Hội nghị tổng kết Chương trình đào tạo quốc tế giai đoạn 2016-2020 và phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2020-2024

  31/08/2020 17:15 PM


  Ngày 28/8/2020, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình đào tạo quốc tế giai đoạn 2016-2019 và xác định phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2020-2024. Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh sinh viên khóa I tốt nghiệp và được cấp tấm bằng Cử nhân có giá trị quốc tế của Đại học Middlesex (Vương quốc Anh).

  Toàn cảnh Hội nghị tổng kết Chương trình đào tạo quốc tế

  PGS,TS Lưu Văn An, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc phụ trách Học viện chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị có PGS,TS Trương Ngọc Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Trường, TS. Vũ Thanh Vân, Trưởng ban Hợp tác quốc tế, Giám đốc chương trình và PGS,TS Định Thị Thúy Hằng, Chủ nhiệm chương trình.

  Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo các đơn vị: ban Tổ chức Cán bộ, ban Quản lý đào tạo, ban Quản lý khoa học, ban Kế hoạch Tài chính, Văn phòng, Trung tâm Thông tin khoa học, Trung tâm Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Viện Báo chí, Khoa Phát thanh Truyền hình, khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo... và các giảng viên của chương trình.

  PGS,TS Lưu Văn AnPhó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc phụ trách Học viện phát biểu khai mạc Hội nghị

  Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS,TS Lưu Văn An đánh giá cao và ghi nhận nỗ lực của các thầy cô giáo và cán bộ quản lý đã đạt được trong giai đoạn I (2016-2019). Sau 4 năm đào tạo, vượt qua nhiều khó khăn, chương trình ngày càng mang lại những trải nghiệm tích cực cho sinh viên. Khóa sinh viên đầu tiên đã tốt nghiệp và được cấp bằng Cử nhân có giá trị quốc tế của Đại học Middlesex đúng như thỏa thuận hợp tác giữa hai bên. 

  Trên cơ sở các kết quả đạt được, cần nhìn nhận, đánh giá công tác quản lý đào tạo quốc tế, tuyển sinh, giảng dạy và kiểm tra đánh giá để rút ra bài học kinh nghiệm cho giai đoạn tiếp theo. PGS,TS Lưu Văn An đề nghị Hội nghị tập trung thảo luận và tìm ra phương hướng, giải pháp cho các vấn đề như: phương thức quản lý để tạo động lực đồng thời gắn kết trách nhiệm của mỗi giảng viên; chủ trương, chính sách của Học viện đối với đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy các lớp quốc tế... 

  TS. Vũ Thanh Vân, Trưởng ban Hợp tác quốc tế, Giám đốc chương trình báo cáo về công tác quản lý đào tạo quốc tế và bảo đảm chất lượng

  Hội nghị đã nghe TS. Vũ Thanh Vân, Trưởng ban Hợp tác quốc tế, Giám đốc chương trình báo cáo tổng kết công tác quản lý và vận hành chương trình đào tạo quốc tế giai đoạn I (2016-2019). Báo cáo đã nêu đầy đủ các vấn đề của công tác đào tạo quốc tế như: công tác truyền thông và tuyển sinh; quản lý đào tạo quốc tế; hỗ trợ sinh viên; bảo đảm chất lượng, bảo đảm cơ sở vật chất… 

  TS Vũ Thanh Vân cũng đề xuất một số nhiệm vụ trọng tâm cho giai đoạn II (2020-2024) như tiếp tục bồi dưỡng, phát triển đội ngũ giảng viên; nâng cao chế độ đãi ngộ cho giảng viên; thực hiện nghiên cứu đối với nhu cầu của người học và bảo đảm cam kết với người học... Là chương trình nhượng quyền của Đại học Middlesex tại Học viện, Học viện có trách nhiệm tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn và hướng dẫn của Đại học Middlesex để bảo đảm chất lượng.

  Khảo sát chất lượng độc lập với sinh viên học tại Học viện do Đại học Middlesex thực hiện cho thấy, trong năm 2019, 80% sinh viên hài lòng với chương trình, tăng 11% so với năm 2018 và 15% so với năm 2017. Điều này cho thấy, chất lượng luôn là mối quan tâm hàng đầu của chương trình và chương trình đang đi đúng hướng.  

  PGS,TS Đinh Thị Thúy Hằng, Chủ nhiệm chương trình báo cáo về công tác giảng dạy và kiểm tra đánh giá

  PGS,TS Đinh Thị Thúy Hằng, Chủ nhiệm chương trình báo cáo về công tác tổ chức giảng dạy và kiểm tra đánh giá. Trong những năm vừa qua, giảng viên của Học viện đã tích cực phối hợp với giảng viên của Đại học Middlesex, làm quen tiến tới làm chủ phương thức đào tạo mới. Một số giảng viên nhiệt tình, tận tâm và có trách nhiệm với các bài giảng, giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng và tích lũy tri thức.

  Sau khi nghe báo cáo tổng kết, các cán bộ, giảng viên tham gia Hội nghị đã trao đổi, thảo luận về các vấn đề phương thức quản lý đào tạo, chế độ đãi ngộ với giảng viên, công tác kiểm tra đánh giá, công tác truyền thông tuyển sinh và việc tiếp nhận, xử lý phản hồi của sinh viên.

  Các ý kiến cho rằng, do giảng viên tham gia giảng dạy chương trình của nhiều khoa khác nhau trong Học viện nên cần có nhiều các hoạt động kết nối, trao đổi chuyên môn và chia sẻ kinh nghiệm. Các giảng viên cũng đề xuất Học viện cải thiện định mức giảng dạy nhằm tạo động lực lao động gắn với nâng cao trách nhiệm.

  TS. Nguyễn Thị Minh Hiền, Phó Trưởng khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo trao đổi tại Hội nghị

  TS. Ngô Bích Ngọc, Giảng viên Khoa Phát thanh Truyền hình thảo luận tại Hội nghị

  Phát biểu tại Hội nghị PGS,TS Trương Ngọc Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Trường cho rằng, con người là nhân tố quyết định để chương trình đào tạo quốc tế có được kết quả như ngày hôm nay. PGS.TS. Trương Ngọc Nam đã điểm lại quá trình xây dựng chủ trương và tổ chức đào tạo quốc tế tại Học viện từ năm 2013 đến nay. Trong những năm vừa qua, Chương trình là nơi tập hợp, bồi dưỡng và phát triển đội ngũ giảng viên có năng lực chuyên môn và khả năng giảng dạy chuyên ngành bằng tiếng Anh.

  PGS.TS. Trương Ngọc Nam cho rằng, Học viện cần có những chính sách và giải pháp đột phá để đẩy mạnh đào tạo quốc tế, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm và đòn bẩy để đổi mới các chương trình đào tạo khác. Các giải pháp về phát triển con người, nâng cấp cơ sở vật chất, tăng cường học liệu cần được triển khai đồng bộ.

  PGS,TS Trương Ngọc Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Trường phát biểu tại Hội nghị

  Kết luận Hội nghị, PGS,TS Lưu Văn An đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của các cán bộ, giảng viên, Ban Hợp tác quốc tế, Khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo và các phòng, ban, khoa liên quan. Học viện tiếp tục kiên định chủ trương về đào tạo quốc tế đồng thời có các giải pháp phù hợp để chương trình phát triển. Với sự đầu tư về con người, cơ sở vật chất và học liệu trong những năm vừa qua, Chương trình đã có những điều kiện thuận lợi để vận hành và thu hút sinh viên.

  PGS,TS Lưu Văn An mong muốn, các giảng viên trong chương trình sẽ hợp tác, động viên và hỗ trợ lẫn nhau vì mục tiêu chung, danh dự của Học viện. Việc tham gia giảng dạy chương trình không chỉ là trách nhiệm mà còn là vinh dự của mỗi giảng viên. Học viện sẽ xem xét để có chính sách phù hợp và sự đãi ngộ xứng đáng với các thầy cô. 

  Tin, ảnh: Minh Đức

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:78
  • Hôm nay: 5098
  • Tháng hiện tại: 144651
  • Tổng lượt truy cập: 2803970
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949