Thí sinh đăng ký xét tuyển vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền cần lưu ý!

  26/07/2019 08:12 AM


  Học viện Báo chí và Tuyên truyền xét tuyển hồ sơ tuyển sinh năm 2019 có xét ưu tiên thứ tự nguyện vọng không? Điều kiện để được lựa chọn học bất kỳ chuyên ngành nào mà Học viện đang đào tạo? Học phí học các chương trình đào tạo chuẩn và chất lượng cao tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền là bao nhiêu? Đó là những câu hỏi được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm, đặt ra tại buổi Livestream Tư vấn tuyển sinh và điều chỉnh nguyện vọng để trở thành sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền vừa qua. TS. Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó trưởng ban Quản lý đào tạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã có những giải đáp, trả lời các câu hỏi đó, cụ thể như sau:

   

  TS. Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó trưởng ban Quản lý đào tạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền

  Học viện Báo chí và Tuyên truyền xét tuyển hồ sơ tuyển sinh năm 2019 có xét ưu tiên thứ tự nguyện vọng không? 

  TS. Nguyễn Thị Thu Thủy:  Năm nay, Học viện vẫn xét tuyển theo hình thức thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng nào thì sẽ dừng nguyên ở nguyện vọng đó và không xét tiếp nguyện vọng tiếp theo. Ví dụ: có một em thí sinh đăng ký ngành Truyền thông đa phương tiện là nguyện vọng 1, nếu đủ điểm trúng tuyển ngành này thì sẽ dừng luôn ở nguyện vọng 1 mà không xét đến nguyện vọng tiếp theo. Nhưng nếu em thí sinh đó chưa trúng tuyển ngành Truyền thông đa phương tiện, đăng ký xét nguyện vọng tiếp theo là ngành Truyền thông đại chúng, mặc dù đây  là nguyện vọng 2  của em thí sinh đó và được đưa vào xét chung cùng với các thí sinh khác đăng ký Truyền thông đại chúng là nguyện vọng 1, nhưng nếu em thí sinh đó có điểm cao hơn thì vẫn trúng tuyển. 

  Như vậy, đầu vào các ngành được xét bình đẳng, không phân biệt là nguyện vọng 1 hay nguyện vọng 2 hay nguyện vọng 3. Nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 thì khi xét xuống nguyện vọng 2, nguyện vọng 3, thí sinh nào có điểm cao hơn sẽ  trúng tuyển.

  Điều kiện để được lựa chọn học bất kỳ chuyên ngành nào mà Học viện đang đào tạo? 

  TS. Nguyễn Thị Thu Thủy: Trong buổi Livestream về bí quyết ôn thi Năng khiếu báo chí, thí sinh đã được tư vấn "mẹo" để “trốn” kỳ thi Năng khiếu báo chí đó là hãy trở thành sinh viên chính thức của Học viện ở bất kỳ ngành học nào mà Nhà trường đang đào tạo. Khi đã trở thành sinh viên Học viện, kết thúc một học kỳ thứ nhất tại Học viện, nếu học lực của các em xếp loại bình thường (từ 5.0 trở lên) thì các em đều có thể đăng ký học một chương trình đại học thứ hai mà Nhà trường đang đào tạo.

  Lưu ý, muốn được cấp 2 bằng đại học khi ra trường thì các em phải học hai ngành khác nhau, tức là lựa chọn ngành đào tạo của chương trình đại học thứ hai phải khác ngành đào tạo của chương trình thứ nhất. Ví dụ, nếu các em đang học chuyên của Báo chí, thì có thể đăng ký thêm một chuyên ngành thứ hai của ngành Chính trị học hay ngành Kinh tế... Còn nếu các em học chương trình thứ nhất là chuyên ngành của Báo chí mà đăng ký học thêm một chuyên ngành thứ hai của Báo chí thì em được cấp hai bảng điểm nhưng chỉ được nhận một bằng thôi.

  Trong quá trình học song song hai chương trình, nếu kết quả học của một trong hai chương trình bị tụt xuống (kết quả loại yếu), thì các em buộc phải dừng chương trình đào tạo thứ hai. Và muốn nhận được cả hai bằng đại học, thì các em phải hoàn thành chương trình đào tạo thứ nhất - tức là chương trình chính khi em trúng tuyển vào trường thì mới được xét tốt nghiệp ở chương trình đào tạo thứ hai.

  Học phí học các chương trình đào tạo chuẩn và chất lượng cao tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền là bao nhiêu?

  TS. Nguyễn Thị Thu Thủy: Các chương trình đào tạo chuẩn của Học viện, học phí được tính theo tín chỉ là 269.700 đồng/1 tín chỉ. Chương trình toàn khóa của Nhà trường là 142 tín chỉ. Do vậy, tổng số tiền trong 4 năm học vào khoảng 40 triệu đồng. Ở bậc đại học, bình thường các em sẽ hoàn thành tín chỉ trong 4 năm, nhưng nếu các em có thể hoàn thành sớm hơn số tín chỉ đó trong 3 năm hoặc kéo dài ra hơn 4 năm (tối đa là 6 năm) thì số tiền nộp vẫn là khoảng 40 triệu đồng.

  Hiện nay, Học viện có 5 ngành đào tạo chất lượng cao gồm: Truyền thông marketing, Quan hệ quốc tế và Truyền thông toàn cầu, Kinh tế và Quản lý, Báo Mạng điện tử và Báo Truyền hình. Chương trình chất lượng cao có ưu điểm vượt trội hơn đó là: Thứ nhất, chương trình hiện đại, cập nhật các chương trình tiên tiến của thế giới, tăng cường các hoạt động thực tế, thực tập tại các cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chuyên môn đó; Thứ hai, đội ngũ thầy cô giáo giỏi chuyên môn, nhiệt huyết mới được lựa chọn vào giảng dạy các lớp chất lượng cao. Thứ ba, cơ sở vật chất như phòng học, bàn ghế, thiết bị phục vụ giảng dạy và học tập được nhà trường tạo điều kiện hơn. Thứ tư, số lượng sinh viên trong một lớp sẽ ít hơn, thường là hơn 30 sinh viên/1 lớp. Thứ năm, tối thiểu 30% chương trình đào tạo phần chuyên ngành được dạy bằng tiếng Anh. Đối với chương trình chất lượng cao, học phí là 771200 đồng/1 tín chỉ. Số tín chỉ toàn khóa chương trình chất lượng cao giao động từ 145 đến 150 tín chỉ. Như vậy, học phí cả khóa học vào khoảng 115 triệu/4 năm.

  PV AJC ghi

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:44
  • Hôm nay: 870
  • Tháng hiện tại: 153242
  • Tổng lượt truy cập: 2812561
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949