Buổi chia sẻ kinh nghiệm viết bài báo khoa học quốc tế

  20/08/2021 20:40 PM


  Sáng 20/08/2021, Học viện đã tổ chức buổi chia sẻ kinh nghiệm viết bài báo khoa học quốc tế. Buổi chia sẻ nhằm cung cấp thông tin và hỗ trợ cán bộ, giảng viên trong quá trình chuẩn bị bài viết tham gia hội thảo quốc tế Truyền thông khoa học: Quản lý hiện tại và tương lai.

  Buổi chia sẻ đã thu hút được sự tham dự đông đảo của cán bộ, giảng viên và học viên của viện Báo chí, khoa Phát thanh – Truyền hình, khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo, khoa Quan hệ quốc tế, khoa Tuyên truyền, khoa Xuất bản, khoa Triết học, Khoa Chủ nghĩa xã hội khoa học... Giảng viên của một số trường đại học như Đại học Văn Lang, Cao đẳng FPT... cũng đăng ký tham gia buổi chia sẻ.

  Diễn giả của buổi chia sẻ kinh nghiệm là TS. Vũ Thanh Vân, Trưởng ban Hợp tác quốc tế của Học viện. TS. Vũ Thanh Vân đã tham gia nhiều nghiên cứu quốc tế và tích cực viết bài quốc tế. Do tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, buổi chia sẻ được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Những người tham gia buổi chia sẻ đều đăng ký trước thông qua Ban Tổ chức.

  Phát biểu khai mạc, PGS.TS Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện nhấn mạnh mục đích, ý nghĩa của buổi chia sẻ trong việc nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học nói chung và nghiên cứu quốc tế nói riêng. Học viện quan tâm và đặc biệt tạo điều kiện, khuyến khích cán bộ, giảng viên thực hiện các nghiên cứu để viết bài báo khoa học quốc tế. Giám đốc Học viện hy vọng, buổi chia sẻ kinh nghiệm sẽ giúp các cán bộ, giảng viên của Học viện có thêm kỹ năng và kiến thức để triển khai các bài báo quốc tế.

  PGS.TS Phạm Minh Sơn phát biểu khai mạc buổi chia sẻ kinh nghiệm viết bài báo khoa học quốc tế

  Trong lời giới thiệu bài trình bày, TS. Vũ Thanh Vân bày tỏ mong muốn chia sẻ các kinh nghiệm của bản thân trong việc triển khai các nghiên cứu và viết bài báo khoa học quốc tế và hy vọng rằng, những kinh nghiệm này sẽ có ích cho các cán bộ, giảng viên. TS. Vũ Thanh Vân cũng mong muốn nhận được sự chia sẻ, trao đổi từ phía những người tham gia. 

  TS. Vũ Thanh Vân chia sẻ kinh nghiệm viết bài báo khoa học quốc tế

  Trong phần chia sẻ của mình, TS. Vũ Thanh Vân đã đưa ra quy trình viết bài báo khoa học quốc tế từ việc xác định chủ đề, viết tổng quan nghiên cứu, xây dựng mô hình nghiên cứu, thiết kế và triển khai công cụ nghiên cứu đến viết báo cáo nghiên cứu. TS. Vũ Thanh Vân cũng trình bày các vấn đề kỹ thuật liên quan đến trích dẫn, ghi tài liệu tham khảo, thiết kế bảng biểu trong bài báo quốc tế.

  Diễn giả đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của đạo đức nghiên cứu trong việc triển khai phương pháp nghiên cứu và phân tích dữ liệu. Theo đó, những người tham gia nghiên cứu thông qua bảng hỏi, phỏng vấn cần được cung cấp đầy đủ thông tin về mục đích, nội dung của nghiên cứu. Dữ liệu cá nhân của người tham gia nghiên cứu phải được bảo vệ và bảo mật.

  Theo TS. Vũ Thanh Vân, chủ đề của bài báo quốc tế cần có tính mới, thể hiện được vấn đề, xung đột, từ đó góp phần phát triển lý thuyết đương đại và giải quyết các vấn đề thực tiễn. Người viết có thể phát hiện chủ đề nghiên cứu từ thực tiễn, gắn liền với những biến động của đời sống xã hội. Từ năm 2020 đến nay, rất nhiều nghiên cứu tập trung vào các vấn đề liên quan đến đại dịch COVID-19.

  Để viết bài báo khoa học quốc tế, TS. Vũ Thanh Vân đề xuất quy trình nghiên cứu 8 bước: Phát hiện chủ đề nghiên cứu; xây dựng tổng quan nghiên cứu; xác định câu hỏi nghiên cứu; xây dựng mô hình nghiên cứu; thiết kế công cụ nghiên cứu; triển khai công cụ nghiên cứu; làm sạch, phân tích dữ liệu và viết báo cáo nghiên cứu.

  Quy trình này sẽ giúp người viết triển khai nghiên cứu của mình trên nền tảng lý thuyết vững vàng, xác định được "khoảng trống nghiên cứu", xây dựng mô hình nghiên cứu phù hợp, từ đó triển khai phương pháp nghiên cứu và chứng minh các giả thuyết nghiên cứu. TS. Vũ Thanh Vân đưa ra các ví dụ cụ thể, minh họa cho từng bước trong quy trình để nội dung trở nên dễ hiểu với những người tham gia.

  Chia sẻ về cách thức thiết kế bảng hỏi, TS Vũ Thanh Vân cho rằng, bảng hỏi cần bám sát mục đích nghiên cứu, câu hỏi nghiên cứu và giả thuyết nghiên cứu. Trước khi đưa bất kỳ câu hỏi nào vào bảng hỏi, người viết cần trả lời được những câu hỏi như: Mục đích của câu hỏi là gì; câu hỏi sẽ mang lại dữ liệu gì; dữ liệu đó sẽ được trực quan hóa như thế nào; những dữ liệu đó có giúp chứng minh giả thuyết nghiên cứu hay không?

  Bên cạnh những vấn đề, nội dung mang tính học thuật, diễn giả cũng chia sẻ các hướng dẫn mang tính kỹ thuật của bài báo khoa học quốc tế như cách viết tóm tắt; định dạng trang bản thảo; trình bày, chú thích bảng, biểu đồ; cách làm tài liệu tham khảo theo chuẩn APA. Một bài báo khoa học quốc tế cần đáp ứng được các chuẩn mực quốc tế về nội dung và hình thức.

  TS Vũ Thanh Vân cho rằng, để có thể viết được bài báo quốc tế, người viết nên tìm đọc bài đã được đăng trên tạp chí mà người viết quan tâm, đọc kỹ hướng dẫn nộp bài cũng như tuân thủ các chuẩn mực đạo đức nghiên cứu. Người viết cũng nên gửi đề xuất nghiên cứu của mình cho ban biên tập tạp chí xem xét trước khi triển khai nghiên cứu.

  Trong phần hỏi đáp, TS Vũ Thanh Vân đã trao đổi, giải đáp một số câu hỏi, thắc mắc của cán bộ, giảng viên về cách thức chọn mẫu nghiên cứu, làm sạch dữ liệu nghiên cứu, xây dựng cấu trúc của bảng hỏi và kiểm tra đạo văn...  TS. Vũ Thanh Vân cho rằng, các cán bộ, giảng viên nên thành lập các nhóm nghiên cứu gồm người giỏi tiếng Anh, người giỏi phương pháp nghiên cứu và người giỏi kết nối, hỗ trợ.

  Buổi chia sẻ nhận được sự tham gia tích cực của các cán bộ, giảng viên với gần 100 người đăng ký tham gia. Tham gia buổi chia sẻ, ThS. Đinh Hồng Anh, giảng viên khoa Phát thanh và Truyền hình cho biết, bài chia sẻ của TS. Vũ Thanh Vân "rất rất cụ thể kiểu cầm tay chỉ việc, cô đọng, hiệu quả, có tâm". Các cán bộ, giảng viên cũng mong muốn, Học viện tiếp tục tổ chức các buổi chia sẻ tương tự trong thời gian tới.

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:65
  • Hôm nay: 1192
  • Tháng hiện tại: 179443
  • Tổng lượt truy cập: 188165
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949