Những bước kiểm tra cơ bản khi mua smartphone

  02/04/2012 15:09 PM


  Bạn đang muốn lên đời điện thoại? Bạn băn khoăn không biết chiếc nào phù hợp với mình nhất? Việc lựa chọn thật khó khăn vì bạn không có nhiều kiến thức về smartphone cho lắm. Những thao tác dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng đưa ra quyết định xem có nên “rinh” chiếc điện thoại đó về hay không.

  1. Màn hình hiển thị

  Có rất nhiều chiếc điện thoại không có sẵn ảnh mẫu trong thư viện ảnh, tuy nhiên, bạn vẫn có thể xem những bức ảnh nền của máy để đánh giá chất lượng của màn hình. Khi xem ảnh trên smartphone định mua, bạn hãy chú ý vào độ nét, độ tương phản cũng như độ sâu màu của các sắc trắng và đen. Cẩn thận hơn nữa, bạn có thể mở lên một đoạn tin nhắn hay một trang web để xem độ nét của phông chữ trên đó, nếu các dòng chữ có độ nét không cao thì tức là chiếc màn hình có chất lượng không tốt hoặc độ phân giải không cao.

  2. Độ nhạy màn hình cảm ứng

  Để kiểm tra độ nhạy của màn hình cảm ứng, bạn hãy mở ứng dụng nhắn tin lên sau đó sử dụng bàn phím ảo của máy để thử nhắn tin. Bạn hãy nhớ chú ý đến độ nhạy của bàn phím QWERTY và những lỗi chính tả khi bạn soạn tin nhắn, bên cạnh đó hãy để ý thêm cả lực bấm bàn phím có lớn hay không hay chỉ cần bấm nhẹ vào màn hình điện thoại là được. Tất cả những lưu ý trên giúp bạn xác định chiếc màn hình cảm ứng có độ nhạy cao.

  3. Camera

  Một chiếc camera tốt sẽ có độ phân giải cao nhưng điều ngược lại thì chưa chắc đã chính xác vì thế bạn cần phải kiểm tra thêm cả camera nữa chứ không chỉ nhìn vào thông số độ phân giải của nó. Việc kiểm tra camera của máy cũng không phải là khó, đơn giản bạn chỉ cần cầm máy lên và chụp thử vài tấm ảnh hay quay một đoạn video. Sau đó bạn hãy kiểm tra lại độ nét cũng như màu sắc của các tấm hình hay đoạn video, một chiếc camera tốt sẽ cho những tấm ảnh sắc nét, màu sắc không bị nhợt nhạt và video thì có số khung hình/giây ổn định.

   

  4. Thiết kế

  Thiết kế của máy cũng đóng vai trò khá quan trọng trong việc sử dụng máy chính vì thế điện thoại dành cho nữ giới thường có kích thước nhỏ hơn so với điện thoại của nam. Bạn hãy thử cầm máy trên tay để kiểm tra xem nó có vừa với khổ tay của mình hay không, nó có nhẹ quá hay hơi nặng hay không. Nếu có thể bạn hãy thử đút điện thoại vào túi quần hay túi áo để kiểm tra rõ hơn.

  5. Cảm biến gia tốc

  Cảm biến gia tốc đã trở thành một tính năng không thể thiếu trong tất cả các smartphone hiện nay, bạn hãy xoay điện thoại theo cả chiều dọc và chiều ngang để kiểm tra độ nhạy của cảm biến tốc thông qua thời gian màn hình chuyển từ chế độ xem dọc sang xem ngang.

  6. Kết nối mạng 3G

  Hầu hết những cửa hàng bán điện thoại đều có mạng Wi-Fi để khách mua hàng kiểm tra Nếu SIM điện thoại của bạn có đăng ký 3G thì bạn hãy thử đút nó vào chiếc smartphone mà mình muốn mua rồi tắt kết nối Wi-Fi đì và thử vào mạng bằng 3G để có thể so sánh giữa tốc độ của mạng 3G và tốc độ Wi-Fi. Ngoài ra bạn cũng có thể truy cập YouTube sau đó thử mở một vài đoạn video chất lượng cao để kiểm tra khả năng kết nối mạng của máy.

  7. Hiệu năng

  Nếu trong chiếc điện thoại có chứa sẵn vài đoạn video thì bạn hãy mở một đoạn video bất kỳ lên để kiểm tra độ ổn định khi máy chơi video. Trong lúc xem video nếu bạn cảm thấy giật hình thì tức là vi xử lý của máy vẫn còn yếu và chưa được tối ưu hóa cho lắm. Tiếp theo, bạn hãy mở một số ứng dụng cài sẵn trên điện thoại lên và chú ý tới khoảng thời gian kể từ khi chạm tay vào biểu tượng của ứng dụng cho đến khi ứng dụng được mở ra. Một chiếc máy có hiệu năng khá sẽ ít khi bị các hiện tượng lag trong lúc đang xem video hay sử dụng các ứng dụng trên máy.


   

  9. Âm thanh

  Để kiểm tra chất lượng âm thanh của máy, bạn hãy mở một tập tin âm thanh bất kì lên rồi nghe thử, hãy chỉnh âm lượng lên mức tối đa để xem xem máy có bị rè khi mở âm lượng lớn hay không. Trong trường hợp tiếng vẫn trong và rõ kể cả lúc âm lượng tối đa thì tức là loa của máy có chất lượng tốt.

   

  Trên đây chỉ là những bước kiểm tra cơ bản khi đi mua smartphone. Để sở hữu một chiếc smartphone có chất lượng tốt, phù hợp với nhu cầu và giá cả phải chăng bạn sẽ phải đầu tư nhiều hơn thế không chỉ là thời gian và tiền bạc. Đó là lý do mà tại sao khi đi mua điện thoại, chúng ta nên đi với một người có kinh nghiệm trong việc chọn mua bởi có như thế việc mua sắm smartphone của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:89
  • Hôm nay: 5778
  • Tháng hiện tại: 116981
  • Tổng lượt truy cập: 633755
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949