Tọa đàm trực tuyến: “Bộ quy tắc ứng xử chống quấy rối tình dục trong Học viện Báo chí và Tuyên truyền”

  08/05/2020 09:54 AM


  Chiều 06/5/2020, Khoa Xã hội học và Phát triển đã tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Bộ quy tắc ứng xử chống quấy rối tình dục trong Học viện Báo chí và Tuyên truyền”.

  Tham dự Tọa đàm có PGS,TS. Lưu Văn An - Phó giám đốc Phụ trách Học viện Báo chí và Tuyên truyền; bà Nguyễn Vân Anh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA); cùng đông đảo lãnh đạo các đơn vị chức năng và cán bộ, giảng viên, sinh viên trong Học viện.

  Bạo lực tình dục là một vấn nạn phổ biến trên thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Các tình huống bạo lực tình dục diễn ra hàng ngày xung quanh chúng ta. Do nhận thức hạn chế mà nhiều người đang coi những hành vi như nói những câu nói gợi tình, bình luận về vóc dáng của một ai đó hay buông lời đường mật với người khác, gây khó chịu cho họ… chỉ là những trò đùa vô hại, là điều bình thường. Thực tế đã có nhiều vụ việc lớn xảy ra để lại hậu quả nghiêm trọng, khiến cuộc sống của nạn nhân bị đảo lộn, thậm chí rơi vào bi kịch.

  Khoa Xã hội học và Phát triển, nơi đào tạo ngành Xã hội học và ngành Công tác xã hội, với sứ mệnh của mình trong quá trình đào tạo lý thuyết kết hợp thực hành, một trong những hoạt động thực hành cho sinh viên là Dự án “Bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái khỏi các hình thức bạo lực tình dục” phối hợp và hỗ trợ kỹ thuật của CSAGA thực hiện từ tháng 7/2018 đến nay. Hoạt động xây dựng “Bộ quy tắc ứng xử chống quấy rối tình dục trong Học viện Báo chí và Tuyên truyền” là sản phẩm thực hành và ứng dụng của Dự án.

  Sau một thời gian nỗ lực xây dựng, đến nay, bản Dự thảo của “Bộ quy tắc” đã hoàn thiện nhưng vẫn cần được điều chỉnh để phù hợp với điều kiện của Học viện trước khi được đưa vào thực tiễn. Và đây cũng chính là nội dung của buổi Tọa đàm “Bộ quy tắc ứng xử chống quấy rối tình dục trong Học viện Báo chí và Tuyên truyền” do Khoa Xã hội học và Phát triển chủ trì thực hiện.

  Phát biểu khai mạc Tọa đàm, PGS,TS. Lưu Văn An - Phó giám đốc Phụ trách Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: Là nơi đào tạo nhân lực các ngành lý luận chính trị và báo chí - truyền thông, công tác chính trị, xã hội học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền luôn quan tâm đến việc trang bị những kiến thức, nhằm hình thành thái độ đúng mực và thiết lập các hành vi trong phòng chống quấy rối tình dục và bạo lực giới cho cán bộ, giảng viên và học viên, sinh viên.

  PGS,TS. Lưu Văn An khẳng định việc xây dựng Bộ quy tắc ứng xử chống quấy rối tình dục trong Nhà trường là điều cấp thiết; đồng thời gửi lời cảm ơn tới CSAGA đã hợp tác, giúp đỡ Học viện trong quá trình xây dựng Bộ quy tắc này. Hy vọng trong thời gian tới, CSAGA sẽ cùng Học viện hoàn thiện Bộ quy tắc để chúng nhanh chóng được đi vào hiện thực, góp phần đẩy lùi tình trạng bạo lực tình dục hiện nay.

  PGS,TS. Lưu Văn An - Phó giám đốc Phụ trách Học viện Báo chí và Tuyên truyền  (Ảnh: Đình Tuệ, VTC News)

  Trong hơn 2 tiếng tọa đàm, các thành viên tham dự đã bàn luận sôi nổi nhiều vấn đề mà bản Dự thảo của “Bộ quy tắc” đặt ra. Trong đó, trọng tâm là xác định vai trò của từng đơn vị, phòng, ban chức năng đối với quá trình giải quyết, xử lý các vấn đề liên quan đến bạo lực tình dục, quấy rối tình dục trong Nhà trường.

  Ngoài ra, việc thành lập một phòng tư vấn độc lập cũng được các thành viên trong Tọa đàm thảo luận và ủng hộ. Đây sẽ vừa là nơi thực hành của sinh viên Công tác xã hội, vừa là nơi lắng nghe, tiếp nhận và hỗ trợ giải quyết các vấn đề của sinh viên trong Nhà trường, trong đó có vấn đề quấy rối tình dục.

  Phòng tư vấn sẽ có sự tham gia nòng cốt điều hành của sinh viên Công tác xã hội, sự hỗ trợ của các chuyên gia thuộc Khoa Xã hội học và Phát triển cùng nhiều chuyên gia ở lĩnh vực khác có liên quan trong trường. Các thành viên của phòng tư vấn cũng sẽ kết hợp với các đơn vị phòng, ban chức năng khác liên quan trong Học viện để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

  Các đại biểu tham dự Tọa đàm bàn luận sôi nổi về các vấn đề  trong bản Dự thảo “Bộ quy tắc ứng xử chống quấy rối tình dục trong Học viện Báo chí và Tuyên truyền” 

  Trong trường hợp có vấn đề phát sinh, phụ thuộc vào tình hình cụ thể của tình huống khác nhau, sự việc sẽ được chuyển đến Ban Thanh tra của Học viện để giải quyết theo quy trình. Những ca khó hơn cần can thiệp sâu của các chuyên gia tâm lý sẽ được chuyển đến CSAGA hoặc các Trung tâm hỗ trợ khác. Đối với những vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, phòng tư vấn sẽ hỗ trợ dân sự, giúp nạn nhân tìm đến cơ quan chức năng để giải quyết sự việc.

  Dù còn rất nhiều công việc nữa cần phải làm trước khi Bộ quy tắc được áp dụng trong Nhà trường nhưng với những gì đã làm được, các đơn vị chức năng trong Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã thể hiện trách nhiệm của mình đối với công tác ngăn chặn, đẩy lùi những hành vi xấu, góp phần tạo nên môi trường học tập và làm việc lành mạnh, an toàn, hiệu quả cho tất cả mọi người.

  ----------------------------------------------------------------------------------------------

  Truy cập fanpage Trung tâm Đồng hành cùng sinh viên – Học viện Báo chí và Tuyên truyền  https://www.facebook.com/trogiupsinhvienbaochi/ để trợ giúp các bạn sinh viên trong trường xung quanh vấn đề phòng chống bạo lực tình dục, quấy rối tình dục.

  Hotline của Trung tâm Đồng hành cùng sinh viên: 0862731271

  Trung tâm Đồng hành cùng sinh viên đặt tại văn phòng khoa Xã hội học và Phát triển, tầng 9 nhà A1, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

  Đắc Quang

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:115
  • Hôm nay: 4762
  • Tháng hiện tại: 39652
  • Tổng lượt truy cập: 2013284
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949