Bí kíp trả lời phỏng vấn xét tuyển Chương trình Cử nhân quốc tế

  20/04/2019 11:10 AM


  Để giúp các thí sinh tự tin bước vào vòng thi phỏng vấn của Chương trình Cử nhân quốc tế Quảng cáo, Quan hệ công chúng và Truyền thông, Chương trình giới thiệu một số lời khuyên cơ bản của TS. Vũ Thanh Vân, Giám đốc chương trình. Vòng thi phỏng vấn là cơ hội để thí sinh thể hiện đam mê truyền thông, hiểu biết xã hội. Đây thực chất là một cuộc trò chuyện về sự phù hợp của thí sinh với Chương trình hơn là vòng sát hạch căng thẳng.

  1. MỈM CƯỜI:  
  Hãy mỉm cười chào các thầy cô khi bạn bước vào phòng phỏng vấn. Thể hiện sự thân thiện, dễ mến của mình. Bạn biết không, hãy nở nụ cười và bạn sẽ nhận lại nụ cười. Mỉm cười cũng sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái và tự tin hơn.

  2. ĐỌC KỸ 

  Đọc thật kỹ câu hỏi trong phiếu phỏng vấn xem vấn đề được nêu ra là gì và bạn được yêu cầu làm gì. Nên mô tả, diễn đạt lại vấn đề đã nêu trong câu hỏi trước khi đưa ra quan điểm, ý kiến, đánh giá hay phân tích của mình.

  3. CHÍNH KIẾN 

  Bạn đồng ý hay bạn không đồng ý? Bạn cảm thấy phẫn nộ hay ủng hộ? Bạn thấy đó là một sai lầm hay là điều đúng đắn? Hãy thể hiện chính kiến của mình. Làm truyền thông thì cần có chính kiến và đó là điều các thầy cô muốn nghe bạn nói.

  4. LẬP LUẬN 
  Chính kiến mà không có lập luận thì giống như nhà không có nền móng. Tại sao bạn đồng ý hay phản đối? Tại sao bạn phẫn nộ? Hãy nói rõ từng ý một theo cách: Em không đồng ý vì ba lý do. Thứ nhất là... Thứ hai là... Thứ ba là... Cũng nên phân tích thêm quan điểm đối lập, chứ đừng chỉ nói một chiều.

  5. GIỌNG ĐIỆU 
  Hãy thể hiện sự đam mê, thái độ của bạn qua giọng nói. Nếu bạn đam mê truyền thông, hãy thể hiện điều ấy không chỉ bằng lời nói mà còn bằng cảm xúc. Nếu bạn phẫn nộ trước một vấn đề, hãy xem bạn có thể biểu lộ sự phẫn nộ ấy qua giọng nói như thế nào. Cách thể hiện quan trọng không kém gì nội dung.

  Để vào học Chương trình, thí sinh cần vượt qua vòng phỏng vấn để thể hiện niềm đam mê truyền thông và hiểu biết xã hội

  VÍ DỤ. Đây chỉ là một ví dụ và bạn đừng lo tìm câu trả lời đúng vì không có câu trả lời đúng. Hãy tìm câu trả lời hợp lý và được khẳng định bởi những lập luận, lý lẽ vững vàng.

  CÂU HỎI: Tỷ phú Jack Ma khuyên con trai rằng, “Con không cần phải nằm trong top 3 của lớp, học sinh trung bình là ổn, miễn là bằng tốt nghiệp của con không quá tệ. Chỉ như vậy con mới có đủ thời gian rỗi để học các kỹ năng khác”. Theo bạn, đây có phải là lời khuyên phù hợp cho giới trẻ hiện nay hay không?

  MỞ - Mô tả lại vấn đề theo cách hiểu của bạn. 
  Tỷ phú Jack Ma cho rằng, không cần phải giành được điểm số quá cao cho các môn học trên lớp, không quá tệ là được. Quan trọng là, bạn cần rèn luyện các kỹ năng thiết yếu cho công việc và cuộc sống.

  NÊU - Nêu chính kiến của bạn. 
  Em nghĩ/Theo em, đây là lời khuyên xuất phát từ trải nghiệm cuộc sống của ông nhưng với em là KHÔNG HỢP LÝ.

  LẬP LUẬN - Trình bày lý do cho quan điểm của bạn. 
  Theo em, mỗi chúng ta phải luôn cố gắng hết sức trong tất cả những việc mà chúng ta làm. Chúng ta cần học tốt các môn trên lớp một cách thực chất. Chúng ta cần tích lũy, rèn luyện các kỹ năng xã hội. Làm được như vậy, chúng ta sẽ càng thành công hơn trong cuộc sống.

  PHẢN ĐỀ - Phản biện quan điểm mà bạn không đồng ý. 
  Jack Ma là tỷ phú Trung Quốc và ông trải qua rất nhiều khó khăn để có được thành công như hôm nay. Lời khuyên của ông mang tính thực tế. Nếu buộc phải chọn giữa thành tích học tập xuất sắc trên lớp và kỹ năng xã hội thì kỹ năng xã hội là thứ cần được ưu tiên. Tuy nhiên, giới trẻ ngày nay cần phải có khát vọng và quyết tâm hơn để vừa có kiến thức tốt vừa có kỹ năng giỏi.

  KẾT LẠI - Chốt lại thông điệp của bạn
  Em tin rằng, giới trẻ hiện nay sẽ cần cả kiến thức chuyên ngành và kỹ năng xã hội để thành công. Nếu quyết tâm tích lũy được cả kiến thức và kỹ năng, chúng ta sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn và sẽ có được thành công to lớn hơn.

   

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:86
  • Hôm nay: 4627
  • Tháng hiện tại: 116291
  • Tổng lượt truy cập: 1439235
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949