Hội thảo khoa học: "Xin ý kiến chuyên gia về công tác xuất bản Tạp chí Lý luận chính trị và Truyền thông"

  07/11/2019 15:58 PM


  Sáng 07/11/2019, tại phòng họp C - Nhà Hành chính Trung tâm Học viện Báo chí và Tuyên truyền, PGS,TS. Mai Đức Ngọc - Phó giám đốc Học viện, Tổng biên tập Tạp chí Lý luận chính trị và Truyền thông (LLCT&TT) đã chủ trì Hội thảo khoa học "Xin ý kiến chuyên gia về công tác xuất bản Tạp chí Lý luận chính trị và Truyền thông".

   

  Quang cảnh Hội thảo khoa học "Xin ý kiến chuyên gia về công tác xuất bản Tạp chí Lý luận chính trị và Truyền thông"

  Hội thảo có sự tham dự của GS,TS. Tạ Ngọc Tấn - Phó chủ tịch Chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương, nguyên Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí LLCT&TT; các đồng chí nguyên lãnh đạo Tạp chí LLCT&TT qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Học viện; các nhà khoa học tham gia Hội đồng Biên tập và toàn thể lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên Tạp chí LLCT&TT.

  PGS,TS. Mai Đức Ngọc - Phó giám đốc Học viện, Tổng biên tập Tạp chí LLCT&TT phát biểu Đề dẫn và điều hành Hội thảo

  Tại Hội thảo, các đại biểu, chuyên gia, nhà khoa học đã tập trung đi sâu thảo luận về hình thức, nội dung và những điểm cần đổi mới, cải tiến của Tạp chí  LLCT&TT  trong thời gian tới. Căn cứ vào thực tiễn nhu cầu bức thiết trong việc đăng bài báo khoa học trên Tạp chí hiện nay của cán bộ, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên trong và ngoài Học viện, nhiều nhà đại biểu, nhà khoa học đã đưa ra đề xuất thêm các số chuyên đề và cân đối các chuyên mục củaTạp chí sao cho phù hợp. 

  Trao đổi tại Hội thảo, GS,TS. Tạ Ngọc Tấn - Phó chủ tịch Chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương, nguyên Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí LLCT&TT cho rằng Tạp chí cần định vị rõ là cơ quan đại diện truyền thông cho Học viện Báo chí và Tuyên truyền hay là cơ quan chuyên về thông tin học thuật, để từ đó xác định rõ phong cách, hình thức, nội dung sao cho phù hợp nhất với tôn chỉ mục đích, mục tiêu mà Tạp chí hướng tới.

  GS,TS. Tạ Ngọc Tấn - Phó chủ tịch Chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương, nguyên Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí LLCT&TT trao đổi tại Hội thảo

  Bàn về vấn đề xuất bản Tạp chí  LLCT&TT điện tử, các đại biểu, nhà khoa học cho rằng xuất bản Tạp chí  LLCT&TT điện tử là một tất yếu cần thiết giúp Tạp chí đến với công chúng nhanh chóng và giúp công chúng sử dụng, tham khảo, trích dẫn các bài báo dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, xuất bản Tạp chí LLCT&TT điện tử cũng cần phải cần xem xét và cân nhắc kỹ về nguồn các bài báo khoa học, chất lượng thông tin khoa học, kinh phí chi trả để duy trì Tạp chí điện tử…

  PGS,TS. Lương Khắc Hiếu - nguyên Quyền Giám đốc Học viện, nguyên Tổng biên tập Tạp chí LLCT&TT trao đổi tại Hội thảo

  PGS,TS. Phạm Huy Kỳ - nguyên Phó giám đốc Học viện, nguyên Tổng biên tập Tạp chí LLCT&TT trao đổi, góp ý kiến tại Hội thảo

  Một số ý kiến tại Hội thảo cũng nêu ra ý kiến về vấn đề chuẩn hóa quốc tế và xuất bản Tạp chí LLCT&TT bằng tiếng Anh. Các ý kiến cho rằng Ban Biên tập Tạp chí nên xây dựng kế hoạch, lộ trình quốc tế hoá Tạp chí trong thời gian gần nhất. Muốn vậy, cần phải đầu tư nhóm chuyên gia, nhà nghiên cứu khoa học đầu ngành về từng lĩnh vực liên quan đến lý luận chính trị và truyền thông. Trước tiên, các sản phẩm nghiên cứu khoa học được công bố trong nước, trên Tạp chí LLCT&TT bản tiếng Việt, sau đó kết nối, đăng tải ở các tạp chí khoa học quốc tế hoặc liên kết với các cơ sở khoa học uy tín, công nhận, xuất bản Tạp chí LLCT&TT bản tiếng Anh.

  TS. Nguyễn Đức Hạnh - Phó tổng biên tập Tạp chí LLCT&TT trao đổi tại Hội thảo

  PGS,TS. Hà Huy Phượng - Trưởng khoa Xuất bản trao đổi tại Hội thảo

  PGS,TS. Nguyễn Ngọc Oanh - Trưởng khoa Quan hệ quốc tế trao đổi tại Hội thảo

  PGS,TS. Đinh Thị Thu Hằng - Phó trưởng khoa Phát thanh - Truyền hình trao đổi tại Hội thảo

  TS. Lương Ngọc Vĩnh - Trưởng khoa Tuyên truyền trao đổi tại Hội thảo

  PGS,TS. Nguyễn Xuân Phong - Trưởng khoa Chính trị học trao đổi tại Hội thảo

  PGS,TS. Phạm Thị Hương Trà - Phó trưởng khoa Xã hội học và Phát triển trao đổi tại Hội thảo

  TS. Trần Thị Hương - Phó trưởng khoa Điều hành khoa Xây dựng Đảng trao đổi tại Hội thảo

  Tổng kết Hội thảo, PGS,TS. Mai Đức Ngọc - Phó giám đốc Học viện, Tổng biên tập Tạp chí LLCT&TT trân trọng cảm ơn và đánh giá cao các ý kiến trao đổi, chia sẻ của các chuyên gia cho chủ đề của Hội thảo.

  PGS,TS. Mai Đức Ngọc cho biết, những ý kiến trao đổi, chia sẻ tại Hội thảo sẽ là cơ sở giúp Nhà trường và Hội đồng Ban biên tập Tạp chí nghiên cứu và tiến hành áp dụng trong thời gian tới để giúp Tạp chí LLCT&TT có bước phát triển mới, khẳng định được vị trí, uy tín trong hệ thống báo chí của Đảng và trong hệ thống tạp chí của các trường đại học cũng như khẳng định được vai trò là kênh thông tin khoa học quan trọng của giới nghiên cứu học thuật về lý luận chính trị và truyền thông, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã tin tưởng giao phó cho Học viện.

  Tin, ảnh: Minh Anh

   

   

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:31
  • Hôm nay: 345
  • Tháng hiện tại: 76159
  • Tổng lượt truy cập: 1379789
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949