Thành viên tham tán chính viện (Cộng hòa Pháp) thuyết giảng tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền về Mô hình chính quyền địa phương của Pháp

  11/06/2019 16:19 PM


  Ngày 04/6/2019 tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ông Jean Francois Debat - Thị trưởng thành phố Bourg-en-Bresse và là Thành viên tham tán chính viện (Cộng hòa Pháp) thuyết giảng với giảng viên Học viện về Mô hình chính quyền địa phương của Pháp.

  Trước buổi giảng, PGS,TS. Trương Ngọc Nam - Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền và PGS,TS. Lưu Văn An - Phó giám đốc Học viện đã tiếp xã giao ông Jean Francois Debat - Thị trưởng thành phố Bourg-en-Bresse, Thành viên tham tán chính viện (Cộng hòa Pháp). Giám đốc Trương Ngọc Nam nhấn mạnh, trong bối cảnh phát triển và tăng cường hoạt động đào tạo và bồi dưỡng cán bộ, giảng viên tại các khoa lý luận chính trị hiện nay, bài thuyết giảng về Mô hình chính quyền địa phương của Pháp do ông Jean Francois Debat trình bày sẽ cung cấp nhiều kiến thức bổ ích cho cán bộ Nhà trường.

  PGS,TS. Lưu Văn An - Phó giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền phát biểu khai mạc tại buổi thuyết giảng.

  Ông Jean Francois Debat đến thuyết giảng tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền với tư cách là Tham chính viện của Pháp - đây là cơ quan tham vấn cho nhà nước về việc ban hành chính sách; đồng thời ông cũng là Thị trưởng thành phố Bourg-en-Bresse - một thành phố cỡ vừa tại Pháp. Chính quyền địa phương tại Pháp được chia theo 3 cấp, gồm: cấp xã, cấp tỉnh và cấp vùng. Nước Pháp hiện có 36.000 đơn vị cấp xã được thành lập từ lâu đời, dựa trên các giáo phận đã có tại thời từ trước cách mạng Pháp. Cấp xã được trao quyền quản lý các vấn đề về nước sinh hoạt, giáo dục tiểu học, các chính sách hỗ trợ cho người nghèo, cấp phép kinh doanh, xây dựng và quản lý môi trường. 101 cấp tỉnh tại Pháp được quản lý bởi chủ tịch tỉnh để triển khai các chính sách của tỉnh và tỉnh trưởng cũng như các chính sách của nhà nước tại địa phương. Cấp tỉnh được trao quyền quyết định các vấn đề liên quan đến chính sách xã hội, mạng lưới giao thông (trừ quốc lộ và cao tốc), hệ thống các trường trung học cơ sở, nhà ở, thể thao, văn hóa và du lịch. 22 cấp vùng được thể chế hóa vào năm 1986 và được quản lý bởi vùng trưởng - đây là đại diện quản lý của nhà nước tại vùng. Năm 2016, Pháp tiến hành giảm số vùng xuống còn 13 cấp vùng. Cấp vùng phối hợp và điều phối các chính sách, vấn đề ở cấp chiến lược, gồm: phát triển chính sách về phát triển doanh nghiệp, du lịch, nông nghiệp; và ban hành quy hoạch vùng để bảo đảm sự phát triển cân đối giữa các vùng.

  Ông Jean Francois Debat chia sẻ về mô hình chính quyền địa phương tại Pháp.

  Việc phân quyền tại Pháp được thực hiện trên 4 nguyên tắc chính, gồm: 1) không chủ quản/không chỉ đạo (nhà nước không chủ quản đối với các địa phương và giữa các cấp/ địa phương không có quan hệ chủ quản); 2) hội đồng đại biểu do dân bầu; 3) quyền ban hành các văn bản dưới luật được công nhận nhưng ít được thực hành; 4) thẩm quyền được phân chia rõ ràng, đi cùng với phương tiện và nguồn lực mới, được kiểm soát bởi tòa án hành chính. Mục đích của việc phân quyền tại Pháp nhằm: 1) nâng cao, cải thiện quản lý nhà nước, nghĩa là nhà nước trao quyền cho địa phương và cho rằng việc thực hiện quản lý chính sách công tại địa phương sẽ hiệu quả hơn khi để nhà nước quản lý; 2) nâng cao hiệu quả trong tổ chức lãnh thổ; 3) đảm bảo hệ thống chính quyền sao cho gần dân nhất và rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền và nhân dân.

  PGS,TS. Nguyễn Xuân Phong - Trưởng khoa Chính trị học phát biểu thảo luận và cảm ơn chuyên gia Jean Francois Debat về buổi thuyết giảng đầy ý nghĩa.

  Tại phiên thảo luận, cán bộ, giảng viên Học viện đã tích cực đặt câu hỏi cho chuyên gia về các vấn đề liên quan đến thứ bậc và các tiêu chí thành lập các cấp trong mô hình quản lý chính quyền địa phương tại Pháp, sự khác nhau giữa công chức địa phương và công chức nhà nước, sự hạn chế của tổ chức hành chính nhiều cấp tại Pháp, việc xây dựng chương trình đào tạo và quản lý giáo dục ở các cấp...

  Ông Jean Francois Debat chia sẻ thêm về nhiệm kỳ công tác của mình trên cương vị Thị trưởng thành phố, đồng thời vui mừng và cảm ơn sự tham gia nhiệt tình của cán bộ, giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tại buổi thuyết giảng. 

  Tin, ảnh: ajc.hcma.vn

   

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:145
  • Hôm nay: 5759
  • Tháng hiện tại: 90282
  • Tổng lượt truy cập: 1998945
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949