Hội thảo khoa học sinh viên: “Phẩm chất nghề nghiệp báo chí truyền thông trong kỷ nguyên số”

  30/10/2019 14:23 PM


  Thực hiện kế hoạch hoạt động khoa học của Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2019 - 2020, sáng 29/10/2019, Viện Báo chí tổ chức hội thảo khoa học sinh viên với chủ đề “Phẩm chất nghề nghiệp báo chí truyền thông trong kỷ nguyên số”.

  Quang cảnh Hội thảo khoa học sinh viên: “Phẩm chất nghề nghiệp báo chí truyền thông trong kỷ nguyên số”

  Tham dự Hội thảo có lãnh đạo, giảng viên, cựu sinh viên, sinh viên các ngành đào tạo tại Viện Báo chí.  

  Trong phiên thảo luận đầu tiên “Năng lực và phẩm chất của nhà báo, nhà truyền thông trong kỷ nguyên số”, do PGS,TS. Đỗ Thị Thu Hằng, Nhà báo Phan Đăng (Báo Công an nhân dân), Nhà báo Bùi Lan Anh (Đài Truyền hình VTC) đồng điều hành.

  Đoàn Chủ tịch điều hành Hội thảo

  PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng - Viện trưởng Viện báo chí chia sẻ: “Phẩm chất và năng lực nghề nghiệp là hai yếu tố quan trọng nhất trong nhân cách của nhà báo và nhà truyền thông. Hai yếu tố đó không thể tách rời nhau, phẩm chất là điều kiện cho năng lực nghề nghiệp và ngược lại.”

  Với tham luận “Phông văn hóa và năng lực hoài nghi”, nhà báo Phan Đăng khẳng định: “Phông văn hóa, năng lực tư duy là quan trọng trong nghề. Làm báo là chạy theo sự kiện, hiện tượng nhưng phải có cái nhìn duy lý và tránh cái nhìn phiến diện. Bên cạnh đó báo chí cần phải có tính nhân văn. Trong thời đại số, nhà báo cần tích lũy kiến thức về triết học và văn hóa; phải biết đặt câu hỏi có sự hoài nghi về những nguồn thông tin mới tiếp cận được.”

  Bàn về đạo đức, trách nhiệm của sinh viên báo chí, truyền thông trong kỷ nguyên số, sinh viên Nguyễn Nam Anh - Bí thư Liên chi đoàn, sinh viên lớp Báo in K36A2 chia sẻ: “Đối với sinh viên ngành báo chí truyền thông, đạo đức nghề nghiệp là vô cùng quan trọng. Đạo đức nghề nghiệp được thể hiện trong việc tuân thủ tiêu chuẩn và những nguyên tắc nghề báo, nghề truyền thông. Lập trường tư tưởng, thế giới quan được xem như những yếu tố có tính nguyên tắc. Nghĩa vụ, trách nhiệm, lương tâm, danh dự, lòng tự trọng, tính trung thực được xem là tiêu chuẩn đạo đức trong tác nghiệp của nghề làm báo”.

  Nhà báo Phan Đăng - Báo Công an nhân dân tham luận về chủ đề “Phông văn hóa và năng lực hoài nghi”

  Nhà báo Bùi Lan Anh - Đài Truyền hình VTC tham luận với chủ đề "Xây dựng và quản lý nguồn tin khi làm báo"

  Phiên thảo luận thứ hai do PGS,TS. Trương Thị Kiên - Phó viện trưởng Viện Báo chí, sinh viên Lê Thị Thảo Anh - Báo in 37A2 và Nguyễn Trung Khải - Truyền thông đại chúng 39A1 đồng điều hành có chủ đề “Kỹ năng mềm và kỹ năng tác nghiệp của nhà báo, nhà truyền thông trong kỷ nguyên số”. Kỹ năng thu thập, xử lý thông tin, thẩm định các nguồn tin, nhận diện tin giả và các thông tin xấu độc trên mạng xã hội… được các nhà báo, giảng viên, sinh viên thảo luận sôi nổi.

  Sinh viên Nguyễn Nam Anh - Bí thư Liên chi đoàn Viện Báo chí, sinh viên lớp Báo in K36A2 tham luận về chủ đề "Đạo đức, trách nhiệm của sinh viên báo chí, truyền thông trong kỷ nguyên số"

  Sinh viên Phương Anh - Lớp Truyền thông đại chúng K39A1 trao đổi tại Hội thảo

  Nói về xây dựng và quản lý nguồn tin khi làm báo, Nhà báo Bùi Lan Anh nhấn mạnh: “Phải xây dựng mối quan hệ, liên tục kết nối vì xây dựng mối quan hệ là gia tài của người làm báo”. Bên cạnh đó, nhà báo còn khuyên các bạn sinh viên cần phải tăng cường kiến thức xã hội và kiến thức nền để phân biệt tin giả và tin thật khi làm báo.

  Hai nhà báo Bùi Lan Anh và Phan Đăng cũng chia sẻ những kinh nghiệm nghề nghiệp, tạo cảm hứng và định hướng mục tiêu, phương pháp học tập, rèn luyện để sớm trở thành một nhà báo, nhà truyền thông có khả năng làm việc trong thời đại kỷ nguyên số hiện nay.

  Ban tổ chức Hội thảo, đại biểu và sinh viên chụp ảnh lưu niệm 

  Tin, ảnh: Thu Phương, Phương Linh

   

                                                         

                                                                              

   

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:102
  • Hôm nay: 1398
  • Tháng hiện tại: 59178
  • Tổng lượt truy cập: 1967841
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949