Hội thảo khoa học với chủ đề “Cơ hội và thách thức việc làm đối với sinh viên ngành xuất bản”

  03/04/2019 08:43 AM


  Chiều 31/3, Khoa Xuất Bản, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Cơ hội và thách thức việc làm đối với sinh viên ngành xuất bản”.

  Dự Hội thảo có PGS,TS Mai Đức Ngọc, Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền; PGS,TS Hà Huy Phượng ,Trưởng khoa Xuất bản; TS Vũ Thùy Dương, Phó Trưởng khoa Xuất bản; TS Nguyễn Thúy Hà, Phó Trưởng ban Quản lý khoa học; PGS,TS Trương Thị Kiên, Phó Viện trưởng Viện Báo chí. Hội thảo còn có sự tham dự đông đảo cán bộ, giảng viên và gần 200 sinh viên Khoa Xuất bản.

  Các vị khách mời đại diện nhà tuyển dụng gồm có: ông Vũ Trọng Đại, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sách Alpha (Alpha Books); ông Đặng Cao Cường, Phó Trưởng ban Biên tập truyện tranh, Nhà xuất bản Kim Đồng; bà Đỗ Thị Hương Ly, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Truyền thông MIJU GROUP; bà Hà Thu Hồng, Trưởng phòng Sách văn học phương Tây, Công ty Cổ phần Sách Bách Việt.

  Các đại biểu tham dự Hội thảo 

  Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, PGS,TS Hà Huy Phượng, Trưởng khoa Xuất bản khẳng định, thách thức và cơ hội việc làm luôn là chủ đề “nóng”, có ý nghĩa thiết thực đối với sinh viên nói chung, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền nói riêng, trong đó có sinh viên ngành Xuất bản. Hội thảo được tổ chức theo hình thức nêu vấn đề, đặc biệt là các câu hỏi, ý kiến từ phía sinh viên đối với các nhà tuyển dụng, giảng viên. Các câu hỏi, ý kiến tập trung đến những vấn đề về những thách thức đặt ra đối với ngành Xuất bản hiện nay, cơ hội việc làm đối với sinh viên ngành Xuất bản. Hội thảo sẽ giúp cho sinh viên ngành Xuất bản tự nhìn nhận lại việc học tập, rèn luyện của mình để đáp ứng nhu cầu từ thực tiễn sôi động. Cùng với đó, cơ sở đào tạo cũng cần điều chỉnh chương trình để tăng tính thực tiễn, rèn nghề cho sinh viên, nhất là những kiến thức, kỹ năng và công nghệ mới của ngành Xuất bản.

  Tại Hội thảo, nhiều câu hỏi của sinh viên đã đặt ra với các nhà tuyển dụng, giảng viên Khoa Xuất bản như: cơ hội kiến tập, thực tập của sinh viên năm thứ 3 và năm cuối; cơ hội vừa học vừa làm để trải nghiệm tại một nhà xuất bản, doanh nghiệp truyền thông, cơ quan báo chí ngay khi các em còn đang là sinh viên. Các nhà tuyển dụng đã có những giải đáp các câu hỏi, đồng thời gợi mở, định hướng trong học tập cũng như nghề nghiệp cho sinh viên về những vấn đề . Đại diện lãnh đạo Khoa Xuất bản cũng cam kết tạo mọi điều kiện để sinh viên được học và kiến tập, thực tập ở những cơ quan xuất bản, doanh nghiệp truyền thông mà sinh viên nhận thấy có thể phát huy năng lực cá nhân

  Hiện nay, cơ hội việc làm với rất nhiều cánh cửa rộng mở, chờ đón sinh viên ngành Xuất bản. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng cũng cảnh báo, sẽ không có sự dễ dãi nào đối với những sinh viên thiếu ý chí, không có ý tưởng sáng tạo, ngại sự thay đổi và đương nhiên là không thể chấp nhận những nhân viên thiếu về kiến thức, kỹ năng, kỹ thuật - công nghệ, thiếu kiến thức về pháp luật, đạo đức và văn hóa công sở.

  Ông Vũ Trọng Đại, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sách Alpha khẳng định, Công ty Sách Alpha không thiếu “đất” để sinh viên “dụng võ”. Công ty sẵn sàng chào đón sự “đầu quân” của sinh viên về thực tập, làm việc và được tạo mọi cơ hội để thể hiện tài năng.

  Bà Đỗ Hương Ly, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Truyền thông MJU GROUP chia sẻ, trên thực tế nơi sử dụng nhân lực rất muốn trả lương cao cho người tài, nhưng người lao động cũng cần phải minh chứng minh để nhà tuyển dụng tin cậy về chuyên môn cần thiết cho cơ quan tuyển dụng. 

  Đồng quan điểm, Bà Hà Thu Hồng, Trưởng phòng Sách văn học phương Tây, Công ty Cổ phần Sách Bách Việt cho rằng, sinh viên cần thể hiện bản thân nhiều hơn nữa. Mỗi sinh viên hãy để cho nhà tuyển dụng thấy một bản CV “đẹp” và khả năng thực tế có thể đảm nhiệm được những vị trí việc làm khác nhau trong lĩnh vực xuất bản.  

  Các nhà tuyển dụng trả lời câu hỏi của sinh viên

  Một vấn đề được các sinh viên quan tâm là các nhà xuất bản, công ty sách thường đặt ra những yêu cầu gì đối với một sinh viên mới tốt nghiệp ngành Xuất bản nói chung, chuyên ngành Biên tập xuất bản nói riêng. Ông Vũ Trọng Đại, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sách Alpha cho biết Công ty không đặt ra yêu cầu hàng đầu về bằng cấp mà đặt yêu cầu ở 2 yếu tố là năng lực của người tuyển dụng có đáp ứng được công việc mà họ ứng tuyển hay không và ứng viên ứng tuyển có hiểu rõ về đơn vị mình ứng tuyển hay không. Riêng về vị trí BTV, ngoài những yếu tố trên, các sinh viên phải nắm vững kỹ năng xử lý bản thảo, có những trải nghiệm trên chính bản thảo của mình. “Ngay từ khi bước chân vào trường, các sinh viên chuyên ngành Xuất bản đã có môi trường cọ xát, tiếp cận bản thảo, bản bông, làm việc mức độ khó dần lên,… nên không cần đợi các bạn ra trường mà ngay khi ngồi trên ghế nhà trường các bạn đã có thể trở thành ứng viên của Công ty Cổ phần Sách Alpha. Cùng với sự hỗ trợ của những người có kinh nghiệm đi trước, các bạn sẽ dần hoàn thiện mình và trưởng thành trong công việc. Công ty chúng tôi luôn khuyến khích sự năng động, nhiệt tình khám phá của các ứng viên. Sẽ không có khuôn khổ, khiên cưỡng nào mà phụ thuộc hoàn toàn vào năng lực của các bạn”, ông Vũ Trọng Đại cho biết.

  Ông Đặng Cao Cường, Phó Trưởng ban Biên tập truyện tranh, Nhà xuất bản Kim Đồng (cựu sinh viên Xuất bản K28 - Học viện Báo chí và Tuyên truyền) - người đang quản lý mảng truyện tranh “hot” nhất Việt Nam, chiếm 80% doanh thu Nhà xuất bản Kim Đồng nhấn mạnh: Trước khi ứng tuyển vào vị trí, cơ quan nào, các ứng viên nên tìm hiểu thật kỹ công việc cũng như cơ quan mà mình định ứng tuyển trước khi đến gặp nhà tuyển dụng. Điều đó thể hiện được sự sự mong muốn, khát khao được làm việc của ứng viên - điều mà các đơn vị tuyển dụng cần.

  Ông Đặng Cao Cường chia sẻ: “Đối với sinh viên ngành Xuất bản, các bạn sẽ đối diện với những guồng máy khắc nghiệt, áp lực vô hình, nhất là deadline (thời hạn nộp bản thảo). Do đó, các bạn cần có ý thức chủ động trong công việc để các khâu làm việc diễn ra đúng tiến độ. Với những gì học tại khoa Xuất bản của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, khi tiếp cận với các nhà xuất bản, các bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn, không phải đi hỏi về những thứ nhỏ nhặt như sửa bài, cách khai thác đề tài, cách biên tập bản thảo đúng,…Chỉ cần các bạn hãy thật chú ý đến những điểm thầy cô nhấn mạnh, ghi chú cho mình. Các bạn phải biết mình đang có thế mạnh gì để phát huy. Hơn nữa, chúng ta phải có tình cảm dành cho đối tượng mà chúng ta hướng đến. Ví dụ như đối tượng sách thiếu nhi mà Nhà xuất bản Kim Đồng hướng đến chủ yếu là các em nhỏ”. Theo ông Đặng Cao Cường, khi làm việc tại các Công ty sách hay các Nhà xuất bản, các sinh viên sẽ được phát huy hết năng lực của mình từ khai thác bản thảo, khai thác bản quyền, tổ chức sự kiện,… nên sinh viên ngành Xuất bản sẽ có nhiều sự lựa chọn chứ không đơn thuần là người ngồi biên tập trên giấy, trên máy tính. Vì vậy, sự đam mê, chủ động tìm tòi, học hỏi là điều rất cần thiết với sinh viên.

  Xung quanh câu hỏi “Sinh viên cần học tập và rèn luyện như thế nào để tốt nghiệp có việc làm ngay, việc làm tốt, thu nhập cao, ổn định?”. PGS,TS Hà Huy Phượng cho rằng chương trình đào tạo của Khoa Xuất bản cơ bản được thay đổi thường xuyên, cập nhật kiến thức lý luận và thực tiễn sôi động của ngành. Sinh viên cần ý thức học tập, rèn luyện để thạo nghề ngay từ khi còn học trên giảng đường đại học. PGS,TS Hà Huy Phượng cũng cho biết thêm, bắt đầu từ năm 2019, Khoa mở thêm chuyên ngành Xuất bản điện tử để phù hợp với sự phát triển và nhu cầu nhân lực của ngành. Khoa Xuất bản đã cử những giảng viên có chuyên môn nghiệp vụ cao đi thực tế tại các nhà xuất bản nhằm đưa ra cái nhìn tổng quát về Xuất bản điện tử, từ đó xây dựng mô hình giáo dục phù hợp và hoàn thiện. Hiện tại, Khoa đã chuẩn bị xong các điều kiện về đội ngũ, giảng viên, chương trình đào tạo, kỹ thuật công nghệ, giáo trình,… để sẵn sàng tuyển sinh khóa đầu tiên.

  Toàn cảnh Hội thảo khoa học “Thách thức và cơ hội việc làm đối với sinh viên ngành Xuất bản”

  Đồng quan điểm nêu trên, TS Vũ Thùy Dương khẳng định, sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền nói chung, của Khoa Xuất bản nói riêng được trang bị khá kỹ lưỡng các kiến thức xã hội, ngành và kỹ năng chuyên ngành, chỉ cần các em có sự đam mê, không ngừng trau dồi kiến thức sẽ sớm hòa nhập được với thực tiễn sôi động của ngành Xuất bản hiện nay.

  TS Phạm Văn Thấu, nguyên Trưởng khoa Xuất bản khẳng định tầm quan trọng của ngôn ngữ trong xuất bản. Sinh viên cần phải rèn luyện nhiều hơn nữa để có con mắt biên tập tinh tường, tránh được những sai sót cơ bản, thậm chí là gây tổn hại đến chính trị, kinh tế…. Theo TS Phạm Văn Thấu, Nhà trường và Khoa đã chú ý tới môn học Tiếng Việt thực hành trong chương trình đào tạo và được thực hành nhiều. Tuy nhiên, sinh viên cần phải nỗ lực hơn nữa trong luyện chữ - rèn nghề để đáp ứng nhu cầu xã hội.    

  Tin và ảnh: FOP AJC

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:74
  • Hôm nay: 5299
  • Tháng hiện tại: 86159
  • Tổng lượt truy cập: 786494
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949