Tập huấn “Phát triển đô thị bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu” cho giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền

  23/08/2021 07:27 AM


  Trong 3 ngày 21, 22 và 28/8/2021, Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp với Viện Friedrich Ebert (FES) tại Việt Nam tổ chức khóa tập huấn trực tuyến cho các giảng viên của Học viện về “Phát triển đô thị bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu”.

  Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Ban Giám đốc Học viện giao cho Khoa Xã hội học và Phát triển là đơn vị chủ trì tổ chức thực hiện) với Viện FES tại Việt Nam, mục đích nhằm nâng cao năng lực cho các giảng viên của Học viện kiến thức về biến đổi khí hậu (BĐKH) và lồng ghép vấn đề này vào giảng dạy tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền giai đoạn 2021-2023 (thuộc giai đoạn thứ 3 của Dự án).

  Sáng ngày 21/8, Lễ khai mạc khóa tập huấn được diễn ra trực tuyến trên phần mềm Zoom. Dự khai mạc, về phía Viện FES có bà Phạm Thị Bích Ngà, Điều phối viên Dự án BĐKH và Năng lượng tại châu Á. Về phía Học viện Báo chí và Tuyên truyền có PGS, TS.  Phạm Hương Trà, Phó trưởng khoa Xã hội học và Phát triển.

  Trong ngày 21 và ngày 22/8, các học viên đã được các chuyên gia, báo cáo viên đến từ Trung tâm Phát triển cộng đồng sinh thái (ECODE), Đại học Kiến trúc Hà Nội, Mạng lưới Hiệu quả năng lượng chia sẻ về 6 chuyên đề.

  Chuyên đề 1, “Tổng quan về biến đối khí hậu; nguyên nhân, tác động, ứng phó và chính sách” do giảng viên Hoàng Thị Ngọc Hà, Trung tâm Phát triển cộng đồng sinh thái (ECODE) trình bày. Trong chuyên đề này, giảng viên đã cung cấp thông tin Tổng quan về biến đổi khí hậu; Ứng phó với biến đổi khí hậu: thích ứng và giảm nhẹ; Các chính sách về biến đổi khí hậu.

  Chuyên đề 2, “Tổng quan về đô thị hóa và mối liên hệ giữa biến đối khí hậu với phát triển đô thị” do TS. Đỗ Trần Tín, Trường đại học Kiến trúc Hà Nội trình bày. Ông đã nêu và phân tích làm rõ khái niệm quá trình đô thị hóa, mức độ đô thị hóa, diễn biến của quá trình đô thị hóa, ảnh hưởng (hệ quả) của đô thị hóa Phát triển đô thị bền vững và quy hoạch đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

  Các học viên tham gia lớp tập huấn ngày 21/8/2021

  Chuyên đề 3, “Phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị ứng phó với BĐKH” do TS. Thân Đình Vinh, Trường đại học Kiến trúc Hà Nội trình bày. Trong bài giảng của mình, TS. Thân Đình Vinh đã chỉ ra 3 xu hướng phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật, gồm có: Xu hướng phát triển hệ thống hạ tầng xanh, sinh thái; Xu hướng phát triển hệ thống hạ tầng thông minh; Xu hướng phát triển hệ thống hạ tầng phát triển bền vững thích ứng với BĐKH.

  Các học viên đã tham gia thảo luận về giải pháp ứng phó BĐKH trong lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật.

  TS. Thân Đình Vinh, Trường đại học Kiến trúc Hà Nội trình bày chuyên đề “Phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị ứng phó với BĐKH”

  Chuyên đề 4, “Tài nguyên nước và cấp nước đô thị” do TS. Nguyễn Văn Nam, Trường đại học Kiến trúc Hà Nội trình bày. Ông đã nêu lên thực trạng về tình hình khai thác và sử dụng tài nguyên nước, tác động của biến đổi khí hậu đối tài nguyên nước, cấp nước đô thị, ảnh hưởng của BĐKH đến cấp nước đô thị.

  Trong chuyên đề này, TS. Nguyễn Văn Nam đã đưa ra các giải pháp giảm thiểu ảnh hưởng của BĐKH đến cấp nước đô thị, trong đó gồm: Nhóm giải pháp kỹ thuật; Nhóm giải pháp quản lý; Sự tham gia của cộng đồng.

  Chuyên đề 5, “Sử dụng Năng lượng hiệu quả trong đô thị” do giảng viên Trần Thị Thu Phương, Mạng lưới Hiệu quả năng lượng trình bày. Giảng viên đã trao đổi, chia sẻ về vấn đề sử dụng năng lượng hiệu quả tại Việt Nam hiện nay, đồng thời gợi ý chủ đề (xu hướng mới) đang được xã hội quan tâm và một số dự án nổi bật về sử dụng năng lượng hiệu quả trong đô thị.

  Chuyên đề 6, “Phát triển hệ thống giao thông đô thị ứng phó với BĐKH” do TS. Thân Đình Vinh, Trường đại học Kiến trúc Hà Nội trình bày. Trong đó, ông đã nhấn mạnh về xu hướng phát triển hệ thống giao thông trong bối cảnh BĐKH, đó là: Xu hướng phát triển hệ thống giao thông xanh, sinh thái; Xu hướng phát triển hệ thống giao thông thông minh; Xu hướng phát triển hệ thống giao thông phát triển bền vững thích ứng với BĐKH). 

  Trong chủ đề này, các học viên cũng đã thảo luận nhóm về giải pháp tăng cường dịch vụ vận tải công cộng. Thảo luận về giải pháp phát triển hệ thống giao thông cho các đô thị lớn của Việt Nam trong tương lai.…

  Các học viên tham gia học tập huấn ngày 22/8/2021

  Trải qua 2 ngày đầu tiên của khóa tập huấn, đa phần các học viên đều cho rằng những kiến thức các chuyên gia, báo cáo viên cung cấp, trao đổi và chia sẻ  rất bổ ích và thiết thực, đã giúp các học viên nâng cao kiến thức cho bản thân cũng như có cơ sở nền tảng và những thông tin, số liệu cụ thể, cập nhật để ứng dụng đưa vào lồng ghép vào giảng dạy, nghiên cứu khoa học và viết các bài truyền thông trong thời gian tới.

  Trong ngày 28/8 tới, các học viên sẽ tiếp tục nghiên cứu chuyên đề 7 và chuyên đề 8.

  Chuyên đề 7, “Đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng và hệ sinh thái” do ThS. Tạ Hồng Ánh, Trường đại học Kiến trúc Hà Nội trình bày. Giảng viên sẽ giới thiệu về “Đề án Phát triển các đô thị Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 – 2030”; mô hình Thích ứng biến đổi khí hậu dựa vào hệ sinh thái; mô hình Thích ứng biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng.

  Trong chuyên đề này, các học viên sẽ thảo luận về một số dự án triển khai trong giai đoạn 2010-2021. Thảo luận về bài học kinh nghiệm Dự án lồng ghép chiến lược thích ứng dựa vào hệ sinh thái ở Việt Nam

  Chuyên đề 8, “Giảm thiểu ngập lụt đô thị trong điều kiện biến đổi khí hậu” do ThS. Chu Văn Hoàng, Trường đại học Kiến trúc Hà Nội trình bày. Trong chuyên đề này, giảng viên sẽ nêu về thực trạng ngập lụt tại các đô thị Việt Nam, tác động của biến đổi khí hậu đối với ngập lụt đô thị. Đồng thời, đưa ra một số giải pháp giảm thiểu ngập lụt đô thị do biến đổi khí hậu và gợi mở bàn luận các xu hướng quy hoạch thoát nước bền vững tại các đô thị hiện nay, giới thiệu danh mục kênh thông tin chuyên sâu và kết nối các chuyên gia trong lĩnh vực liên quan.

  Tổng kết khóa tập huấn, các học viên sẽ cùng nhau trao đổi và chia sẻ về những điểm mới học được hữu ích cho bản thân và công việc, những điểm còn băn khoăn và những điểm không phù hợp với bối cảnh Việt Nam hoặc không áp dụng được.

  Tin, ảnh: Mai Nghiêm, Sinh Lê

   

   

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:51
  • Hôm nay: 598
  • Tháng hiện tại: 145649
  • Tổng lượt truy cập: 153390
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949