Hội thảo khoa học quốc tế “Quản lý thông tin trên mạng xã hội trong bối cảnh bùng nổ thông tin”

  04/11/2020 13:45 PM


  Sáng 04/11, Hội thảo khoa học quốc tế “Quản lý thông tin trên mạng xã hội trong bối cảnh bùng nổ thông tin” diễn ra tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Hội thảo do Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) phối hợp tổ chức.

  Toàn cảnh Hội thảo khoa học quốc tế Quản lý thông tin trên mạng xã hội trong bối cảnh bùng nổ thông tin

  Dự Hội thảo về phía khách mời Hàn Quốc có ông Cho Han Deog, Giám đốc quốc gia Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA); Bà Rah Mi Hye, Phó Giám đốc quốc gia Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA); TS. Uhm Seung Yong, nguyên chuyên gia KOICA tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Giám đốc Công ty Vốn con người của Hàn Quốc tại Việt Nam; TS. Sonho Kim, Trưởng phòng Nghiên cứu, Viện Báo chí Hàn Quốc (kết nối trực tuyến với Hội thảo từ điểm cầu Seoul, Hàn Quốc).

  Về phía các cơ quan Trung ương đến dự có PGS,TS. Vũ Trọng Lâm, Phó tổng biên tập Tạp chí Cộng sản; PGS,TS. Hoàng Văn Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế và TS. Nguyễn Thị Hồng Vân, Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; ông Lê Quang Tự Do, Phó cục trưởng Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông.

  Về phía Học viện Báo chí và Tuyên truyền có PGS,TS. Lưu Văn An, Quyền Giám đốc Học viện; PGS,TS. Phạm Minh Sơn, Phó giám đốc Học viện; PGS,TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Phó giám đốc Học viện và các đồng chí nguyên là lãnh đạo Học viện các thời kỳ cùng toàn thể lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Học viện và hơn 200 sinh viên chuyên ngành truyền thông chính sách, chính sách công, báo chí, truyền hình.

  Các đại biểu tham dự Hội thảo quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

  Hội thảo gồm 1 phiên khai mạc và 2 phiên chuyên đề với 6 tham luận do các chuyên gia Việt Nam và Hàn Quốc trình bày. Phiên 1 tập trung vào những vấn đề lý luận và thực tiễn về quản lý thông tin trong bối cảnh bùng nổ thông tin hiện nay. Phiên 2 tập trung vào các kinh nghiệm, sáng kiến và giải pháp để quản lý thông tin trên các nền tảng truyền thông xã hội.

  Hội thảo là diễn đàn cho các nhà khoa học Việt Nam và Hàn Quốc trao đổi kinh nghiệm, phương thức, giải pháp quản lý thông tin nhằm phát huy mặt tích cực, đồng thời hạn chế mặt tiêu cực của truyền thông xã hội hiện nay. Với sự phát triển của công nghệ, truyền thông xã hội đã trở thành một kênh trao đổi thông tin phổ biến nhưng cũng là môi trường phát tán tin giả, thông tin xuyên tạc,… gây hậu quả nghiêm trọng.

  Chính vì vậy, quản lý thông tin gắn liền với việc nhanh nhạy phát hiện, kịp thời đấu tranh, xử lý thông tin xấu độc, phát ngôn thù ghét trên mạng xã hội. PGS,TS. Lưu Văn An, Quyền Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: “Quản lý thông tin trên mạng xã hội đã trở thành một nhiệm vụ vừa cấp bách vừa lâu dài nhằm tạo ra một môi trường thông tin lành mạnh, tích cực, góp phần vào sự phát triển ổn định, bền vững của xã hội”.

  PGS,TS. Lưu Văn An, Quyền Giám đốc Học viện phát biểu Đề dẫn Hội thảo

  Ông Cho Han Deog, Giám đốc quốc gia KOICA Việt Nam phát biểu chào mừng Hội thảo

  Ông Cho Han Deog, Giám đốc quốc gia KOICA Việt Nam cho biết: "Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, mạng xã hội đã trở thành nền tảng phổ biến để chia sẻ thông tin nhưng nó cũng gây ra những hậu quả nghiêm trọng do thông tin sai lệch và thông tin giả. Thông qua Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cơ sở đào tạo báo chí hàng đầu tại Việt Nam, KOICA sẽ giúp hai quốc gia xây dựng môi trường truyền thông lành mạnh, giải quyết các vấn đề truyền thông xã hội gây ra và phát triển một môi trường truyền thông tốt đẹp hơn”.

  Đoàn chủ tịch điều hành phiên thứ nhất của Hội thảo

  Ông Lê Quang Tự Do, Phó cục trưởng Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử

   Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì phiên thứ nhất của Hội thảo

  PGS,TS. Nguyễn Văn Dững, Giảng viên cao cấp, Học viện Báo chí và Tuyên truyền

  Trình bày tham luận “Quản lý thông tin trên mạng xã hội: Góc độ tiếp cận từ quyền lực mềm”

   

  TS. Uhm Seung Yong, Giám đốc Công ty Vốn con người

  Trình bày chiến lược truyền thông của Chính phủ Hàn Quốc về dịch COVID-19.

  TS. Vũ Thanh Vân, Cựu học viên KOICA, Trưởng ban Hợp tác quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền

  Trình bày tham luận “KOICA Việt Nam hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực vì con người và thịnh vượng”

  Tại Hội thảo, các chuyên gia Hàn Quốc trao đổi kinh nghiệm của Hàn Quốc trong công tác truyền thông và quản lý thông tin trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. TS. Uhm Seung Yong, Giám đốc Công ty Vốn con người (Human Capital) trình bày về chiến lược truyền thông của Chính phủ Hàn Quốc về dịch Covid-19. TS. Sonho Kim, chuyên gia Viện Báo chí Hàn Quốc chia sẻ về kinh nghiệm quản lý thông tin sai lệch trên truyền thông xã hội tại Hàn Quốc trong đại dịch.

  Đoàn chủ tịch điều hành phiên thứ hai của Hội thảo

  PGS,TS. Vũ Trọng Lâm, Phó tổng biên tập Tạp chí Cộng sản

  Trình bày tham luận về “Truyền thông xã hội và những vấn đề đặt ra trong quản lý nhà nước về truyền thông xã hội ở Việt Nam hiện nay”

  TS. Sonho Kim, Trưởng phòng Nghiên cứu, Viện Báo chí Hàn Quốc trình bày tham luận (trực tuyến) tại Hội thảo

  PGS,TS. Lương Khắc Hiếu, Giảng viên cao cấp, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tham luận tại Hội thảo

  Các ý kiến thảo luận tại Hội thảo cho rằng, môi trường truyền thông mới đặt ra những thách thức “phi truyền thống” cho công tác quản lý thông tin, đòi hỏi có sự đổi mới về tư duy và phương thức quản lý. Đội ngũ cán bộ quản lý cần nâng cao năng lực hoạch định chính sách, xây dựng quy định, dự báo tình hình trong khi công chúng cần cải thiện kỹ năng tiếp cận, đánh giá thông tin, nâng cao trách nhiệm trong viêc sử dụng truyền thông xã hội vì sự phát triển của bản thân và xã hội.

  Hội thảo khoa học quốc tế “Quản lý thông tin trên mạng xã hội trong bối cảnh bùng nổ thông tin” nằm trong chuỗi các hội thảo khoa học quốc tế do Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc tổ chức từ năm 2016 trở lại đây. Các hội thảo này có vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện lý luận về truyền thông chính sách đồng thời trao đổi các kinh nghiệm thực tiễn của Việt Nam và Hàn Quốc trong truyền thông chính sách.

  Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

  PV AJC Tổng hợp

   

   

   

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:116
  • Hôm nay: 8461
  • Tháng hiện tại: 22371
  • Tổng lượt truy cập: 189400
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949