Tọa đàm với cán bộ, giảng viên và sinh viên về xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong phòng chống bạo lực tình dục tại trường học và nơi làm việc

  07/01/2019 15:29 PM


  Chiều 28/12, Khoa Xã hội học – Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) tổ chức Chương trình Tọa đàm với cán bộ, giảng viên và sinh viên về xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong phòng chống bạo lực tình dục tại trường học và nơi làm việc.

  Tọa đàm nhằm tăng cường nhận thức của sinh viên về vấn đề quấy rối tình dục học đường, đồng thời thảo luận về việc xây dựng một bộ quy tắc ứng xử nhằm đem đến một môi trường học tập và làm việc lành mạnh cho toàn thể giảng viên và sinh viên. 

  Khách mời của buổi Tọa đàm là diễn giả Mai Thị Bưởi, chuyên gia nghiên cứu về giới, cán bộ quản lý các chương trình liên quan đến trẻ em của Trung tâm CSAGA. Tọa đàm đã thu thút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, giảng viên trong và ngoài Khoa Xã hội học tham dự.

  Trao đổi với các giảng viên, sinh viên tại buổi tọa đàm, bà Mai Thị Bưởi nhận định, hiện tại Việt Nam mới có “Bộ quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc” xây dựng vào năm 2015 do Bộ lao động – Thương binh và Xã hội, phối hợp với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cùng Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam soạn thảo. Tuy nhiên bộ quy tắc này mới chỉ dừng lại ở việc khuyến khích chứ không bắt buộc thực hiện. Bên cạnh đó, các trường học ở Việt Nam chưa có một bộ quy tắc ứng xử về bạo lực và quấy rối tình dục trong môi trường học đường. Do đó, khi gặp các tình huống bị quấy rối tình dục các học sinh, sinh viên, giảng viên thường rơi vào tình trạng hoảng sợ, xấu hổ và phải chịu đựng trong im lặng vì không biết cách ứng phó. Họ cảm thấy bị thiếu an toàn trong chính ngôi trường của mình và không thể tập trung học tập, làm việc.

  Diễn giả  Mai Thị Bưởi - Chuyên gia nghiên cứu về giới, cán bộ quản lý các chương trình liên quan đến trẻ em của Trung tâm CSAGA 

  khách mời của Tọa đàm trao đổi với các sinh viên về các nội dung được đưa vào bộ quy tắc ứng xử

  Tại buổi tọa đàm, các giảng viên, sinh viên và chuyên gia đã thảo luận về vấn đề quấy rối tình dục tại trường học bằng cách viết ra những hành vi được cho là hành vi quấy rồi tình dục giữa sinh viên – sinh viên, sinh viên – giảng viên thường thấy vào các thẻ giấy màu để đóng góp vào bộ quy tắc ứng xử sẽ được xây dựng sắp tới, tập trung thảo luận, trao đổi về cách nhận diện các hành vi quấy rối tình dục, bao lực tình dục tại trường học, cách ứng phó, khiếu nại hay tố cáo khi gặp các tình huống quấy rối tình dục, bạo lực tình dục…

  Các sinh viên thảo luận về các tình huống, giải pháp liên quan đến vấn đề quấy rối tình dục tại trường học

  Qua thảo luận, chuyên gia nhận định rằng mỗi cá nhân cần phải nhận thức rõ quấy rối tình dục là một vấn đề xã hội bức thiết, không phải là một trải nghiệm xấu hổ để tránh tâm lí “đổ lỗi cho nạn nhân”. Tâm lí đổ lỗi khiến những người rơi vào hoàn cảnh bị quấy rối tình dục lại không nhận được sự cảm thông, bảo vệ của người xung quanh mà thay vào đó họ bị soi mói, chỉ trích vì ăn mặc thiếu vải, hở hang tạo điều kiện cho kẻ xấu thực hiện hành vi quấy rối tình dục. Đây là một quan niệm sai lầm bởi những lời đàm tiếu, những lời buộc tội vô lý sẽ trực tiếp chặn lối thoát của nạn nhân, khiến họ chọn cách im lặng để bảo vệ lòng tự trọng thay vì tìm công lý nơi toàn án. Đồng thời chúng cũng gián tiếp cung cấp “tình tiết giảm nhẹ” cho kẻ phạm tội về mặt xã hội.

  Kết thúc buổi tọa đàm, bà Mai Thị Bưởi bày tỏ mong muốn bộ quy tắc sau khi hoàn thiện sẽ được phổ biển rộng rãi trong các trường học và cao hơn nữa là trở thành nội quy của nhà trường. Đặc biệt chuyên gia mong rằng các sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhận thức được tầm quan trọng của bộ quy tắc về quấy rối tình dục trong môi trường học đường, đồng thời tiếp tục đóng góp vào việc xây dựng bộ quy tắc ngày càng chi tiết hơn, hoàn thiện hơn trong tương lai.

  Tin, Ảnh: Thảo Anh SVTT

   

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:45
  • Hôm nay: 443
  • Tháng hiện tại: 86888
  • Tổng lượt truy cập: 787223
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949