Hội thảo khoa học: “Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp giáo dục”

  19/05/2020 15:31 PM


  Ngày 19/5/2020, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp giáo dục”.

   Tham dự Hội thảo, về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ; Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh sinh viên  Bùi Văn Linh.

  Về phía Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh có Vụ trưởng Vụ Quản lý Khoa học Dương Trung Ý .

  Về phía Học viện Báo chí và Tuyên truyền có PGS,TS. Lưu Văn An - Phó Bí thư Phụ trách Đảng ủy, Phó Giám đốc Phụ trách Học viện; PGS,TS. Phạm Minh Sơn - Phó Giám đốc Học viện; PGS,TS. Trương Ngọc Nam - Phó chủ tịch Hội đồng Trường.

  Hội thảo “Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp giáo dục” còn có sự tham dự của các nhà khoa học đến từ các cơ quan, ban ngành Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, các sở giáo dục và đào tạo, các trường đại học khu vực phía Bắc và  các cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

  Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ phát biểu khai mạc Hội thảo  “Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp giáo dục”

  Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ khẳng định: Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá rất cao vai trò của giáo dục đối với sự hưng thịnh của đất nước, trong đó có nhiệm vụ mở mang dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài.

  Trong tư tưởng cũng như trong thực tiễn, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi nội dung giáo dục không chỉ có kiến thức văn hóa mà quan trọng hàng đầu là giáo dục đạo đức, nhân cách, tình cảm, lối sống nhằm tạo ra những con người vừa có tài, vừa có đức; đồng thời, Người cũng đánh giá cao vai trò của các thầy giáo, cô giáo đối với sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ.

   Phó Bí thư Phụ trách Đảng ủy, Phó Giám đốc Phụ trách Học viện Báo chí và Tuyên truyền PGS,TS. Lưu Văn An phát biểu tại Hội thảo

  Đại diện Học viện Báo chí và Tuyên truyền phát biểu tại Hội thảo, PGS,TS. Lưu Văn An - Phó Bí thư Phụ trách Đảng ủy, Phó Giám đốc Phụ trách Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhấn mạnh: "Hội thảo hôm nay là cơ hội để cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên của Học viện giao lưu trao đổi học thuật với các nhà khoa học đầu ngành nghiên cứu về con người, sự nghiệp và tư tưởng Hồ Chí Minh trong cả nước. Đây là diễn đàn để các nhà khoa học chia sẻ những luận điểm có giá trị khoa học, có những nhận thức và đóng góp mới về tư tưởng, quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp giáo dục của nước ta.

  Hội thảo là dịp mà toàn thể cán bộ, giảng viên và học viên, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền ôn lại và khắc ghi những lời căn dặn đầy tâm huyết mà Bác đã giành cho chúng ta. Đây cũng là dịp để chúng ta nhìn lại mình đã làm được gì, sẽ phấn đấu như thế nào để đền đáp lại những mong muốn lớn lao của Bác. Học tập là phải học theo phương pháp của Bác Hồ: Học để làm, học sách vở gắn liền với thực tiễn" .

  Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Linh báo cáo Đề dẫn Hội thảo

  Trình bày Đề dẫn Hội thảo, Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh sinh viên Bùi Văn Linh cho biết: Trong những năm qua, nền giáo dục Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng, cung cấp cho đất nước nguồn nhân lực có chất lượng ngày càng cao, đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

  Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn thừa nhận rằng, nền giáo dục nước ta hiện nay vẫn còn những hạn chế cần khắc phục. Thực tiễn đang đòi hỏi nền giáo dục Việt Nam hiện nay phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa. Để quá trình đổi mới giáo dục Việt Nam hiện nay đi đến thành công, đúng định hướng, đòi hỏi chúng ta phải tuân theo những chỉ dẫn và vận dụng sáng tạo tư tưởng của Hồ Chí Minh về giáo dục.

  Hồ Chí Minh không chỉ đưa ra những tư tưởng lớn, mang tính bao quát, tầm nhìn chiến lược về giáo dục mà cả cuộc đời Người đã phấn đấu không mệt mỏi để xây dựng nền giáo dục mới. Với trí tuệ, tâm huyết, tình cảm và quá trình lao động không mệt mỏi, Hồ Chí Minh đã góp phần to lớn vào việc xây dựng và phát triển nền giáo dục Việt Nam.

  "Dưới ánh sáng tư tưởng của Người, nền giáo dục Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu vẻ vang. Hôm nay, Hội thảo khoa học "Hồ Chí Minh với sự nghiệp giáo dục" nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người là dịp để bày tỏ lòng tôn kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng thời, là cơ hội để đánh giá tầm vóc, ý nghĩa to lớn của tư tưởng và những cống hiến của Người đối với sự nghiệp giáo dục nước nhà" - Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh sinh viên Bùi Văn Linh nhấn mạnh.

  Đoàn Chủ tịch điều hành Hội thảo “Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp giáo dục”

  PGS,TS. Bùi Đình Phong - Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tham luận tại Hội thảo

  PGS,TS. Trần Thị Minh TuyếtKhoa Tư tưởng Hồ Chí Minh, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tham luận tại Hội thảo

  PGS,TS. Nguyễn Quốc Bảo - Nguyên Trưởng Khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tham luận tại Hội thảo

  Hội thảo đã nhận được gần 40 bài tham luận cùng nhiều ý kiến trao đổi trực tiếp của các nhà khoa học. Trên tinh thần khoa học, trí tuệ, tâm huyết và trách nhiệm cao, các tham luận và ý kiến trao đổi đã tập trung đi sâu, làm rõ những giá trị cốt lõi trong tư tưởng, triết lý của Hồ Chí Minh về giáo dục; những cống hiến, đóng góp to lớn của Hồ Chí Minh đối với quá trình xây dựng, phát triển nền giáo dục Việt Nam; sự vận dụng, phát triển tư tưởng, triết lý giáo dục Hồ Chí Minh trong quá trình xây dựng, phát triển nền giáo dục Việt Nam qua các giai đoạn khác nhau.

  Cùng với đó là vai trò, ý nghĩa của tư tưởng, triết lý giáo dục Hồ Chí Minh trong quá trình đổi mới giáo dục hiện nay; những thành tựu nổi bật của nền giáo dục Việt Nam trong quá trình vận dụng, thực hiện tư tưởng, chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về giáo dục.

  Tin, ảnh: Khánh Linh

   

    

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:201
  • Hôm nay: 2449
  • Tháng hiện tại: 165198
  • Tổng lượt truy cập: 2824517
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949