Thông tin khoa học Chiến lược tái định vị vai trò trung tâm của Trung Quốc tại châu Á

  12/12/2018 15:50 PM


  Ngày 12/12, Khoa Quan hệ quốc tế tổ chức buổi thông tin khoa học với chủ đề "Chiến lược tái định vị vai trò trung tâm của Trung Quốc tại châu Á". Diễn giả là giáo sư Brantly Womack, Đại học Virginia, Hoa Kỳ.

  Buổi thông tin khoa học có sự tham dự của PGS.TS .Phạm Minh Sơn, Phó Giám đốc Học viện, Trưởng khoa Quan hệ quốc tế cùng đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên của Khoa. Giáo sư Womack đã phác thảo bối cảnh lịch sử và bức tranh quan hệ quốc tế tại châu Á, nhấn mạnh vai trò của Trung Quốc trong từng giai đoạn. Ông cho rằng, vai trò của Trung Quốc ở châu Á gắn liền với các yếu tố vị trí địa lý, dân số và năng lực sản xuất. 

  GS. Brantly Womack cho rằng, vào những năm 1450, Trung Quốc nổi lên như là trung tâm ổn định với dân số, tài nguyên và lãnh thổ lớn nhất trên thế giới. Chính sách của triều Minh Đại Tông là quản lý quan hệ để các nước nhỏ hơn không trở thành mối đe dọa; xây dựng một mô hình quan hệ hòa thuận với các nước nhỏ thông qua chế độ cống nạp đồng thời tăng cường an ninh biên giới ở phía bắc, đảm bảo sự ổn định bên ngoài Vạn lý trường thành. 

  Xu hướng trên tiếp diễn cho tới năm 1500. Sau dấu mốc này, các nước phương Tây như Anh, Pháp, Tây Ban Nha nổi lên như các cường quốc nhờ khai thác tài nguyên, lao động từ thuộc địa. Các cuộc chiến tranh thế giới đã thay đổi cục diện thế giới nhưng tác động không nhiều đến cân bằng quyền lực toàn cầu. Trong một số giai đoạn, Trung Quốc không duy trì được vai trò trung tâm của mình tại châu Á. Tuy nhiên, trong thế kỷ 21, Trung Quốc trỗi dậy như một nền kinh tế lớn với ảnh hưởng đáng kể tại châu Á trong bối cảnh toàn cầu hóa và thương mại tự do. 

   GS. Brantly Womack thuyết trình tại buổi thông tin khoa học

  Theo GS. Brantly Womack, cho tới nay lý thuyết quan hệ quốc tế hiện đại thường bị chi phối bởi các mô hình quan hệ đối xứng và chiến tranh triệt để giữa các cường quốc. Việc quản lý các quan hệ bất đối xứng chưa được chú ý đúng mức. Ông cho rằng, trong quan hệ bất đối xứng, thay vì cạnh tranh quyền lực với bên lớn hơn, nước nhỏ hơn có thể tăng cường hợp tác để duy trì hòa khí đồng thời phát triển quan hệ với các nước khác để tránh sự phụ thuộc quá mức vào nước lớn. 

  Ông cũng cho rằng, trong chiến lược tái định vị vai trò trung tâm tại châu Á, Trung Quốc cần tránh gây căng thẳng trong quan hệ với các nước nhỏ hơn tại Đông Nam Á. Trung Quốc cần chứng tỏ mình là một đối tác có trách nhiệm, đáng tin cậy với các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt trong các vấn đề nóng liên quan đến lãnh thổ. Điều này góp phần xây dựng quan hệ bất đối xứng ổn định, dựa trên sự tôn trọng thay vì đối đầu lẫn nhau.

   GS. Brantly Womack chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo, giảng viên và sinh viên Khoa Quan hệ quốc tế

  Tổng kết buổi thông tin, PGS.TS. Phạm Minh Sơn, Phó Giám đốc Học viện, Trưởng khoa Quan hệ quốc tế trân trọng cảm ơn GS. Brantly Womack đã trao đổi với cán bộ, giảng viên, sinh viên của Khoa những thông tin rất hữu ích. PGS.TS. Phạm Minh Sơn mong rằng trong thời gian tới, Học viện Báo chí và Tuyên truyền nói chung và Khoa Quan hệ quốc tế nói riêng sẽ tiếp tục có cơ hội hợp tác với ông để cùng chia sẻ kết quả nghiên cứu mà hai bên cùng quan tâm.

  Tin, Ảnh: Trí Nhân

   

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:77
  • Hôm nay: 1151
  • Tháng hiện tại: 94861
  • Tổng lượt truy cập: 563829
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949