Halloween trường Báo: Hãy mở lòng và trò chuyện với cha mẹ nhiều hơn

  07/10/2021 07:40 AM


  Tầm quan trọng của việc thấu hiểu và trải lòng trong gia đình là nguồn cảm hứng cho sự kiện chào tân sinh viên của Halloween "Lamentar" năm nay.

  Khi lỗ hổng kiến thức tạo nên rào cản trong việc sẻ chia

  Trong thời đại công nghiệp 4.0, việc tiếp xúc với các nguồn thông tin ngày càng trở nên đơn giản nhờ sự hỗ trợ của công nghệ. Con người được tiếp cận nhiều hơn khía cạnh khác của cuộc sống và của cả chính bản thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội để tiếp cận với các nguồn thông tin chính xác. Trong đó, việc tiếp cận giáo dục giới tính một cách bài bản cũng gặp những rào cản nhất định. 

  Giáo dục giới tính vẫn chưa được thực sự cởi mở ở Việt Nam

  Giáo dục giới tính được xem như một nội dung giáo dục phổ thông, giúp con người hiểu về cơ thể mình và hiểu rõ hơn về sự thay đổi tâm sinh lí qua từng giai đoạn. Thực trạng hiện nay cho thấy một vấn đề bất cập trong nhận thức của con người về giáo dục giới tính. Những nhận định sai lầm về phương diện giáo dục này, đặc biệt đối với xu hướng tính dục đã làm biến đổi mục đích chân chính của việc giáo dục giới tính, khiến nó trở nên méo mó trong mắt nhiều người. Điều này đã làm nảy sinh ra nhiều hệ lụy không hề nhỏ trong gia đình và xã hội.

  Nhiều người có một cái nhìn rập khuôn về xu hướng tính dục, trong đó bao gồm cả các bậc phụ huynh. Kiến thức về giới tính ở bậc cha mẹ càng hạn chế, rào cản sẻ chia với con cái sẽ càng một lớn dần. Điều này dẫn đến việc cha mẹ thường có xu hướng tránh trao đổi cho con trẻ các kiến thức về giới tính.

  Khoảng lặng ngày một lớn dần khiến con cái khó có thể mở lòng kết nối với bố mẹ

  Sự hạn chế đó một phần xuất phát từ quan điểm về việc không nên “vẽ đường cho hươu chạy”, một phần còn e ngại do lối suy nghĩ đây là điều tế nhị. Hành động lảng tránh hoặc trách cứ con cái khi trẻ nói về các vấn đề này sẽ vô tình làm hằn lên tiềm thức trẻ rằng những vấn đề về sinh dục, giới tính là sai trái. Việc thiếu kiến thức ở cha mẹ dẫn đến việc con trẻ cũng khó có được nhận thức đúng đắn về xu hướng tính dục. Vì cha mẹ là người gần con nhất nên sự thiếu chia sẻ sẽ hình thành rào cản về tình cảm trong gia đình.

  Halloween trường Báo quay trở lại với đề tài gia đình

  Những vấn đề không thể được nói ra chính là nguồn cảm hứng cho Halloween 2021: Lamentar. Sự kiện thường niên của khoa Quan hệ quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm nay quay trở lại với một thông điệp ý nghĩa về sự sẻ chia trong gia đình.

  Khoảng cách giữa cha mẹ và con cái khiến cho tiếng nói chung trong gia đình dần tan biến. Cha mẹ không hiểu con cái, và ngược lại, những đứa con cũng không thể sẻ chia cùng cha mẹ. Mâu thuẫn không nằm ở xu hướng tính dục hay bản dạng giới, mà chính vì không chia sẻ, không cho nhau cơ hội để thấu hiểu.

  Liệu những thành viên trong gia đình có biết được rằng, họ đã bỏ qua bao nhiêu cơ hội để giãi bày cho nhau nghe, để thấu hiểu và trân trọng nhau trước khi quá muộn? Halloween 2021: Lamentar muốn truyền tải thông điệp về tình gia đình, rằng mỗi người hãy biết trân trọng từng phút giây được bên cạnh những người thân yêu để không phải hối tiếc tìm về những khoảnh khắc chỉ còn trong tiềm thức.

  Với chủ đề tình cảm gia đình day dứt, Halloween 2021: Lamentar hứa hẹn đem lại sự cảm động nhưng không kém phần day dứt)

  Những nguồn cơn và mâu thuẫn, những khoảng lặng khi không một ai cất tiếng, hay nỗi ân hận vang lên khi đã quá muộn, tất cả sẽ có trong đêm nhạc hội Halloween 2021: Lamentar. Mong rằng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, người xem có thể cảm nhận được ở Halloween cảm xúc thiêng liêng về tình cảm gia đình. Chương trình sẽ được công chiếu trực tuyến qua nền tảng mạng xã hội Facebook vào đêm 30/10.

  Hương Giang

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:1
  • Hôm nay: 4
  • Tháng hiện tại: 5
  • Tổng lượt truy cập: 1
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949