Thông tin khoa học về "Kỹ năng viết và đăng bài báo quốc tế"

  05/03/2019 05:06 PM


  Sáng 5/3, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức buổi thông tin khoa học với chủ đề "Kỹ năng viết và đăng bài báo quốc tế" . Đây là buổi thông tin nhằm nâng cao kỹ năng viết và đăng bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế cho cán bộ, giảng viên Nhà trường.

  Tham dự buổi thông tin khoa học có các đồng chí Phó Giám đốc Học viện: PGS,TS Lưu Văn An, PGS,TS Phạm Minh Sơn, PGS,TS Mai Đức Ngọc; cùng đông đảo cán bộ, giảng viên Nhà trường. TS. Nguyễn Việt Cường, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Mekong, Đại học Kinh tế quốc dân là khách mời - báo cáo viên  của buổi thông tin khoa học.

  Các đại biểu dự buổi thông tin khoa học "Kỹ năng viết và đăng bài báo quốc tế"

  TS Nguyễn Việt Cường là người lọt vào danh sách 5% nhà kinh tế hàng đầu trong danh sách xếp hạng của Dự án nghiên cứu kinh tế học RePEc. Ông đã công bố hơn 95 ấn phẩm nghiên cứu và  50 bài báo khoa học, trong đó có những bài xuất bản trên các tạp chí chất lượng rất cao của ngành kinh tế và các ngành khoa học xã hội khác như Health Economics, World Bank Economic Review, Journal of Comparative Economics, Journal of Development Studies, European Review of Agricultural Economics, Social Science and Medicine, American Political Science Review. 

  Trao đổi với các cán bộ, giảng viên Nhà trường tại buổi thông tin khoa học, TS Nguyễn Việt Cường chia sẻ, bài báo khoa học cũng giống như một sản phẩm hàng hóa, đòi hỏi phải có nơi để kiểm định chất lượng. Công bố bài báo NCKH trên tạp chí quốc tế chính là một hình thức để các nhà khoa học kiểm định, khẳng định độ tin cậy, uy tín cho bài báo, bài nghiên cứu của mình đối với độc giả quốc tế.

  TS Nguyễn Việt Cường, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Mekong, Đại học Kinh tế quốc dân chia sẻ về lựa chọn vấn đề nghiên cứu

  Kỹ năng viết và đăng bài báo quốc tế  là vấn đề được đông đảo cán bộ, giảng viên Học viện rất quan tâm hiện nay

  Giải đáp vì sao hiện tại có rất nhiều bài báo NCKH của Việt Nam bị từ chối đăng trên các tạp chí quốc tế, theo TS Nguyễn Việt Cường một số nguyên nhân chính đó là: hình thức của các bài báo không phù hợp với nơi gửi đăng; nội dung của các bài báo không có gì mới, thiếu lập luận logic; cách viết, phương pháp nghiên cứu không rõ ràng, cụ thể... Để giải quyết thực trạng này, ông đưa ra lời khuyên, chúng ta cần trau dồi kỹ năng, kiến thức về lĩnh vực mà chúng ta cần nghiên cứu và phải đam mê, kiên trì, học và làm theo chuẩn, tìm tạp chí phù hợp chủ đề, tìm tạp chí vừa sức...

  Để có bài báo đăng trên tạp chí quốc tế, theo ông, người viết cần có phương pháp nghiên cứu rõ ràng, theo chuẩn mực, làm rõ ý nghĩa đóng góp của nghiên cứu về mặt khoa học; có trích dẫn đầy đủ tham khảo các nghiên cứu của đồng nghiệp quốc tế ở các tạp chí uy tín, trình bày đúng theo chuẩn khoa học và phải có kiến thức nhất định về ngoại ngữ…

  PGS,TS Phạm Minh Sơn, Phó Giám đốc Học viện trao đổi tại buổi thông tin khoa học

  Giảng viên Học viện tham gia trao đổi tại buổi thông tin khoa hoc

  Chia sẻ về một số cách thức lựa chọn đăng trên tạp chí quốc tế, theo TS Nguyễn Việt Cường cần tập trung vào những tạp chí trong danh mục ISI (khoa học xã hội); SCI, SCIE (khoa học tự nhiên); Tạp chí trong danh mục SCOPUS; Tạp chí được xuất bản bởi các nhà xuất bản uy tín Elsevier, Springer, Wiley, Sage... “Nhiều khi ngay cả các kết quả nghiên cứu có giá trị nhất, nếu không đăng đúng chỗ thì có thể bị đánh giá thấp, thậm chí có thể bị lãng quên. Nơi công bố tốt nhất là những tạp chí có hệ số ảnh hưởng IF cao”, TS Nguyễn Việt Cường nhấn mạnh.

  PGS,TS Mai Đức Ngọc, Phó Giám đốc Học viện phát biểu kết luận buổi thông tin khoa học

  Kết luận buổi thông tin khoa học, PGS,TS Mai Đức Ngọc, Phó Giám đốc Học viện trân trọng cảm ơn TS Nguyễn Việt Cường đã rất nhiệt tình chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích, thiết thực về những kỹ năng viết và đăng bài báo quốc tế. Phó Giám đốc Học viện cho biết, nghiên cứu khoa học là một trong những nhiệm vụ rất được coi trọng trong các trường Đại học hiện nay. Bên cạnh công tác giảng dạy, NCKH được coi là tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá khả năng hoàn thiện của mỗi giảng viên. Việc thực hiện NCKH không chỉ giúp giảng viên hoàn thành nhiệm vụ mà còn góp phần không nhỏ trong việc nâng cao trình độ của giảng viên cũng như khẳng định uy tín, vị thế của cá nhân, từ đó nâng cao uy tín và vị thế của Nhà trường. 

  Nhận thức được tầm quan trong của các công trình, bài báo khoa học được đăng trên tạp chí quốc tế, lãnh đạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền rất chú trọng và luôn tạo điều kiện để các cán bộ, giảng viên Nhà trường có thể tham viết các bài báo NCKH đăng trên các tạp chí quốc tế. PGS,TS Mai Đức Ngọc mong rằng, trong thời gian tới, bằng những kinh nghiệm của mình, TS Nguyễn Việt Cường sẽ tiếp tục chia sẻ, hỗ trợ các cán bộ, giảng viên Học viện có được những kỹ năng, kiến thức để tăng hơn nữa số lượng và chất lượng các bài báo trên tạp chí quốc tế, từ đó khẳng định thương hiệu của cá nhân cũng như chất lượng, uy tín của Nhà trường./.

  Tin, Ảnh: Trí Nhân

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:36
  • Hôm nay: 424
  • Tháng hiện tại: 82423
  • Tổng lượt truy cập: 426830
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949