Toạ đàm “Truyền thông trong xã hội hậu con người"

  25/06/2019 22:15 PM


  Ngày 21/6/2019 tại Học viện đã tổ chức toạ đàm “Truyền thông trong xã hội hậu con người: Xu hướng tích hợp và tự động hoá thách thức báo chí và quan hệ công chúng như thế nào”. Diễn giả là giáo sư Martin Löffelholz, Giám đốc Viện Nghiên cứu truyền thông, Đại học Công nghệ Ilmenau (CHLB Đức)

  Trước buổi toạ đàm, PGS,TS. Lưu Văn An, Phó Giám đốc Học viện đã tiếp xã giao GS. Martin Löffelholz, Giám đốc Viện Nghiên cứu truyền thông, Đại học Công nghệ Ilmenau (CHLB Đức). Ông tin rằng GS. Martin Löffelholz, với vai trò là một chuyên gia về truyền thông khủng hoảng sẽ mang rất nhiều kiến thức mới mẻ và bổ ích đến với giảng viên Học viện.

  PGS.TS. Lưu Văn An, Phó Giám đốc Học viện tiếp xã giao Giáo sư Martin Löffelholz trước buổi tọa đàm

  Tại buổi toạ đàm, Giáo sư đã đề cập đến khái niệm xã hội hậu con người (posthuman society) và những thách thức mang lại đối với báo chí, quan hệ công chúng và các nghiên cứu truyền thông. Trong thời đại ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, các hoạt động của con người dần được thay thế bằng máy móc và trí thông minh nhân tạo.

  Sẽ ra sao nếu như một ngày những bộ óc nhân tạo này nắm quyền kiểm soát, thậm chí có khả năng tự nhân bản? Lúc này vai trò và vị trí của con người là ở đâu? Đây có phải là bước khởi đầu cho một xã hội hậu con người với sự thống trị của công nghệ? Giáo sư đã thảo luận và trao đổi các câu hỏi này trong khuôn khổ buổi tọa đàm.

  Giáo sư Martin Löffelholz thảo luận tác động của trí thông minh nhân tạo với báo chí truyền thông

  Cụ thể, trong lĩnh vực báo chí, hiện nay một số toà soạn báo đã áp dụng công nghệ dùng thuật toán để viết một bài báo tự động dựa trên các dữ liệu có sẵn. Dự đoán trong vòng một thập kỷ tới, 90% số bài báo sẽ được thiết kế hoàn toàn tự động. Điều này một mặt hỗ trợ các nhà báo tập trung vào những chuyên mục hay công việc phức tạp hơn, mặt khác đặt các nhà báo trong tình trạng thất nghiệp.

  Bên cạnh đó, sự phát triển của khoa học công nghệ cũng mang lại nhiều thách thức với các nhà truyền thông và quan hệ công chúng. Họ cần phải học hỏi không ngừng để thích ứng với hệ thống truyền thông tích hợp các phương tiện truyền thống và truyền thông xã hội, sử dụng thành thạo các thuật toán và dữ liệu lớn trong quan hệ công chúng.

  Trí thông minh nhân tạo cũng có thể dễ dàng thay thế sự can thiệp của con người trong lĩnh vực này khi mà hiện nay đã có rất nhiều công ty sử dụng phần mềm trò chuyện (chatbot) để tư vấn và xử lý yêu cầu của khách hàng. Để hiểu được tất cả những vận động và xu hướng này, các nhà nghiên cứu truyền thông cũng cần phải nắm bắt một cách nhanh chóng nhằm kịp thời phân tích, nhận định, đánh giá và đưa ra hướng đi thích hợp trong thời đại tiền xã hội hậu con người.

  Giảng viên Học viện đặt nhiều câu hỏi trao đổi, thảo luận về chủ đề của buổi tọa đàm

  Những nội dung đề dẫn mà GS. Martin Löffelholz đưa ra đã nhận được sự quan tâm và rất nhiều ý kiến thảo luận, phản biện từ phía các cán bộ, giảng viên Học viện. Kết thúc buổi toạ đàm, GS. Martin Löffelholz đã tổng hợp lại một lần nữa những kiến thức thu được, đồng thời mong muốn có nhiều buổi toạ đàm tiếp theo để có thể thảo luận chuyên sâu hơn về chủ đề này.

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:42
  • Hôm nay: 249
  • Tháng hiện tại: 34798
  • Tổng lượt truy cập: 1290240
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949