Học viện Báo chí và Tuyên truyền đoạt giải Khuyến khích vòng sơ khảo Cụm 1 (khu vực phía Bắc) cuộc thi hùng biện tiếng Việt dành cho lưu học sinh nước ngoài năm 2023

  30/10/2023 14:53 PM


  Ngày 28/10/2023, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức vòng sơ khảo cuộc thi Hùng biện tiếng Việt dành cho lưu học sinh nước ngoài tại Việt Nam năm 2023 – cụm 1 (khu vực phía Bắc). Đây là lần thứ hai cuộc thi hùng biện cho lưu học sinh Lào được tổ chức với quy mô toàn quốc. Học viện Báo chí và Tuyên truyền tham gia cuộc thi với 3 thành viên hùng biện và là 1 trong 6 đội thi giành được giải Khuyến khích.


  Đội thi hùng biện tiếng Việt dành cho lưu học sinh Lào năm 2023 Học viện Báo chí và Tuyên truyền

  Với chủ đề hùng biện “Việt Nam trong tôi”, cuộc thi lần này có mục tiêu khuyến khích các lưu học sinh chia sẻ những hiểu biết về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam; những kỷ niệm sâu sắc về cuộc sống, học tập và sinh hoạt tại Việt Nam.

  Cuộc thi là một sân chơi bổ ích và ý nghĩa dành cho lưu học sinh nước ngoài, đặc biệt là lưu học sinh Lào tại Việt Nam. Cuộc thi bên cạnh việc thúc đẩy tình hữu nghị Việt - Lào còn có nghĩa thúc đẩy việc học tiếng Việt tốt hơn, giúp các lưu học sinh Lào dễ dàng hơn trong việc làm chủ kiến thức học tập tại Việt Nam.

  Cuộc thi Hùng biện tiếng Việt năm 2023 được chia làm ba cụm sơ khảo ở ba miền: Cụm 1 (khu vực miền Bắc) – Cụm 2 (khu vực miền Trung) – Cụm 3 (khu vực miền Nam). Vòng sơ khảo Cụm 1 (khu vực miền Bắc) được tổ chức ở Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội với 36 đội; cụm miền Trung được tổ chức tại trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng và cụm miền Nam tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 01/12/2023.

  Đội thi của Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm nay có 3 lưu học sinh hùng biện (Sit LUAEBANTHONG, Phet SAENGSAVANG, Thitchantha KOUNLAVONG) và đội múa phụ họa của Khoa Xuất bản và Khoa Tuyên truyền. Các lưu học sinh hùng biện đều đang theo học chuyên ngành Chính trị phát triển, ngành Chính trị học.

  Được sự phân công của Ban Giám đốc Học viện, Khoa Xuất bản và ban Hợp tác quốc tế đã phối hợp để xây dựng kế hoạch thành lập đội thi hùng biện. Bài hùng biện và kịch bản phụ họa do TS. Đặng Mỹ Hạnh - giảng viên Khoa Xuất bản cùng đội thi xây dựng. Đội thi đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo Học viện, sự hỗ trợ về công tác hậu cần của Ban Hợp tác quốc tế; đặc biệt là sự giúp đỡ nhiệt tình của sinh viên phụ họa của Khoa Xuất Bản và Khoa Tuyên truyền.

  TS. Đặng Mỹ Hạnh - giảng viên bộ môn Ngữ văn, tổ Tiếng Việt (Khoa Xuất bản) người đã hỗ trợ tích cực các thí sinh xây dựng bài hùng biện và tham gia cuộc thi thành công (ảnh kèm theo)

  Bài hùng biện của đội thi mang tên: “Tiếng Việt trong tôi là…”. Bài hùng biện được lồng ghép các yếu tố văn hóa Việt – Lào những vẫn nhấn mạnh được tiếng  Việt là con đường trải nghiệm, là cầu nối quê hương với quê hương, là con tàu “ra biển lớn” đối với các lưu học sinh. Qua cuộc thi cho thấy các lưu học sinh Lào đã thực sự vượt qua rào cản về ngôn ngữ để có thể hoà nhập với cuộc sống và môi trường học tập tại Việt Nam.

  Qua 36 tiết mục thi hùng biện từ các cơ sở giáo dục trên toàn miền Bắc, các LHS hùng biện của Học viện Báo chí và Tuyên truyền với kiến thức, sự trải nghiệm và tình cảm của mình đối với đất nước, con người Việt Nam đã là 1 trong 6 đội thi giành được giải Khuyến khích. Đây là kết quả rất đáng khích lệ đối với công sức luyện tập của toàn đội.

  Học viện Báo chí và Tuyên truyền là 1 trong 6 đội thi đã giành được giải Khuyến khích của Cuộc thi

  Tin, ảnh: Ban Hợp tác quốc tế

   

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:1
  • Hôm nay: 0
  • Tháng hiện tại: 128
  • Tổng lượt truy cập: 1
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949