Hội thảo Xây dựng đề án hợp tác tăng cường năng lực với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc

  11/04/2019 14:44 PM


  Sáng 11/4, Ban Hợp tác quốc tế tổ chức Hội thảo "Xây dựng đề án hợp tác tăng cường năng lực với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc giai đoạn 2". Hội thảo nhằm thảo luận, thống nhất hướng tiếp cận triển khai đề án hợp tác giai đoạn 2 theo hướng "chuyên sâu, lan tỏa và bền vững".

  Hội thảo có sự tham dự của PGS.TS. Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện; PGS.TS. Lưu Văn An và PGS.TS. Phạm Minh Sơn, Phó Giám đốc Học viện. Hội thảo còn có sự tham dự của đông đảo lãnh đạo các đơn vị như ban Quản lý khoa học, Tổ chức Cán bộ, Văn phòng, các khoa Xã hội học, Phát thanh Truyền hình, Xuất bản, Báo chí, Quan hệ công chúng và Quảng cáo, Kinh tế chính trị, Tuyên truyền, Quan hệ quốc tế, Xây dựng Đảng, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Kiến thức Giáo dục và Nghiệp vụ sư phạm, Trung tâm Khảo thí và Bảo đảm chất lượng, Trung tâm Thông tin Khoa học...

  Toàn cảnh Hội thảo Xây dựng đề án hợp tác tăng cường năng lực với KOICA giai đoạn 2

  Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, PGS.TS. Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện cho rằng, đề án hợp tác tăng cường năng lực với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) giai đoạn 2 cần kế thừa dự án giai đoạn 1 đồng thời nâng cao tính lan tỏa, tính bền vững của dự án. Theo đó, đề án giai đoạn 2 cần kế thừa và phát huy kết quả của đề án giai đoạn 1 ở mức độ cao hơn, sâu hơn và bám sát nội dung cốt lõi về "truyền thông chính sách". Đây là vấn đề vừa có tính lý luận và thực tiễn, nhằm góp phần nâng cao hiệu quả truyền thông chính sách của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống.

  Giám đốc Học viện cũng cho rằng, trong giai đoạn 1 của đề án, nhiều khoa trong Học viện đã được thụ hưởng lợi ích trong việc cử cán bộ tham gia các khóa bồi dưỡng tại Hàn Quốc, xuất bản bài viết... Trong giai đoạn 2, các khoa cần chủ động, thể hiện sự tham gia rõ nét hơn, thay vì chỉ đóng vai trò "quan sát viên". Kết quả của hội thảo sẽ là cơ sở để Ban Giám đốc ban hành kết luận để làm cơ sở triển khai đề án trong các năm tiếp theo, để hiệu quả của đề án đến với từng giảng viên của Học viện. Các giảng viên của Học viện cần tham gia đề án với tinh thần năng động và sáng tạo hơn nữa.

  PGS.TS. Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện phát biểu chỉ đạo Hội thảo

  Trình bày báo cáo đề dẫn, TS. Vũ Thanh Vân, Trưởng ban Hợp tác quốc tế đã nêu ra mục đích, yêu cầu và các hợp phần của dự án hợp tác giai đoạn 2. TS. Vũ Thanh Vân cho rằng, dự án giai đoạn 2 cần tăng cường kết nối giữa Học viện với các cơ quan hoạch định chính sách, cơ quan báo chí đồng thời nâng cao vị thế, hình ảnh của Học viện và KOICA tại Việt Nam. Đề án giai đoạn 2 ngoài chương trình bồi dưỡng tại Hàn Quốc và xuất bản sách sẽ có thêm hợp phần bồi dưỡng kỹ năng truyền thông chính sách tại Việt Nam.

  Trong giai đoạn 1 của đề án, Học viện đã xuất bản 3 cuốn sách: Truyền thông chính sách - Kinh nghiệm Việt Nam và Hàn Quốc; Truyền thông chính sách và đồng thuận xã hội; Truyền thông chính sách và năng lực tiếp nhận của công chúng. Các tài liệu này cần được đưa vào giảng dạy, nghiên cứu tại các khoa đồng thời là cơ sở để xây dựng nội dung khóa bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng truyền thông chính sách tại Việt Nam. TS. Vũ Thanh Vân bày tỏ mong muốn, hoạt động của đề án giai đoạn 2 sẽ gắn liền với nhu cầu chuyên môn của các khoa, phát huy sự tham gia chủ động của các khoa trong các hợp phần của đề án.

  TS. Vũ Thanh Vân, Trưởng ban Hợp tác quốc tế báo cáo tổng quan về việc xây dựng và triển khai đề án

  PGS.TS. Lưu Văn An, Phó Giám đốc Học viện đánh giá cao kết quả đề án giai đoạn 1 với 3 đoàn đi nghiên cứu tại Hàn Quốc, 3 hội thảo khoa học quốc tế và 3 cuốn sách chuyên đề về truyền thông chính sách. Ông đề nghị các khoa tập trung đóng góp ý kiến về các hợp phần của đề án giai đoạn 2, phương thức triển khai và phối hợp giữa các đơn vị cho đạt kết quả và đề xuất cụ thể của các khoa về chủ đề các hội thảo khoa học quốc tế. PGS.TS. Lưu Văn An cho rằng, việc tiếp tục đề án cần được thực hiện với tầm nhìn dài hạn, thể hiện cam kết chặt chẽ của Học viện với đối tác quốc tế.

  PGS.TS. Lưu Văn An, Phó Giám đốc Học viện nêu các vấn đề Hội thảo cần tập trung thảo luận

  Hội thảo đã có sự thảo luận, trao đổi sôi nổi về nhiều chiều cạnh của đề án: chủ đề và thời điểm tổ chức các hội thảo; định hướng đào tạo, bồi dưỡng về truyền thông chính sách theo các chuyên đề như chính sách kinh tế, chính sách nông nghiệp và nông thôn, chính sách quảng bá văn hóa, chính sách đối ngoại nhân dân... Hội thảo có sự tham gia ý kiến của PGS.TS. Nguyễn Đức Luận, Trưởng ban Quản lý khoa học; TS. Lưu Hồng Minh, Trưởng khoa Xã hội học; PGS.TS. Trương Thị Kiên, Phó Viện trưởng Viện Báo chí; ThS. Bùi Quang Hiệp, Phó Trưởng khoa Xây dựng Đảng; TS. Lê Thị Thúy, Trưởng khoa Kinh tế chính trị; PGS.TS. Bùi Thị Kim Hậu, Trưởng khoa Chủ nghĩa xã hội khoa học; ThS. Đinh Ngọc Sơn, Phó Trưởng khoa Phát thanh Truyền hình, TS. Lưu Thúy Hồng, Phó Trưởng khoa Quan hệ quốc tế, PGS.TS. Hà Huy Phượng, Trưởng khoa Xuất bản...

  TS. Lương Ngọc Vĩnh, Trưởng khoa Tuyên truyền phát biểu tham luận

  PGS.TS. Trương Thị Kiên, Phó Viện trưởng Viện Báo chí phát biểu tham luận

  TS. Lê Thị Thúy, Trưởng khoa Kinh tế chính trị phát biểu tham luận

  TS. Lưu Hồng Minh, Trưởng khoa Xã hội học và Phát triển phát biểu tham luận

  Kết luận hội thảo, PGS.TS. Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện cho rằng, hội thảo đã đạt được mục tiêu và yêu cầu đề ra. Ông cho rằng, đề án cần tập trung vào 4 hoạt động cốt lõi: bồi dưỡng năng lực tại Hàn Quốc; đào tạo và bồi dưỡng truyền thông chính sách tại Việt Nam; tổ chức hội thảo khoa học quốc tế và xuất bản tài liệu. Ban Hợp tác quốc tế cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chuyên môn để xây dựng chương trình chi tiết các khóa bồi dưỡng, thống nhất chủ đề của các hội thảo khoa học quốc tế. Các hội thảo khoa học quốc tế cần lựa chọn chủ đề bao trùm, ở tầm quốc gia đồng thời gắn với nhiệm vụ chuyên môn của các khoa.

  Từ năm 2016-2018, với sự tài trợ của KOICA, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã triển khai đề án "Hỗ trợ Học viện Báo chí và Tuyên truyền nâng cao năng lực thực thi chính sách của Chính phủ". Trong khuôn khổ đề án, Học viện đã tổ chức 3 đoàn đi nghiên cứu tại Hàn Quốc với 60 người tham gia, 3 hội thảo khoa học quốc tế về thực tiễn và lý luận truyền thông chính sách và xuất bản 3 cuốn sách chuyên đề. Đề án có đóng góp quan trọng trong việc nâng cao năng lực đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu của Học viện. 

   

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:89
  • Hôm nay: 6369
  • Tháng hiện tại: 75657
  • Tổng lượt truy cập: 2375021
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949