Hội nghị triển khai kế hoạch hoạt động khoa học năm học 2020

  13/02/2020 08:57 AM


  Chiều 12/02/2020, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hoạt động khoa học năm học 2020. Hội nghị do PGS,TS. Mai Đức Ngọc - Phó giám đốc Học viện chủ trì. Tham dự Hội nghị có các đồng chí thủ trưởng đơn vị, lãnh đạo đơn vị phụ trách khoa học, chủ nhiệm đề tài cấp Bộ trọng điểm, chủ nhiệm đề tài cấp bộ năm 2019 và 2020, thư ký khoa học các đơn vị trong Học viện.

  Quang cảnh Hội nghị triển khai kế hoạch hoạt động khoa học năm học 2020

  Hội nghị đã nghe PGS,TS. Nguyễn Đức Luận - Trưởng ban Quản lý khoa học trình bày báo cáo tổng kết công tác khoa học năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ trong năm 2020 của Học viện.

  Theo báo cáo, năm 2019, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, có nhiều khởi sắc, cụ thể: Học viện triển khai đồng thời 4 đề tài cấp quốc gia (trong đó 1 đề tài đã nghiệm thu, được xếp loại xuất sắc); 3 đề tài, dự án quốc tế; 1 chương trình hợp tác quốc tế; 9 đề tài cấp bộ (tăng 3 đề tài so với năm 2018); 24 đề tài nghiên cứu cấp cơ sở sử dụng kinh phí Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (tăng 6 đề tài so với năm 2018); 135 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở sử dụng kinh phí Học viện Báo chí và Tuyên truyền (tăng 27 đề tài so với năm 2018); 35 đề tài sinh viên (tăng 10 đề tài so với năm 2018). Các nhà khoa học của Học viện xuất bản 47 cuốn sách, 308 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí khoa học chuyên ngành trong nước, 22 công trình công bố quốc tế.

  Năm 2019, Học viện đã tổ chức được 45 hội thảo khoa học các cấp. Nhiều hội thảo đã thu hút được sự tham gia của  nhiều nhà khoa học đầu ngành trong nước, quốc tế và các bài tham luận tại hội thảo đều có chất lượng tốt. Kết quả của một số hội thảo, tọa đàm đã  được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đồng ý gửi lên cấp trên để góp ý vào Văn kiện Đại hội XIII của Đảng và đề xuất chính sách… Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo cũng nêu lên những hạn chế còn tồn tại, nguyên nhân khách quan, chủ quan và định hướng một số phương hướng, giải pháp hoạt động khoa học của Học viện trong năm 2020 và cho những năm tiếp theo.

  PGS,TS. Mai Đức Ngọc - Phó giám đốc Học viện chủ trì Hội nghị

  Trao đổi, góp ý tại Hội nghị, các đồng chí đại diện lãnh đạo, thư ký các đơn vị và các đồng chí chủ nhiệm đề tài khoa học đều bày tỏ nhất trí cao với bản báo cáo tổng kết, khẳng định hoạt động khoa học đã góp phần quan trọng tạo dựng uy tín, vị thế của Học viện với bạn bè, đối tác trong nước và quốc tế. Có được kết quả nổi bật trên, theo các đại biểu đó là do hoạt động khoa học đã luôn được sự quan tâm đặc biệt và chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện; năng lực và ý thức trách nhiệm của các nhà khoa học ngày càng được nâng cao; công tác quản lý khoa học có nhiều đổi mới theo hướng kiến tạo, phục vụ; việc khen thưởng và kỷ luật trong hoạt động khoa học được tiến hành thường xuyên, nghiêm túc, khách quan tạo nên những hiệu ứng tích cực, kích thích đội ngũ cán bộ, giảng viên, người học chủ động và nhiệt tình tham gia các hoạt động khoa học. 

  PGS,TS. Trần Hải Minh - Phó trưởng khoa Triết học trao đổi tại Hội nghị

  ThS. Vũ Quốc Cường - Chánh văn phòng Đảng - Đoàn thể trao đổi tại Hội nghị

  TS. Lưu Hồng Minh - Trưởng khoa Xã hội học và Phát triển trao đổi tại Hội nghị

  Để tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động khoa học trong năm 2020 cũng như những năm tiếp theo, các đại biểu cho rằng hoạt động khoa học cần tiếp tục bám sát vào nhiệm vụ trọng tâm của Nhà trường là nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng hệ thống chương trình, giáo trình và tài liệu tham khảo, phục vụ trực tiếp cho công tác đào tạo, bồi dưỡng của Học viện; chú trọng chất lượng và tính thiết thực, đặc biệt là cần đẩy mạnh xã hội hóa tối đa các công trình nghiên cứu khoa học ứng dụng vào thực tiễn.

  Học viện cần tiếp tục phát huy vai trò Hội đồng khoa học và đào tạo của Học viện, vai trò của các nhóm chuyên gia tư vấn và nhóm nghiên cứu mạnh trong quá trình triển khai các hoạt động khoa học; thường xuyên rà soát và điều chỉnh các quy định, quy chế liên quan đến quản lý hoạt động khoa học cho phù hợp;  thực hiện nghiêm túc quy chế, quy định về nghiệm thu, đánh giá chất lượng đề tài khoa học; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hoạt động khoa học, tăng cường các hoạt động hợp tác về nghiên cứu khoa học.

  Tin, ảnh: Đăng Khôi

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:135
  • Hôm nay: 7049
  • Tháng hiện tại: 8392
  • Tổng lượt truy cập: 1653925
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949