TS. Vũ Thanh Vân: Chọn trường có thứ hạng để liên kết đào tạo quốc tế

  02/06/2020 09:26 AM


  Báo Giáo dục và Thời đại có bài phỏng vấn TS. Vũ Thanh Vân về Chương trình Cử nhân quốc tế Quảng cáo, Quan hệ công chúng và Truyền thông (từ năm 2019 là chương trình Quảng cáo, Quan hệ công chúng và Thương hiệu). Trao đổi với Báo, TS. Vũ Thanh Vân - Giám đốc Chương trình đã chia sẻ bài học kinh nghiệm trong chuẩn bị, triển khai chương trình liên kết đào tạo quốc tế tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Để giúp phụ huynh và thí sinh hiểu thêm về chương trình đào tạo này, Ban biên tập xin trân trọng giới thiệu bài phỏng vấn này.

  Chọn trường có thứ hạng để liên kết 

  TS. Vũ Thanh Vân phát biểu tham luận hội thảo khoa học quốc tế tại Đại học Tổng hợp Viên (Áo)

  * Học viện đề ra tiêu chí lựa chọn đối tác liên kết đào tạo như thế nào, thưa ông?

  - Khi xác định liên kết đào tạo, Học viện có sự cân nhắc giữa các đối tác khác nhau dựa trên cam kết hợp tác, thứ hạng và chương trình đào tạo thế mạnh của họ. Sau nhiều cuộc trao đổi và khảo sát, Học viện quyết định chọn Đại học Middlesex để liên kết chương trình Cử nhân Quảng cáo, Quan hệ công chúng và Truyền thông. Lãnh đạo hai nhà trường có nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi và cam kết rất chặt chẽ về chủ trương hợp tác. Đây là cơ sở vững chắc dựa trên uy tín, niềm tin rất cần thiết để thúc đẩy quan hệ hợp tác.

  Bên cạnh đó, Đại học Middlesex là trường có thứ hạng tương đối tốt trong lĩnh vực đào tạo về truyền thông. Học viện cũng đã có một số cán bộ, sinh viên học ở Đại học Middlesex. Xác định liên kết để học tập kinh nghiệm quốc tế nên Học viện mong muốn chọn trường có năng lực đào tạo tốt để hợp tác. Chính lựa chọn này cũng kéo theo khá nhiều thách thức với Học viện sau này!

  * Thưa ông, có thể hiểu những thách thức đó là những điều kiện mà trường Middlesex đặt ra với Học viện để liên kết?

  - Chính xác là như vậy! Họ xem xét các điều kiện cụ thể để lựa chọn Học viện như đối tác chính thức ở Việt Nam. Để đưa ra quyết định cuối cùng, họ cử một đoàn chuyên gia sang kiểm định hệ thống văn bản quản lý, đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất của Học viện đồng thời khảo sát nhu cầu của thị trường với chương trình. Họ làm rất kỹ lưỡng và bài bản để xem Học viện thực sự có khả năng triển khai chương trình hay không.

  Để đáp ứng chương trình liên kết, trước hết Học viện phải đưa ra được danh sách 12 giảng viên đủ khả năng giảng dạy chương trình Quảng cáo, Quan hệ công chúng và Truyền thông ở Việt Nam. 12 giảng viên này phải chứng minh được kiến thức chuyên môn và khả năng giảng dạy bằng tiếng Anh của mình trước hội đồng của Middlesex.

  Sau khi kiểm định và thông qua chương trình hợp tác, Middlesex tiếp tục đưa ra các điều kiện bổ sung. Học viện chuẩn bị liên kết vào năm 2013, tiến hành kiểm định trong năm 2015 và ký hợp đồng hợp tác vào tháng 1/2016. Và tháng 9/2016 khóa sinh viên đầu tiên của Chương trình quốc tế bắt đầu học năm đại cương.

  Hai bên ký kết Thỏa thuận hợp tác tại Đại học Middlesex năm 2015

  Đồng thuận để cùng nhau vượt khó khăn

  * Với Học viện, có thể coi đây là một công cuộc đổi mới vì liên kết đào tạo đòi hỏi thúc đẩy cả một bộ máy, đổi mới văn bản chính sách, con người và cơ sở vật chất. Trong tất cả những vấn đề này, ông đánh giá khó khăn lớn nhất mà Học viện đã vượt qua được là gì?

  Khó khăn lớn nhất và cũng là bài học trưởng thành lớn nhất cho từng cán bộ tham gia chương trình là làm sao đạt được sự đồng thuận, cùng nhau vượt qua những thử thách. Chúng tôi lạc quan, hi vọng nhưng không vội vã. Còn nhớ khi xây dựng đề án, để đảm bảo cơ sở khách quan, nhà trường đã tiến hành nghiên cứu thị trường để khảo sát nhu cầu của phụ huynh và học sinh.

  Khoảng 60% người tham gia khảo sát cho biết nếu có một chương trình liên kết như vậy, họ có thể sẽ cho con em mình theo học. Thị trường có nhu cầu hay không là chỉ số rất quan trọng khi triển khai một chương trình đào tạo. Trong giai đoạn đầu đầy khó khăn, các quyết định đều căn cứ các con số, thông tin và dữ kiện cụ thể, khoa học, thực tiễn.

  Giáo sư Carole Ann-Upton - Phó Hiệu trưởng Đại học Middlesex trao đổi với sinh viên Chương trình quốc tế tại Học viện

  Chấp nhận đầu tư để phát triển đội ngũ

  * Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm Học viện làm thế nào để đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên tại chỗ đang dạy các chương trình thông thường có thể đạt chuẩn giảng dạy Chương trình quốc tế?

  12 giảng viên tham gia giảng dạy chương trình quốc tế của Học viện phần lớn tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài. Bản thân họ ngay từ đầu đã được Đại học Middlesex thẩm định, xác nhận đạt chuẩn để giảng dạy chương trình quốc tế. Tuy nhiên, nhà trường tiếp tục có những giải pháp để nâng cao năng lực cho họ theo ba hướng: phát triển kiến thức chuyên môn, phương pháp sư phạm và khả năng sử dụng tiếng Anh để giảng dạy.

  Để làm được điều này, nhà trường mời những chuyên gia quốc tế đến trao đổi chuyên môn, cử giảng viên đi học, bồi dưỡng ở nước ngoài. Bên cạnh đó, một số giảng viên của nhà trường cũng chủ động tìm kiếm các cơ hội học bổng du học, tham dự hội thảo quốc tế.

  * Giảng viên chương trình quốc tế đầu tư nhiều chất xám, thời gian nghiên cứu, giảng dạy với sự giám sát của Đại học Midddlesex. Vậy Học viện có chế độ đãi ngộ như thế nào để tạo động lực cho giảng viên?

  Học viện xây dựng định mức chi trả giảng viên chương trình quốc tế cao hơn chương trình chất lượng cao và chương trình hệ chuẩn, tương xứng với trí tuệ và công sức của giảng viên. Để khuyến khích giảng viên đầu tư vào bài giảng, nghiên cứu tài liệu, giảng viên chương trình quốc tế được tính thêm giờ chuẩn bị bài giảng theo hệ số một so với giờ lên lớp.

  Bên cạnh đó, Nhà trường còn có chế độ trợ giảng nhằm giúp trợ giảng có cơ hội dự giờ, nghiên cứu tài liệu, nâng cao chuyên môn để sau này phát triển thành giảng viên chính. Xác định chương trình quốc tế là chương trình mũi nhọn, trọng điểm, từ đó làm đòn bẩy đổi mới các chương trình đào tạo trong nước, Học viện chấp nhận đầu tư các nguồn lực cần thiết để phát triển đội ngũ và nâng cao chất lượng đào tạo.

  * Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!


   

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:96
  • Hôm nay: 1154
  • Tháng hiện tại: 23230
  • Tổng lượt truy cập: 2322594
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949