Tọa đàm “Định kiến giới đối với nhà báo nữ”

  28/01/2021 14:44 PM


  Chiều ngày 27/01/2021, tại Hội trường D, nhà Hành chính A1, Khoa Phát thanh - Truyền hình phối hợp với Viện Tư vấn phát triển Kinh tế xã hội Nông thôn và Miền núi (CISDOMA) tổ chức tọa đàm với chủ đề “Định kiến giới đối với nhà báo nữ”.

  Các khách mời tham gia buổi Tọa đàm “Định kiến giới đối với nhà báo nữ”

  Tọa đàm là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Thanh niên tham gia giải quyết định kiến giới và thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam” được thực hiện tại 5 trường đại học ở Việt Nam thuộc nhiều lĩnh vực, đặc biệt là đào tạo về lĩnh vực truyền thông, marketing…do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ.

  Tham dự tọa đàm có ông Đào Ngọc Ninh, Phó Viện trưởng Viện Tư vấn phát triển Kinh tế xã hội Nông thôn và Miền núi (CISDOMA) và bà Phan Thu Hương, Quản lý Chương trình Bình đẳng giới, Oxfam tại Việt Nam. Đại diện nhà tuyển dụng có ông Vũ Hải Quang, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.

  Đại diện nhóm chuyên gia có bà Quách Thị Thu Trang, Phó Giám đốc Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số, chuyên gia về giới, bạo lực trên cơ sở giới và giáo dục tình dục; Ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

  Đại diện đơn vị đào tạo có PGS,TS Đinh Thị Thu Hằng, Phó trưởng khoa Phát thanh - Truyền hình; ThS Đinh Ngọc Sơn, Phó Trưởng khoa Phát thanh - Truyền hình; TS. Đinh Thị Xuân Hòa, Phó Trưởng khoa Phát thanh - Truyền hình cùng toàn thể cán bộ, giảng viên và gần 200 sinh viên của khoa.

  Tọa đàm còn có sự tham gia của nhà báo Hoài Đảm (Kênh Truyền hình VTV5); nhà báo, diễn viên Đan Lê; Nhà báo Y Hoài Liên, Đài PTTH Kon Tum và Nhà báo Kơ Hiện, Đài PTTH Lâm Đồng.

  PGS,TS Đinh Thị Thu Hằng, Phó Trưởng khoa Phát thanh-Truyền hình phát biểu khai mạc Tọa đàm

  Phát biểu khai mạc Tọa đàm, PGS,TS Đinh Thị Thu Hằng, Phó Trưởng khoa Phát thanh - Truyền hình cho biết, Tọa đàm lấy bối cảnh từ thực tiễn tuyển sinh, đào tạo, tuyển dụng nhà báo hiện nay. Trong những năm gần đây, tỷ lệ sinh viên nữ trúng tuyển vào học ngành báo chí, truyền thông rất đông, chỉ tính riêng hệ đào tạo đại học của Khoa Phát thanh - Truyền hình có 1.157 sinh viên, trong đó có 921 sinh viên nữ, chiếm 80%.

  Các nữ nhà báo ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò và có tiếng nói trong đời sống báo chí hiện nay, đồng thời có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển không ngừng của nền báo chí nước nhà. Mỗi năm Học viện Báo chí và Tuyên truyền đào tạo hàng trăm nhà báo nữ trong đó nhiều người đã có những bước đi vững chắc trên con đường sự nghiệp của mình và trở thành những lãnh đạo chủ chốt trong các cơ quan báo chí. 

  Vở kịch tình huống với câu chuyện giả định để các đại biểu trao đổi, thảo luận tại Tọa đàm

  Tọa đàm được chia làm 2 phiên: Phiên 1 tập trung trao đổi, phân tích những vấn đề đặt ra trong công tác tuyển sinh hiện nay và Phiên 2 tập trung trao đổi, phân tích những vấn đề đặt ra trong công tác tuyển dụng hiện nay.

  Ông Vũ Hải Quang, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam trao đổi tại Tọa đàm

  Trao đổi tại Tọa đàm, Ông Vũ Hải Quang, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết, “Xét về vấn đề tuyển dụng hiện nay tại các cơ quan báo chí truyền thông lớn như Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam hay Thông tấn xã Việt Nam thì tỷ lệ nữ hiện nay là nhiều hơn nam. Như vậy, chúng tôi khẳng định rằng các nhà báo nữ đang rất được trân trọng. Đặc biệt, trong các mảng phóng sự điều tra những nhà báo nữ làm rất tốt và luôn có lợi thế hơn khi tiếp cận với các chính trị gia để phỏng vấn hay xin thông tin.”

  Ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam trao đổi tại Tọa đàm

  Bà Phan Thu Hương, Quản lý Chương trình Bình đẳng giới, Oxfam tại Việt Nam trao đổi tại Tọa đàm

  Ông Đào Ngọc Ninh, Phó Viện trưởng Viện Tư vấn phát triển Kinh tế xã hội Nông thôn và Miền núi trao đổi tại Tọa đàm

  Bà Quách Thị Thu Trang, Phó Giám đốc Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số trao đổi tại Tọa đàm

  Bà Quách Thị Thu Trang, Phó Giám đốc Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số, chuyên gia về giới, bạo lực trên cơ sở giới và giáo dục tình dục chia sẻ, xã hội càng phát triển, cơ hội lựa chọn ngành nghề cho các bạn nữ cũng ngày càng phong phú và đa dạng. Theo Bà Quách Thị Thu Trang, dù là nam hay là nữ khi lựa chọn một ngành nghề nào đó thì đều cần phải có niềm đam mê nghề nghiệp và đáp ứng được yêu cầu, tính chuyên nghiệp của công việc đó.

  Nhà báo Hoài Đảm, Truyền hình VTV5 trao đổi tại Tọa đàm

  Trao đổi với sinh viên tại buổi Tọa đàm, nhà báo Nguyễn Hoài Đảm, Truyền hình VTV5 cho biết, “Tỷ lệ nữ nhiều hơn nam ở các cơ quan báo chí hiện nay không phải là điều hiếm gặp. Nếu chúng ta có định kiến giới đối với nhà báo nữ hay nói nhà báo nữ không làm được việc này, việc khác trong nghề báo thì đó là cái nhìn không toàn diện, không khách quan. Ở bất kỳ nghề nghiệp nào chúng ta cũng cần phải đáp ứng được những yêu cầu về năng lực, phẩm chất, kỹ năng nghề thì chúng ta mới có thể làm tốt công việc đó, hoàn toàn không phân biệt nam hay nữ.”

  Nhà báo Y Hoài Liên, Đài PTTH Tỉnh Kon Tum trao đổi tạo Tọa đàm

  Sinh viên đặt câu hỏi cho các vị khách mời, chuyên gia tại Tọa đàm

  Qua 2 phiên trao đổi, thảo luận sôi nổi, các đại biểu tham dự buổi tọa đàm đã được nghe các chuyên gia phân tích về các quan điểm bình đẳng giới từ nhận thức đến hành vi; củng cố các nhận thức rõ ràng về giới từ đó làm cơ sở vững chắc cho việc truyền thông nâng cao nhận thức tích cực của cộng đồng, làm cơ sở cho tuyển sinh, đào tạo và tuyển dụng công bằng, tiến tới thúc đẩy các sáng kiến truyền thông nhằm xây dựng bình đẳng giới trong xã hội hiện nay.

  Kết thúc chương trình, PGS,TS Đinh Thị Thu Hằng, Phó Trưởng khoa Phát thanh - Truyền hình đã tặng hoa và gửi lời cảm ơn tới các vị khách mời tham dự Tọa đàm. 

  PGS,TS Đinh Thị Thu Hằng, Phó Trưởng khoa Phát thanh - Truyền hình tặng hoa các vị khách mời

  PGS,TS Đinh Thị Thu Hằng, Phó Trưởng khoa Phát thanh - Truyền hình tặng hoa Ông Đào Ngọc Ninh

  Đại biểu, khách mời cùng sinh viên, giảng viên khoa Phát thanh - Truyền hình chụp ảnh lưu niệm

  Bài, ảnh: Minh Đức

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:68
  • Hôm nay: 2277
  • Tháng hiện tại: 2277
  • Tổng lượt truy cập: 148398
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949