Kỳ thi Năng khiếu Báo chí 2018 diễn ra thành công

  09/07/2018 23:36 PM


  Trong hai ngày 8 - 9/7/2018, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã tổ chức kỳ thi Năng khiếu Báo chí dành riêng cho những thí sinh đăng ký vào nhóm ngành Báo chí tại Học viện. Đây là kỳ thi đầu vào để chọn ra những thí sinh có tiềm năng, tố chất theo đuổi nghề báo.

  Đây là năm thứ tư Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức thi Năng khiếu Báo chí, được diễn ra sau khi kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia nhằm chọn ra những sinh viên chất lượng theo học ngành Báo chí. Năm nay, Học viện nhận được hơn 2000 đơn đăng kí dự thi từ các thí sinh đến từ mọi miền đất nước, cho thấy sức hút của ngành Báo chí nói riêng và Nhà trường nói chung.

  Sáng ngày 8/7, thí sinh tập trung để hoàn thiện hồ sơ, đăng ký làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi. Thời tiết khá ủng hộ khi không còn nắng nóng oi bức hơn 40 độ C như vài ngày trước đó. Trong buổi chiều cùng ngày, các thí sinh đăng kí các chuyên ngành Báo in, Báo phát thanh, Báo truyền hình, Báo mạng điện tử bắt đầu làm bài thi trắc nghiệm chung và bài tự luận riêng.

  Ngay từ 8h sáng, thí sinh đã tập trung chờ khá đông trong khuôn viên Học viện

  Phần thi trắc nghiệm dành cho tất cả các thí sinh dự thi Năng khiếu Báo chí gồm 30 câu hỏi, chiếm 3/10 điểm, thời gian làm bài là 30 phút. Nội dung xoay quanh các kiến thức trong chương trình phổ thông như Văn học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

  Phần thi tự luận riêng gồm 2 câu hỏi, chiếm 7/10 điểm, thời gian làm bài là 150 phút. Câu 1 kiểm tra năng lực biên tập văn bản của thí sinh khi yêu cầu chữa lỗi bài báo. Câu 2 kiểm tra năng lực phát hiện vấn đề và thể hiện quan điểm cá nhân về một sự kiện, vấn đề bằng một bài luận tối đa 500 từ.

  Đề thi Năng khiếu Báo chí năm nay được đánh giá cao về chất lượng và tính thời sự

  Kết thúc ngày thi đầu tiên, bạn Nguyễn Thị Hồng Anh, thí sinh đến từ Hải Dương chia sẻ: “Em khá tự tin vào bài thi của mình. Đề thi năm nay đối với em khá là vừa sức và các vấn đề mà các câu hỏi đặt ra trong bài thi không quá khó, tập trung trong kiến thức lớp 12 và em nghĩ là các bạn cũng có thể làm được tốt như em.

  Trong ngày 09/07, các thí sinh đăng ký chuyên ngành Ảnh Báo chí và Quay phim truyền hình tiếp tục tham gia dự thi. Các thí sinh được xem phần tư liệu hình ảnh (ảnh hoặc đoạn phim ngắn) sau đó viết bình luận 500 từ về hình thức, kĩ thuật, nội dung của phần tư liệu đó trong 30 phút. Bài luận chiếm 3/10 điểm. Với 4 điểm còn lại, thí sinh sẽ trả lời phỏng vấn trực tiếp với ban giám khảo về những hiểu biết xoay quanh lĩnh vực ảnh báo chí và quay phim truyền hình (lý thuyết về hình ảnh, góc quay, bố cục, màu sắc). 

  Các bạn thí sinh cùng nhau chia sẻ và kiểm tra lại đáp án sau khi ra khỏi phòng thi

  Nụ cười của các thí sinh sau khi hoàn thành bài thi Năng khiếu Báo chí của mình

  Đồng hành cùng các thí sinh là các bậc phụ huynh đã không quản ngại đường xá xa xôi để đồng hành cùng con trong kì thi cuối cùng trước khi con bước chân vào ngưỡng cửa đại học. Với sự cổ vũ, động viên nhiệt tình và sự tận tình, chu đáo, các bậc phụ huynh chính là chỗ dựa tinh thần để các thí sinh tự tin hơn hoàn thành tốt bài thi của mình.

  Ánh mắt lo lắng trông ngóng con của một phụ huynh khi tiếng chuông báo hết giờ thi vang lên

  Cô Trần Thị Chín đưa con từ Nam Định ra Hà Nội dự thi chia sẻ: “Nó quyết tâm thi vào ngành này cho bằng được, thì cô chú cũng hoàn toàn ủng hộ em thôi. Kỳ thi này nói chung là khó với em hơn là kỳ thi THPT Quốc gia. Cô cũng chỉ biết động viên em là cố gắng thôi chứ không biết nói gì hơn với con cả.”

  Năm nay, Đội Tình nguyện xung kích vẫn tiếp tục thực hiện Tiếp sức mùa thi, hỗ trợ các bạn thí sinh trong kì thi Năng khiếu Báo chí thông qua các hoạt động hướng dẫn sơ đồ phòng thi, giữ đồ và tiếp nước.

  Các thí sinh xếp hàng để gửi đồ tại các bàn trực của Đội Tình nguyện xung kích

  Kì thi Năng khiếu Báo chí 2018 diễn ra thành công tốt đẹp. Công tác tổ chức và coi thi thực hiện nghiêm ngặt. Năm nay, các thí sinh tham dự đều nghiêm túc tuân thủ quy chế thi, theo báo cáo không có trường hợp thí sinh vi phạm quy chế.

  Kết quả thi Năng khiếu Báo chí sẽ được công bố vào ngày 13/7 tại trang: http://tradiem.ajc.edu.vn/. Các thí sinh và phụ huynh vui lòng theo dõi tại:

  Website: http://ajc.edu.vn/

  Fanpage: https://www.facebook.com/ajc.edu.vn/


  Ban Truyền thông - Đối ngoại Đoàn Thanh niên

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:59
  • Hôm nay: 483
  • Tháng hiện tại: 56889
  • Tổng lượt truy cập: 494307
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949