Bạn gái "cầm nhầm" điện thoại: nảy sinh nhu cầu chữa cháy

  29/03/2012 15:22 PM


  Đã bao giờ bạn ở trong tình trạng vừa đưa điện thoại cho người khác mượn, vừa nơm nớp sợ nó sẽ thấy hết những thông tin/ ảnh/ app "nhạy cảm" chưa kịp xóa?

  “Ê, cho tôi mượn điện thoại của ông chút được không?”

  Mỗi lần nghe bạn bè hỏi câu này này là tim tôi lại bị lỗi đi một nhịp, và đầu óc thì bắt đầu cuống cuồng suy nghĩ: trình duyệt Safari của mình có đang mở trang bậy bạ nào không? Mấy tấm hình cô bạn gái bắt phải xóa đã xóa hết chưa, hay còn cái game Ngựa Pony Bảy Sắc Cầu Vồng mà-tôi-chỉ-down-để-test-tốc-độ-3-g-của-nhà-mạng-không-thật-mà-tôi-thề-đấy-im-đi-im-ngay nữa. Ôi... 

  Thế nhưng tôi vẫn phải ngậm ngùi đưa điện thoại ngay cho ông bạn mà không kịp kiểm tra hay xóa đi gì cả, để chứng tỏ rằng mình "trong sạch". Nếu không, tôi sẽ trở thành một kẻ có mỗi cái điện thoại mà cũng ki bo. Lúc đó tôi lại ước, giá như có một chế độ "Guest Mode" giống như trên PC thì tốt.

   

  Các nền tảng hệ điều hành smartphone vốn rất độc đáo lại được phát triển chóng mặt với hàng ngàn app khác biệt nên ai cũng có nhu cầu xem điện thoại của bạn mình có gì hay, có gì hot. Mặt khác, chúng ta ngày càng nhồi nhét nhiều thứ vào điện thoại, và liên tục quên khuấy những dữ liệu cá nhân "nhạy cảm" có thể dễ dàng bị khui ra chỉ sau một chạm: Hình "kín đáo", tin nhắn riêng tư, tài khoản mạng xã hội luôn ở trạng thái log in sẵn,... Tôi thì chả bao giờ làm gì bậy bạ trong điện thoại, chậc, nhưng đôi lúc cũng phải thất kinh khi nhìn thấy những tấm hình đột nhiên xuất hiện sau khi đưa cục cưng của mình cho bạn bè vọc chơi.

  Nên đây là ước mơ của tôi: một lockscreen, hai password. Một cho riêng tôi, và một cho những ai tò mò muốn nghịch. Nhập mật khẩu cá nhân, phone sẽ mở khóa theo chế độ thông thường. Nhập mật khẩu Guest Mode, phone sẽ ẩn mọi thứ "cá nhân" như đã nói (hoặc không nói) ở trên. History trong trình duyệt được xóa hoàn toàn, và chỉ một vài ứng dụng được cho phép mới có thể xuất hiện.

   

  Một số app với ý tưởng này đã xuất hiện trên Android và iOs, nhưng chúng đều rất đơn giản: những games cho con nít mà con bạn không thể thoát ra màn hình chính đầy tội lỗi và vào những app còn tội lỗi hơn của bạn khi không biết mật khẩu, hoặc những app chơi video có thư mục "bí ẩn" được bảo vệ bằng password. Nhưng một giải pháp toàn diện từ quy mô platform đến từng app vẫn chưa xuất hiện. Tại sao vậy Apple? Google? Microsoft?

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:169
  • Hôm nay: 6139
  • Tháng hiện tại: 117342
  • Tổng lượt truy cập: 634116
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949