Tọa đàm khoa học “Mô hình Chính phủ điện tử ở một số quốc gia trên thế giới”

  16/06/2019 09:33 AM


  Chiều 14/6/2019, Khoa Chính trị học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: “Mô hình Chính phủ điện tử ở một số quốc gia trên thế giới”.

  Khách mời của buổi Tọa đàm là TS. Nguyễn Hoài Thu - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ công, Đại học Nội vụ Hà Nội. Tọa đàm đã thu hút sự tham dự của đông đảo cán bộ, giảng viên các khoa trong Học viện và gần 100 sinh viên thuộc 3 chuyên ngành của Khoa Chính trị học.

  TS. Nguyễn Hoài Thu đã trình bày khái quát những nội dung cơ bản về Chính phủ điện tử từ quan niệm, lợi ích đến quá trình xây dựng cũng như những trụ cột chủ yếu hay các yếu tố cấu thành Chính phủ điện tử. Báo cáo viên đã phân tích về mô hình Chính phủ ở một số quốc gia tiêu biểu như: Mỹ, Canada, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,... với rất nhiều thông tin cập nhật và hấp dẫn. Tham chiếu từ mô hình Chính phủ điện tử các quốc gia tiêu biểu và trên cơ sở phân tích những thuận lợi, khó khăn của Việt Nam, ông đã đề cập đến triển vọng và xu hướng xây dựng Chính phủ điện tử ở Việt Nam.

  TS. Nguyễn Hoài Thu - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ công, Đại học Nội vụ Hà Nội, khách mời của buổi tọa đàm

  Cán bộ, giảng viên tham dự Tọa đàm

  Sinh viên tham dự Tọa đàm

  TS. Nguyễn Hoài Thu cho biết: "Mục tiêu Chính phủ điện tử là giao dịch của các cơ quan Chính phủ với công dân, với doanh nghiệp và các tổ chức sẽ được cải thiện, nâng cao chất lượng,đảm bảo công bằng trong các dịch vụ công. Lợi ích của Chính phủ điện tử có thể định lượng được. Tại Mỹ trung bình mỗi người dân tiết kiệm được 753 USD/năm từ việc truy cập tới Cổng thông tin điện tử để tra cứu thông tin, tìm hiểu thông tin và thực hiện các giao dịch với Chính phủ. Tại Đài Loan ứng dụng hệ thống trao đổi văn bản điện tử đã giảm chi phí gửi một văn bản xuống 10 lần (từ 01 USD xuống 0,1 USD), trung bình một năm số văn bản trao đổi khoảng 18 triệu bản, tiết kiệm được khoảng 16 triệu USD. Tại Đức ứng dụng hệ thống mua sắm điện tử của các cơ quan Chính phủ đã làm giảm giá mua từ 10-30%, chi phí giao dịch giảm 25-70%. Tại Hàn Quốc nhờ ứng dụng dịch vụ hải quan điện tử đã làm giảm thời gian thông quan đối với các mặt hàng xuất khẩu giảm từ 01 ngày hoặc hơn xuống còn khoảng 02 phút, đối với mặt hàng nhập khẩu giảm từ 02 ngày hoặc hơn xuống còn khoảng 02 giờ".

  Để có thể triển khai thành công Chính phủ điện tử, theo TS. Nguyễn Hoài Thu có 5 yếu tố quan trọng đó chính là: Cải cách hành chính; Vai trò của lãnh đạo; Chiến lược đầu tư; Sự tham gia của người dân; Sự hợp tác.

  Đại biểu, cán bộ, giảng viên, sinh viên chụp ảnh lưu niệm tại Tọa đàm

   

  Tin, ảnh: Trí Nhân - CTV

   

   

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:38
  • Hôm nay: 287
  • Tháng hiện tại: 93180
  • Tổng lượt truy cập: 1416124
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949