Hé lộ những "hợp đồng nô lệ" trong showbiz Hàn

  19/04/2012 14:58 PM


  "Hợp đồng nô lệ" giam hãm, siết chặt tài năng trẻ, trong đó chủ yếu là phụ nữ vào những hợp đồng độc quyền các công ty giải trí, họ phải làm việc nhiều giờ và nhận lương thấp, phải trải qua những ca phẫu thuật thẩm mỹ không mong muốn.

    
  "Hợp đồng nô lệ" giam hãm, siết chặt tài năng trẻ, trong đó chủ yếu là phụ nữ vào những hợp đồng độc quyền các công ty giải trí, họ phải làm việc nhiều giờ và nhận lương thấp, phải trải qua những ca phẫu thuật thẩm mỹ không mong muốn.
   

  Gần đây, tại Hàn Quốc liên tiếp rò rỉ nhiều video, ảnh chụp mát mẻ của các nữ nghệ sĩ Hàn Quốc liên quan đến hoạt động mại dâm cho các ông trùm làng giải trí. Những đoạn phim được phán tán bao gồm 37 phần với dung lượng hơn 107 Gb. Trong các đoạn phim thu thập được, xuất hiện một số gương mặt của các nữ diễn viên, nghệ sĩ đình đám hạng A và hạng B của xứ sở Kim chi. Từ đó, không ít người tỏ ra phát hoảng với mặt trái kinh hoàng đằng sau ánh hào quang sân khấu.


  Ca sĩ Trung Quốc Hankyung (Hàn Canh) từng là thành viên nhóm nhạc Hàn Quốc Super Junior.

   

  Nữ diễn viên của Boys Over Flowers Jang Ja-yeon tự tử năm 2009 do không chịu được cảnh bị lạm dụng và quấy rối tình dục từ người quản lý.

  Cách đây khoảng 3 năm, làng giải trí Hà Quốc từng chứng kiến vụ việc gây chấn động, là việc nữ diễn viên phim Boys Over Flowers Jang Ja-yeon đã tự tử do bị làm dụng tình dục và buộc phục vụ bán dâm cho những người có quyền lực. Trước khi tự kết liễu đời mình, nữ diễn viên để lại một bức thư 7 trang với nội dung tố cáo ông trùm quản lý cô là Kim Sung-hoon.

  Trong thư, Jang Ja-yeon cho biết, Kim thường xuyên đánh đập và ép cô quan hệ tình dục với một loạt những vị khách VIP là giám đốc, trợ lý tryền thông, các CEO tai to mặt lớn. Jang đã viết rõ họ tên của những người này trong thư. Ngoài ra, Jang còn phải tiếp rượu và hộ tống họ trong mỗi lần họ đi chơi golf.

  Cái chết của nữ diễn viên Jang Ja-yeon làm chấn động đất nước có nền công nghiệp giải trí hùng hậu nhất nhì châu Á, làm các nghệ sĩ phải sững người. Từ năm 1990, có hơn một nửa nữ diễn viên điện ảnh và truyền hình Hàn Quốc đã tự tử vì áp lực.

  Trong ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc, người ta thường nhắc đến cụm từ “hợp đồng nô lệ” đối với các nghệ sĩ, bao gồm cả nam và nữ. Đây cũng chính là lý do giải thích việc ca sĩ người Trung Quốc Hàn Canh (Hankyung) - thành viên nhóm nhạc Super Junior phải rời bỏ nhóm trở về nước, thoát khỏi vòng quay khủng khiếp của làng giải trí Hàn Quốc. Không ít người cho rằng Hàn Canh đã may mắn thoát khỏi cái gọi là “hợp đồng nô lệ”.

   

  Những hình ảnh được chụp từ một đoạn clip rò rỉ trên mạng mới đây đã làm giới nghệ sĩ Hàn Quốc và xã hội sững người trước tình trạng các nghệ sĩ bị lạm dụng và ép buộc.

  "Hợp đồng nô lệ" đã giam hãm, siết chặt tài năng trẻ, trong đó chủ yếu là phụ nữ vào những hợp đồng độc quyền các công ty giải trí, họ phải làm việc nhiều giờ và nhận lương thấp, phải trải qua những ca phẫu thuật thẩm mỹ không mong muốn, đồng thời rơi vào trường hợp như của Jang Ja-yeon là bán dâm.

  Thế nhưng, trên thực tế, giới trẻ Hàn Quốc vẫn luôn bị hút hồn bởi nền công nghiệp giải trí rực rỡ màu sắc và họ đều nuôi mộng được đặt chân vào đó, kiếm tìm sự nổi tiếng và tiền bạc. Với những người trẻ này, họ sẵn sàng làm bất kì việc gì mà người quản lý hay ông bầu yêu cầu, trong đó có việc uống rượu tiếp khách các  ông trùm giải trí, thậm chí là bán dâm.

  Kể từ sau cái chết của Jang, một cuộc điều tra của các nhân viên thuộc tổ chức nhân quyền Hàn Quốc cho thấy, trong nền công nghiệp điện ảnh và ca hát vẫn chưa có những biến chuyển tích cực. Những người trẻ vẫn lao đầu vào ngành công nghiệp giải trí bất chấp việc phải bán dâm hoặc bị lạm dụng về thân thể.

  Theo điều tra thì 60% các nữ diễn viên khi được hỏi đều cho rằng họ đã từng bị ép buộc có quan hệ tình dục để có thể tiến thân trong sự nghiệp. Trong một cuộc phỏng vấn với 111 nữ diễn viên và 240 nữ diễn viên trẻ đang có tham vọng tiến vào nền showbiz, thì cứ 5 người lại có 1 người trả lời là “bị ép buộc hoặc yêu cầu” quan hệ tình dục cho các ông lớn từ phía công ty quản lý của họ.

  Gần một nửa trong số này cho biết họ bị ép phải uống rượu với những khách VIP và 1/3 cho rằng đã bị quấy rối tình dục hoặc chịu những va chạm không mong muốn từ người quản lý.

  Ủy ban Hội chợ Thương mại của chính phủ Hàn Quốc đã có buổi họp để điều tra về hiện tượng "hợp đồng nô lệ" sau khi ba thành viên của nhóm nhạc nam thần tượng TVXQ giải tán và đệ đơn kiện đòi kết thúc hợp đồng 13 năm độc quyền với công ty quản lý của họ.

  Phán quyết được đưa ra và cho rằng hợp đồng của công ty quản lý nhóm nhạc TVXQ là bất hợp pháp. Ủy ban này thẳng thắn thừa nhận, đây chính là vấn đề đang diễn ra trong ngành công nghiệp giải trí của đất nước này.

   

  Nhóm nhạc nam TVXQ đã kiện đòi xóa bỏ "hợp đồng nô lệ" 13 năm với công ty quản lý.

  Thêm một vụ việc khác, đó là cựu gia sư tiếng Anh cho các cô gái nổi tiếng của nhóm nhạc nữ Hàn Quốc Wonder Girls đã tuyên bố rằng các thành viên nhóm nhạc đã bị ngược đãi trong chuyến lưu diễn tại Bắc Mỹ, phía nhà quản lý đã ỉm tin này, đồng thời từ chối điều trị y tế cho các thành viên. Tuy nhiên nhóm nhạc nữ đã phủ nhận tuyên bố trên do họ vẫn đang chịu ảnh hưởng từ phía công ty quản lý.

  Mới đây nhất, người đại diện của công ty quản lý tài năng trẻ Open World Entertainment là ông Jang bị cáo buộc có quấy rối tình dục với nhiều nữ nghệ sĩ cũng như các học viên của công ty. Cảnh sát nước này đã nhận được nhiều thông tin về hành vi của Jang đối với các nhân viên dưới sự quản lý của ông. Theo dự đoán thì số người bị lạm dụng có thể lên đến hơn 30 người. Cảnh sát cũng đang thu giữ hình ảnh lấy từ camera ở công ty để điều tra thêm. Nhóm nhạc nam Shinhwa thuộc quản lý của Open World Entertainment, cho nên chắc chắn vụ việc sẽ ảnh hưởng đến chuyến lưu diễn cho sự trở lại của họ vào tháng 7/2012 này.

   

  Ban nhạc nam Shinhwa khó thực hiện được tour lưu diễn vào tháng 7 năm nay cho sự xuất hiện trở lại của mình.

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:1
  • Hôm nay: 0
  • Tháng hiện tại: 128
  • Tổng lượt truy cập: 1
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949