Tư vấn tuyển sinh 2019: Việc thí sinh có ước mơ làm lãnh đạo cũng là bình thường

  02/04/2019 10:49 AM


  PGS.TS Lưu Văn An, Phó Giám đốc Học viện Báo chí & Tuyên truyền cho rằng, việc thí sinh có ước mơ làm lãnh đạo cũng là bình thường bởi vì không có ai 'đánh thuế ước mơ' của các em.

  Ngày1/4 là thời điểm các thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng kí dự thi của kì thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2019. Đây cũng là giai đoạn các thí sinh có rất nhiều câu hỏi thắc mắc về chọn ngành, chọn trường để có định hướng phù hợp cho tương lai. 

  PGS.TS Lưu Văn An, Phó Giám đốc Học viện Báo chí & Tuyên truyền. Ảnh: Đình Tuệ

  Trước thềm diễn ra kì thi THPT quốc gia 2019, có thí sinh đặt câu hỏi: "Nếu sau này muốn trở thành Tổng Bí thư hay Thủ tướng thì em nên học ngành nào, trường gì?".

  PGS.TS Lưu Văn An, Phó Giám đốc Học viện Báo chí & Tuyên truyền cho rằng, việc thí sinh có ước mơ làm lãnh đạo cũng là bình thường bởi vì không có ai 'đánh thuế ước mơ' của các em. 

  Tuy nhiên, để trở thành nguyên thủ quốc gia như Tổng Bí thư, Thủ tướng hay các chức vụ tương đương thì đòi hỏi nhiều tố chất. Đầu tiên là phải có chuyên môn, nghiệp vụ giỏi và từ cơ sở đi lên. 

  Nếu người nào có chuyên môn, năng lực và làm tốt từ việc nhỏ thì việc lớn mới có thể đảm đương được. Muốn có chuyên môn thì phải học, học ngành/lĩnh vực nào mà các em có đam mê nhất. 

  Còn để trở thành Tổng Bí thư hay Thủ tướng thì không nhất thiết là phải học ở trường nào, ngành gì đặc biệt. Học mọi ngành đều có thể có cơ hội trở thành Tổng Bí thư, Thủ tướng. Thí sinh có thể học ngành Chính trị, Kinh tế hay Báo chí... 

  Các thí sinh sẽ nộp hồ sơ đăng kí dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2019 từ ngày 1 - 20/4. Ảnh minh họa: Đình Tuệ.

  "Thực tế cho thấy, các em học ngành nào cũng được nhưng phải có thời gian để củng cố kiến thức chuyên ngành và tích lũy kiến thức thực tiễn. Các em phải có kĩ năng quan sát cuộc sống, có khả năng bao quát vấn đề và nhất là có tố chất là người có khả năng tập hợp, qui tụ mọi người. 

  Ngoài ra, muốn làm lãnh đạo các em phải có kĩ năng phát ngôn, kĩ năng thuyết trình trước đám đông và kĩ năng thuyết phục người khác. Muốn như vậy thì phải có cả kiến thức và kĩ năng. 

  Khi các em có khả năng tập hợp mọi người giống như người thủ lĩnh có thể qui tụ được mọi người xung quanh, biết tổ chức sự kiện, biết phân công nhiệm vụ cho từng bộ phận thì dần dần, em sẽ được mọi người tín nhiệm và từ từ lên các cấp lãnh đạo từ nhỏ đến lớn, từ thấp lên cao. 

  Như vậy, nếu hội tụ đủ các tố chất cơ bản như phân tích ở trên, các em hoàn toàn có cơ hội trở thành Tổng Bí thư hay Thủ tướng hoặc các chức vụ quan trọng khác trong hệ thống chính trị của Đảng, Nhà nước", PGS.TS Lưu Văn An chia sẻ thêm. 

  Theo Đời sống & Pháp lý

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:150
  • Hôm nay: 1633
  • Tháng hiện tại: 98169
  • Tổng lượt truy cập: 567137
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949