Hội thảo khoa học quốc tế “Truyền thông chính sách và năng lực tiếp nhận của công chúng” thành công tốt đẹp

  08/11/2018 15:29 PM


  Ngày 8/11, tại Trụ sở Văn phòng Quốc hội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Báo Đại biểu nhân dân tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Truyền thông chính sách và năng lực tiếp nhận của công chúng”. Hội thảo đã thành công tốt đẹp trên phương diện nội dung khoa học và kết nối chuyên gia Việt Nam và Hàn Quốc.

  Hội thảo có sự tham dự của ông Kim Do Hyon, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Kim Jinoh, Giám đốc quốc gia Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc, TS. Uhm Seung Yong, Giám đốc Viện xúc tiến văn hóa Hàn Quốc, GS. Jeong Se Hoon, Phó Trưởng khoa Truyền thông, Đại học Korea và GS. Lee Hunyul, Chủ nhiệm Chương trình Khoa Truyền thông, Đại học Korea.

  Đại diện cơ quan Trung ương có GS.TS. Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương, ông Nguyễn Đức Thụ, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Cơ quan Văn phòng Quốc hội và PGS.TS. Hoàng Văn Nghĩa, Vụ trưởng vụ Hợp tác quốc tế, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

  Về phía Báo Đại biểu nhân dân có PGS.TS. Đỗ Chí Nghĩa, Tổng biên tập, ông Nguyễn Quốc Thắng, Phó Tổng biên tập, ông Lê Thanh Kim, Phó Tổng biên tập và bà Phạm Thị Thanh Huyền, Phó Tổng biên tập. Đông đảo cán bộ, biên tập viên của báo tham gia hội thảo. 

  Về phHọc viện Báo chí và Tuyên truyền có PGS.TS. Trương Ngọc Nam, Giám đốc, PGS.TS. Lưu Văn An, Phó Giám đốc và PGS.TS. Phạm Minh Sơn. Đông đảo lãnh đạo các đơn vị, giảng viên, học viên và thành viên các đoàn nghiên cứu tại Hàn Quốc của Học viện tham gia hội thảo.

  Từ trái sang: Ông Kim Jinoh, Giám đốc quốc gia KOICA, Ông Kim Do Hyon, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc, PGS.TS. Trương Ngọc Nam, Giám đốc và PGS.TS. Đỗ Chí Nghĩa, Tổng biên tập Báo Đại biểu nhân dân đồng khai mạc hội thảo

  Các đại biểu và diễn giả tham dự Hội thảo quốc tế “Truyền thông chính sách và năng lực tiếp nhận của công chúng” 

  Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Đỗ Chí Nghĩa, Tổng biên tập Báo Đại biểu nhân dân cho rằng, gắn kết công chúng trong quá trình chính sách là giải pháp quan trọng không chỉ để tăng cường hiệu quả truyền thông chính sách mà còn nâng cao năng lực tiếp nhận, đánh giá và phản hồi chính sách của công chúng. Đây là yêu cầu đối với việc bảo đảm quyền thông tin của người dân và tăng cường trách nhiệm giải trình của các cơ quan hoạch định chính sách.

  PGS.TS. Đỗ Chí Nghĩa, Tổng biên tập Báo Đại biểu nhân dân phát biểu khai mạc Hội thảo

  Phát biểu chào mừng, ông Kim Do Hyon, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam cho rằng, hội thảo là diễn đàn rất có ý nghĩa để trao đổi về công tác truyền thông chính sách của Việt Nam và Hàn Quốc. Công tác truyền thông chính sách tốt sẽ góp phần nâng cao sự ủng hộ của người dân đối với chính phủ, đặc biệt là khi chính sách liên quan đến lợi ích của nhiều nhóm đối tượng khác nhau. Ông cho rằng, để truyền thông chính sách tốt, nhà báo không chỉ cần có kỹ năng tốt mà còn cần có lòng yêu nước sâu sắc.

  Ông Kim Do Hyon, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam phát biểu chào mừng Hội thảo

  Phát biểu tại hội thảo, ông Kim Jinoh, Giám đốc quốc gia KOICA đánh giá cao chương trình hợp tác nghiên cứu và đào tạo truyền thông chính sách với Học viện Báo chí và Tuyên truyền trong ba năm 2016-2018. Trong ba năm, KOICA đã hỗ trợ Học viện đưa lãnh đạo cơ quan báo chí và cơ quan hoạch định chính sách, phóng viên, giảng viên sang nghiên cứu, bồi dưỡng về truyền thông chính sách tại Đại học Korea. Ông Kim Jinoh bày tỏ hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác với Học viện trong giai đoạn tiếp theo nhằm tăng cường năng lực cho giới truyền thông Việt Nam và thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt - Hàn. 

  Ông Kim Jinoh, Giám đốc quốc gia Văn phòng KOICA tại Việt Nam phát biểu chào mừng

  Báo cáo đề dẫn Hội thảo, PGS.TS. Trương Ngọc Nam, Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng, vai trò trung tâm của công chúng trong quá trình chính sách thể hiện không chỉ ở việc công chúng là đối tượng của chính sách mà còn là người tham gia quá trình chính sách, phản hồi về các lựa chọn chính sách và đánh giá tác động của chính sách. Để làm được điều này, cần có các mô hình và giải pháp để tiếp nhận, phân tích phản hồi của công chúng như mô hình chính phủ điện tử hay các mô hình truyền thông ứng dụng công nghệ khác.

  PGS.TS. Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện trình bày tham luận đề dẫn hội thảo

  Hội thảo gồm 2 phiên với 10 tham luận do các chuyên gia đầu ngành Việt Nam và Hàn Quốc trình bày. Phiên thứ nhất do PGS.TS. Lưu Văn An, Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền chủ trì. Phiên thứ nhất tập trung vào kinh nghiệm của Việt Nam và Hàn Quốc trong truyền thông chính sách lấy công chúng làm trung tâm. Phiên thứ hai do PGS.TS. Đỗ Chí Nghĩa, Tổng biên tập Báo Đại biểu nhân dân điều hành tập trung vào các giải pháp và sáng kiến nhằm tăng cường sự tham gia của công chúng trong quá trình chính sách. 

  PGS.TS. Lưu Văn An, Phó Giám đốc Học viện điều hành phiên hội thảo thứ nhất

  PGS.TS. Đỗ Chí Nghĩa, Tổng biên tập Báo Đại biểu nhân dân điều hành phiên hội thảo thứ hai 

  Nhiều ý kiến trao đổi tại hội thảo tập trung vào điều kiện tiếp nhận chính sách của công chúng hiện nay. Trong đó, minh bạch hoá thông tin là điều kiện cơ bản để người dân có thể thực hiện “quyền được biết” của mình. Chỉ khi người dân tiếp cận được những thông tin đầy đủ và chính xác, họ mới có thể thực hiện “quyền được bàn”. Công tác truyền thông về các kỳ họp của Quốc hội giúp người dân theo dõi các cuộc thảo luận chính sách tại nghị trường.

  GS.TS. Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận trung ương đã chỉ ra các cơ hội và thách thức đối với truyền thông chính sách tại Việt Nam. Ông cho rằng, truyền thông chính sách thực chất là tên gọi mới của công tác tuyên truyền đường lối của Đảng và chính sách của Nhà nước. Việc đánh giá đúng tình hình, cơ hội và thách thức sẽ giúp đưa ra các nội dung, giải pháp và phương pháp phù hợp để truyền thông chính sách hiệu quả. 

  GS.TS. Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương  tham luận, trao đổi tại Hội thảo

  Ông Lê Thanh Kim, Phó Tổng biên tập Báo Đại biểu nhân dân tham luận, trao đổi tại Hội thảo

  PGS.TS.  Nguyễn Thành Lợi, Tổng biên tập Tạp chí Người làm báo tham luận, trao đổi tại Hội thảo

  TS .Vũ Thanh Vân, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tham luận, trao đổi tại Hội thảo

  TS. Uhm Seung Yong, Giám đốc Viện xúc tiến văn hóa Hàn Quốc tham luận, trao đổi tại Hội thảo

  TS. Hun Yol Lee, Chủ nhiệm chương trình, Đại học Korea tham luận, trao đổi tại Hội thảo

  TS. Se Hoo Jeong, Phó Trưởng khoa Truyền thông Đại học Korea tham luận, trao đổi tại Hội thảo

  Hội thảo cũng làm rõ tầm quan trọng của việc nâng cao năng lực tiếp nhận thông tin của công chúng trong bối cảnh bùng nổ công nghệ và truyền thông xã hội như hiện nay. Trong bối cảnh đó, việc bảo đảm công bằng thông tin giữa các khu vực có trình độ phát triển khác nhau trở thành một yêu cầu cấp thiết. Một số đại biểu cho rằng, cần đặc biệt quan tâm đến việc tăng cường điều kiện và năng lực tiếp nhận thông tin của người dân ở khu vực nông thôn và miền núi.  

  Tổng kết Hội thảo, PGS.TS. Trương Ngọc Nam khẳng định Hội thảo đã thực sự là diễn đàn khoa học để các chuyên gia trong lĩnh vực hoạch định chính sách, truyền thông và giảng dạy chính sách chia sẻ quan điểm, thông tin về truyền thông chính sách. Hội thảo đã làm rõ các khái niệm "truyền thông chính sách lấy công chúng làm trung tâm", "năng lực truyền thông chính sách" và "năng lực tiếp nhận chính sách của công chúng". Bên cạnh đó, các diễn giả đã nêu ra những giải pháp rất cụ thể và những bài học kinh nghiệm hay từ thực tiễn nhằm nâng cao năng lực tiếp nhận chính sách của công chúng. Kết quả của hội thảo sẽ là nền tảng để Học viện tăng cường chất lượng nghiên cứu, giảng dạy đồng thời định hướng hoạt động của những người làm công tác truyền thông chính sách.

  Hội thảo khoa học quốc tế “Truyền thông chính sách và năng lực tiếp nhận của công chúng” đã thành công tốt đẹp trên phương diện nội dung khoa học và kết nối chuyên gia Việt Nam và Hàn Quốc.

  Tin, Ảnh: Trí Nhân

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:53
  • Hôm nay: 655
  • Tháng hiện tại: 63022
  • Tổng lượt truy cập: 644289
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949