Giảng viên chia sẻ bí kíp ôn thi Năng khiếu báo chí vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2019

  02/04/2019 10:58 AM


  PGS.TS Nguyễn Thị Trường Giang, Trưởng Khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền vừa nêu ra một số lưu ý khi ôn thi Năng khiếu báo chí cho thí sinh thi vào ngành Báo chí tại trường năm 2019.

  Bí kíp ôn thi Năng khiếu báo chí

  Sáng 31/3, chương trình "Ngày hội tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp năm 2019" đã được tổ chức tại Học viện Báo chí & Tuyên truyền với sự tham gia của hàng nghìn thí sinh cùng các bậc phụ huynh. 

  Theo phương án tuyển sinh 2019 của nhà trường, Học viện Báo chí & Tuyên truyền dự kiến tuyển sinh 1.950 chỉ tiêu hệ chính quy tập trung. Với ngành Báo chí, môn thi tuyển là Năng khiếu báo chí sẽ được tổ chức thi tại học viện. Trường sẽ xét tuyển căn cứ kết quả thi Năng khiếu báo chí kết hợp với kết quả thi THPT  quốc gia của 2 môn khác (theo từng tổ hợp). 

  Chia sẻ tại đây, PGS.TS Nguyễn Thị Trường Giang, Trưởng Khoa Phát thanh - Truyền hình (Học viện Báo chí & Tuyên truyền) đã nêu ra một số lưu ý giúp các thí sinh có thể ôn thi và làm tốt bài thi năng khiếu báo chí năm 2019. 

   
  Giảng viên chia sẻ bí kíp ôn thi Năng khiếu báo chí vào HV Báo chí & Tuyên truyền năm 2019 - Ảnh 2.

  PGS.TS Nguyễn Thị Trường Giang, Trưởng Khoa Phát thanh - Truyền hình (Học viện Báo chí & Tuyên truyền). Ảnh: Đình Tuệ.

  Theo cô Trường Giang, thông thường, bài thi năng khiếu báo chí được chia làm hai phần: 

  Ở phần thứ nhất của bài thi là 30 câu hỏi trắc nghiệm gồm các kiến thức về các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí và Giáo dục công dân. Qua đây để kiểm tra IQ, kiến thức các em học ở bậc THPT như thế nào. 

  Phần tiếp theo của bài thi năng khiếu sẽ là phần thi vấn đáp. Trong đó, các thí sinh có thể sẽ được xem một số bức ảnh, một đoạn video ngắn để viết một bài khoảng 500 chữ để cảm nhận về bức ảnh hay video đó. 

  Thí sinh thi vào ngành Báo chí ngoài đam mê, năng khiếu, tố chất thì cũng cần một điều kiện không thể thiếu đó là sức khỏe, cụ thể là chiều cao. Nhất là với chuyên ngành Quay phim, sinh viên phải có đủ sức khỏe, chiều cao để vác theo và sử dụng máy quay. Đặc thù của nghề này là sẽ phải di chuyển nhiều để đi các sự kiện nối tiếp nhau liên tục.

  Ví dụ, sự kiện 'Hội nghị thượng đỉnh Mĩ - Triều lần 2' được tổ chức vừa qua tại Hà Nội, có rất nhiều hội nghị nối tiếp nhau, đòi hỏi nhà báo, quay phim cũng phải di chuyển theo đoàn để tác nghiệp. 

  Giảng viên chia sẻ bí kíp ôn thi Năng khiếu báo chí vào HV Báo chí & Tuyên truyền năm 2019 - Ảnh 3.

  Các thí sinh và phụ huynh tập trung nghe chia sẻ về bí kíp ôn thi môn Năng khiếu báo chí của các thầy cô. Ảnh: Đình Tuệ.

  "Do đó, với các chuyên ngành Báo ảnh, Quay phim, chúng tôi phải phỏng vấn trực tiếp các bạn để có thể đánh giá được cách thức các em ứng xử, ăn nói ra sao, có nói ngọng không, hình thức có vấn đề gì không thì nhà trường sẽ đánh giá tố chất của thí sinh thông qua phỏng vấn. 

  Còn đối với các chuyên ngành Báo in, Phát thanh - Truyền hình, Báo mạng thì các em sẽ bước vào phần thi tự luận và cũng được chia làm hai phần. 

  Một phần, các thí sinh sẽ được cung cấp một văn bản có thể có nhiều lỗi để kiểm tra xem các em có khả năng phát hiện ra lỗi sai ở đâu hay không. Ví dụ, Lũng Cú là địa danh ở Hà Giang nhưng trong văn bản đó chúng tôi cố tình ghi Lũng Cú ở Cà Mau. Đây là những kiến thức liên quan đến Lịch sử, Địa lí bắt buộc các em phải biết vì là các kiến thức nền. 

  Phần hai của phần tự luận là kiểm tra những kiến thức, sự bày tỏ ý tưởng của các em thông qua ngôn ngữ diễn đạt văn bản như thế nào", vị nữ Trưởng Khoa Phát thanh - Truyền hình chia sẻ.

  Cũng theo lãnh đạo Học viện Báo chí & Tuyên truyền, thí sinh phải đạt 5/10 điểm trở lên môn Năng khiếu báo chí mới đủ điều kiện xét tuyển vào ngành Báo chí. Thời gian thi môn Năng khiếu báo chí vào hai ngày 8 - 9/7/2019. 

  Thí sinh học chuyên ngành Quay phim phải có ngoại hình phù hợp

  Giảng viên chia sẻ bí kíp ôn thi Năng khiếu báo chí vào HV Báo chí & Tuyên truyền năm 2019 - Ảnh 4.

  Thí sinh tới bàn tư vấn để được các sinh viên khóa trên chia sẻ các thông tin về tuyển sinh năm 2019 vào Học viện Báo chí & Tuyên truyền. Ảnh: Đình Tuệ.

  Theo TS Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Trưởng Ban Quản lý Đào tạo, Học viện Báo chí & Tuyên truyền, năm 2019 trường chỉ tuyển thí sinh có kết quả xếp loại học lực từng năm học trong 3 năm THPT đạt 6,0 trở lên; hạnh kiểm 3 năm THPT xếp loại khá trở lên.

  Các thí sinh dự thi chuyên ngành Quay phim truyền hình yêu cầu: Nam cao 1m65, nữ cao 1m60 trở lên và phải có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh, dị tật về mắt, ngoại hình phù hợp.

  Đối với các ngành đào tạo giảng viên lý luận chính trị ngành: Triết học, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Kinh tế chính trị, Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, Tư tưởng Hồ Chí Minh thì tuyển thí sinh không bị dị tật về ngoại hình, không tuyển thí sinh nói ngọng, nói lắp.

  Tổ hợp môn xét tuyển được quy định cho từng nhóm ngành như sau:

  Nhóm ngành

   

   

  Môn bắt buộc (A)

   

   

  Môn tự chọn (B) (chọn 1 trong các môn)

   

   

  Môn Năng khiếu (C)

   

   

  Điểm xét tuyển

   

   

  1

   

   

  Ngữ văn

   

   

  Toán, Tiếng Anh, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội

   

   

  Năng khiếu báo chí

   

   

  A + B + C

   

   

  2

   

   

  Ngữ văn + Toán

   

   

  Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội Tiếng Anh

   

   

  -

   

   

  A + B

   

   

  3

   

   

  Ngữ văn +

  Lịch sử (hệ số 2)

   

   

  Địa lý, Toán, Tiếng Anh, giáo dục công dân

   

   

  -

   

   

  A + B

   

   

  4

   

   

  Ngữ văn + Tiếng Anh (hệ số 2)

   

   

  Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội

   

   

  -

   

   

  A + B

   

   

  Các nhóm ngành dự kiến thi tuyển của học viện gồm: 

  Nhóm 1: Ngành Báo chí. Môn thi tuyển là: Năng khiếu báo chí, tổ chức thi tại học viện. Trường sẽ xét tuyển căn cứ kết quả thi Năng khiếu báo chí kết hợp với kết quả thi THPT  quốc gia của 2 môn khác (theo từng tổ hợp).

  Nhóm 2 gồm các chuyên ngành: Truyền thông đại chúng, Truyền thông đa phương tiện, Triết học, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Kinh tế chính trị, Kinh tế, Xây dựng Đảng và Chính quyền nhà nước, Chính trị học, Xuất bản, Xã hội học, Công tác xã hội, Quản lý công, Quản lý nhà nước.

  Nhóm 3: Ngành Lịch sử.

  Nhóm 4 gồm các ngành: Truyền thông quốc tế, Quan hệ quốc tế, Quan hệ công chúng, Quảng cáo, Ngôn ngữ Anh. 

  Theo Đời sống & Pháp lý

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:149
  • Hôm nay: 1621
  • Tháng hiện tại: 98157
  • Tổng lượt truy cập: 567125
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949