijan của cố Tổng thống Heydar Aliyev trên cương vị là người đứng đầu Azerbaijan trong thời kỳ Liên bang Xô Viết và với tư cách là Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Liên Xô, Phó Thủ tướng Liên Xô trong chuyến thăm chính thức Việt Nam vào năm 1983.

  PGS,TS Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền phát biểu chào mừng tại buổi chia sẻ tri thức

  Phát biểu chào mừng buổi chia sẻ tri thức, PGS,TS Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhấn mạnh, Học viện Báo chí và Tuyên truyền rất vinh dự được phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt và chia sẻ tri thức với chủ đề “Heydar Aliyev – Cống hiến cuộc đời cho tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan”. Đây là cơ hội để chúng ta tìm hiểu thêm về đất nước, con người và tình hữu nghị giữa Việt Nam và Azerbaijan.

  Hoạt động này càng có ý nghĩa khi được tổ chức nhân dịp kỉ niệm 100 năm ngày sinh cố Tổng thống nước Cộng hòa Azerbaijan, Heydar Aliyev và 40 năm chuyến thăm của cố Tổng thống đến Việt Nam với tư cách là Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Liên Xô, Phó Thủ tướng Liên Xô.

  PGS,TS Phạm Minh Sơn hy vọng, sự kiện này sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác về giáo dục giữa hai nước, tạo cơ hội giúp sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên tuyền hiểu thêm về quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Azerbaijan, tạo điều kiện cho sinh viên Học viện nhận được học bổng học tập tại Azerbaijan.

  Ngài Shovgi Mehdizada, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam phát biểu chào mừng tại buổi chia sẻ tri thức

  Phát biểu tại buổi chia sẻ tri thức, Ngài Shovgi Mehdizada, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam cảm ơn về tình cảm nồng ấm mà cán bộ, giảng viên và sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền dành cho Đoàn. Ngài Shovgi Mehdizada chia sẻ, ngay sau chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Việt Nam và Azerbaijan đã thiết lập quan hệ hợp tác trên lĩnh vực giáo dục, các trường đại học của Azerbaijan đã tiếp nhận nhiều sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam tới học tập, sau đó họ đã trở về xây dựng đất nước. Ngài Shovgi Mehdizada hy vọng, thời gian tới Chính phủ Việt Nam sẽ đưa nhiều sinh viên sang Azerbaijan học tập và có nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực giáo dục với Azerbaijan.

  TS. Phạm Lê Dạ Hương, giảng viên Khoa Quan hệ quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ với chủ đề “Vai trò của Heydar Aliyev đối với quan hệ Việt Nam – Azerbaijan và triển vọng trong thời gian tới”

  Phát biểu tại buổi chia sẻ, TS. Phạm Lê Dạ Hương, giảng viên Khoa Quan hệ quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã nêu lên vai trò và những đóng góp của Heydar Aliyev đối với quan hệ Việt Nam – Azerbaijan. Giai đoạn cuối thập niên 1970, đầu thập niên 1980, Heydar Aliyev lúc đó đang giữ vị trí quan trọng trong bộ máy Đảng và nhà nước Liên Xô đã ký nhiều văn bản nhà nước liên quan đến việc hỗ trợ Việt Nam cũng như có tiếng nói mạnh mẽ ủng hộ quan hệ Liên Xô-Việt Nam. Thiện cảm này tiếp tục được truyền lại cho đời Tổng thống tiếp theo của Azerbaijan là Ilham Aliyev - con trai của cố Tổng thống Heydar Aliyev.

  TS Trần Thị Hoa Lê, giảng viên Khoa Chính trị học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ với chủ đề “Heydar Aliyev: Sứ mệnh lịch sử trong việc xây dựng tình hữu nghị của Azerbaijan và Việt Nam”

  Phát biểu tại buổi chia sẻ, TS Trần Thị Hoa Lê, giảng viên khoa Chính trị học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã nêu lên một số triển vọng hợp tác trong tương lai giữa Việt Nam – Azerbaijan như: tiếp tục củng cố và nâng tầm quan hệ chính trị giữa hai nước; hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế; thiết lập, củng cố các mối quan hệ giữa nhân dân hai nước trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, thương mại đầu tư, năng lượng, giáo dục, khoa học - kỹ thuật, văn hóa - du lịch, giao thông vận tải, hợp tác địa phương…

  Ông Đào Xuân Tiến, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Khoa học và Công nghệ Azerbaijan chia sẻ với chủ đề “Heydar Aliyev: một đời vì tình hữu nghị Azerbaijan và Việt Nam”

  Phát biểu tại buổi chia sẻ, ông Đào Xuân Tiến, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Khoa học và Công nghệ Azerbaijan cho biết, Quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Azerbaijan được thiết lập ngày 23 tháng 9 năm 1992, sau 01 năm Azerbaijan tái lập quyền độc lập, đến nay quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia Việt Nam và Azerbaijan đã 31 năm, tuy nhiên, trên thực tế, quan hệ Việt Nam – Azerbaijan đã có từ cách đây hơn 70 năm, khi Azerbaijan còn là một trong 15 nước Cộng hòa của Liên Xô.

  Năm 1959 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm Azerbaijan và năm 1983 lãnh tụ Heydar Aliyev - người sáng lập quốc gia Azerbaijan ngày nay, lúc đó với tư cách là Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô thăm Việt Nam là những sự kiện ngoại giao đặt nền móng cho quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam –Azerbaijan.

  Bà Nigar Akhundova, con gái của bí thư thứ nhất đảng cộng sản Azerbaijan, đón tiếp Bác Hồ đến thăm Azerbaijan năm 1959 phát biểu tại buổi chia sẻ tri thức

  Ngài Kanat K.Tumysh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam phát biểu tại buổi chia sẻ tri thức

  Ông Nguyễn Vũ Khải, nguyên Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan phát biểu tại buổi chia sẻ tri thức

  Kết luận buổi chia sẻ tri thức, PGS,TS Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền khẳng định, buổi chia sẻ tri thức đã giúp cán bộ, giảng viên, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền hiểu hơn về đất nước, con người, quá trình phát triển của đất nước Azerbaijan, cũng như quá trình hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Azerbaijan. Đặc biệt, cán bộ, giảng viên và sinh viên Học viện cũng hiểu rõ hơn những đóng góp to lớn của cố Tổng thống Heydar Aliyev đối với việc thiết lập, phát triển mối quan hệ giữa Việt Nam – Azerbaijan trong 40 năm qua.

  PGS,TS Phạm Minh Sơn tin tưởng, buổi chia sẻ tri thức hôm nay sẽ góp phần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Azerbaijan, cũng như mối quan hệ giữa Học viện Báo chí và Tuyên truyền với Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam.

  Các đại biểu cùng sinh viên chụp ảnh lưu niệm

  Bài, ảnh: Lê Hằng, Mai Thanh

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:1
  • Hôm nay: 0
  • Tháng hiện tại: 128
  • Tổng lượt truy cập: 1
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949