Dân công nghệ Việt và cơ hội thoát khỏi "kiếp nghèo coder"

  07/04/2012 13:47 PM


  Việc VC Corp đưa ra 2 thư mời tới 300 nhân sự công nghệ để làm việc đang gây xôn xao giới công nghệ thông tin nước nhà.

  Ngành công nghiệp tiềm năng

  Với sự kiện VC Corp tung ra một lúc 2 thư mời nhân sự ồ ạt, có lẽ đang làm giới CNTT nước nhà cảm thấy mừng.

  Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới khủng hoảng từ 2008 và chưa có dấu hiệu khởi sắc trở lại, nền kinh tế Việt Nam cũng đã phải giảm tốc, “vật lộn” với các vấn đề lạm phát, lãi suất, việc làm. Từ đầu năm đến nay theo số liệu thống kê từ các cơ quan quản lý đã có hàng chục nghìn doanh nghiệp phá sản, thì thấy mừng cho ngành CNTT, đang trở thành điểm sáng của nền kinh tế.

  Trước hết là các doanh nghiệp lớn trong ngành mới đây vừa công bố những kết quả kinh doanh khả quan. FPT, công ty công nghệ lớn vừa kết thúc năm 2011 với doanh thu đạt khoảng 26.000 tỷ đồng, đạt mức tăng trưởng 28%%. Tuy con số này chưa đạt được kỳ vọng của FPT, nhưng đây là một mức tăng trưởng đáng được ghi nhận trong bối cảnh hiện nay. Các doanh nghiệp lớn khác trong ngành là VTC, VNG, VC Corp cũng đạt mức tăng trưởng tốt với doanh số tính bằng nghìn tỷ đồng.

  Tiếp đến là từ đầu năm tới nay, làng CNTT trong nước đón nhận nhiều tin mừng về đầu tư, báo hiệu 1 làn sóng mới. Cyber Agent của Nhật đầu tư liên tiếp vào 3 công ty Việt hoạt động ở ba mảng khác nhau: Trang thương mại điện tử Tiki.vn; công ty NCT chủ quản mạng nghe nhạc Nhaccuatui.com; công ty Colorbox với các game di động phát hành toàn cầu. Ngoài ra, theo những tin đồn khá tin cậy trong ngành, các quỹ cả trong nước lẫn nước ngoài sẽ tiếp tục rót vốn vào thị trường CNTT Việt với số tiền đầu tư lên đến hàng chục triệu USD trong năm nay.

  Trước đó 1 số quỹ đã vào để đón đầu, như VC Corp nhận 10 triệu USD từ quỹ đầu tư IDG, công ty MJ nhận được tuyên bố đầu tư 60 triệu USD từ nhóm các quỹ đầu tư ngoại.

  Lá thư tuyển dụng thứ nhất gây xôn xao làng công nghệ Việt Nam
  Nhân sự công nghệ sẽ nhận lương cao hơn
   
  Trong các thư mời của, phần lớn nhắm tới đội ngũ nhà phát triển phần mềm (coder/developer) trên rất nhiều nền tảng (đội ngũ mà trước đây thường than phiền về đời sống khó khăn và những câu chuyện “Đời coder”, “Kiếp coder” đầy “ai oán” của mình trên mạng). Trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam, một nhu cầu tới 300 nhà phát triển là con số không nhỏ, có thể gây biến động mạnh trong ngành.

  Các doanh nghiệp khác trong ngành có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ chảy máu nhân tài về VC Corp. Nếu không muốn thế, họ phải tăng lương để giữ người. Tiếp đó, nhiều khả năng sẽ xuất hiện tiếp những đợt tuyển dụng quy mô lớn của các công ty công nghệ khác, nhất là những công ty vừa nhận được đầu tư. Theo 1 chuyên gia trong ngành, vì thế mặt bằng lương của ngành sẽ có cơ hội tăng lên đáng kể.

   

  Thị trường đào tạo nhân lực cho ngành công nghệ đương nhiên cũng xem đây là cơ hội tốt để mở rộng và nâng cao chất lượng đào tạo, nhằm đáp ứng nhu cầu lớn cho ngành.

  Trong cuộc phỏng vấn nhanh, một lãnh đạo cấp cao của VC Corp cho biết được hợp tác với các chuyên gia là một điều cực tốt, tuy nhiên trên thực tế việc tìm kiếm 200 chuyên gia đầu ngành là khó, nên công ty sẽ đi theo cách truyền thống của mình: tuyển những người trẻ, say mê công nghệ để đào tạo thành người giỏi.

  “Với các bạn trẻ say mê, kinh nghiệm cho thấy sau 3 tháng đào tạo là làm việc được, sau 6 tháng có thể giỏi, và một số cá nhân xuất sắc sau 1 năm đã có thể đứng vào hàng ngũ lãnh đạo cao cấp của công ty”, vị lãnh đạo này tiết lộ.

  Như vậy không hẳn VC Corp sẽ hút mất một lượng lớn chất xám từ các công ty đối thủ. Mà công ty này đang xây dựng một tập chất xám lớn riêng cho mình. Điều ấy, nếu thành công, sẽ không chỉ tốt cho VC Corp.

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:159
  • Hôm nay: 4763
  • Tháng hiện tại: 70728
  • Tổng lượt truy cập: 2609418
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949