Hội thảo khoa học “Xuất bản điện tử - Nhu cầu thực tiễn và chương trình đào tạo”

  18/03/2019 15:13 PM


  Chiều 15/3, Khoa Xuất bản, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Xuất bản điện tử - Nhu cầu thực tiễn và chương trình đào tạo”. Hội thảo do PGS,TS Hà Huy Phượng, Trưởng khoa Xuất bản và TS. Vũ Thùy Dương, Phó Trưởng khoa đồng chủ trì.

  Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của các nhà quản lý, các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các đơn vị quản lý xuất bản và xuất bản điện tử: Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương; Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông; Nhà xuất bản Tài nguyên và Môi trường Bản đồ Việt Nam; Nhà xuất bản Phụ nữ; Công ty Cổ phần sách Alpha Book, Công ty Công nghệ Tinh Vân; Dự án Waka - Công ty Cổ phần Bạch Minh; Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông; Viện Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia Hà Nội; lãnh đạo Ban Quản lý đào tạo, Ban Quản lý Khoa học, Trung tâm Khảo thí và Đảm bảo chất lượng đào tạo. Hội thảo cũng có sự tham gia của đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên các lớp cao học và nghiên cứu sinh khoa Xuất bản và các đại biểu có tham luận và trực tiếp tham dự đóng góp ý kiến cho chủ đề của Hội thảo.

  Toàn cảnh Hội thảo “Xuất bản điện tử - Nhu cầu thực tiễn và chương trình đào tạo”

  Từ năm 2019, Khoa Xuất bản chính thức được tuyển sinh Chuyên ngành Xuất bản điện tử bậc đại học hệ chính quy tập trung. Lộ trình chuẩn bị cho công việc quan trọng này đã được Khoa chuẩn bị từ năm 2018. Tháng 11/2018, Khoa đã tiến hành tổ chức thành công Hội thảo lần thứ nhất về chủ đề “Xây dựng luận cứ về chương trình đào tạo đại học Xuất bản sách điện tử”. Hội thảo nhằm thống nhất nhận thức về tầm quan trọng của việc đào tạo Chuyên ngành Xuất bản điện tử, trong đó tham vấn nhiều ý kiến quý báu từ các chuyên gia, nhà hoạt động chuyên môn từ thực tiễn các nhà xuất bản, doanh nghiệp xuất bản phẩm, cơ quan truyền thông.

  Trên cơ sở kết quả của hội thảo khoa học năm 2018, Khoa đã tiến hành xây dựng Dự thảo Chương trình đào tạo chuyên ngành Xuất bản điện tử. Chương trình đã được bàn thảo công khai ở cấp khoa và tổ bộ môn và đã được chỉnh sửa, bổ sung kịp thời dựa trên các ý kiến quý báu từ các chuyên gia, nhà khoa học và hoạt động thực tiễn xuất bản điện tử.

  Phát biểu khai mạc và đề dẫn Hội thảo, PGS,TS Hà Huy Phượng, Trưởng khoa Xuất bản mong rằng tại Hội thảo lần này, Khoa Xuất bản sẽ tiếp tục nhận được các tham luận, ý kiến đóng góp trách nhiệm, tâm huyết từ các chuyên gia, nhà hoạt động chuyên môn, nhà khoa học về Chương trình đào tạo Xuất bản điện tử do Khoa biên soạn. Đây là cơ sở để Khoa tiếp tục hoàn thiện chương trình đáp ứng được yêu cầu thực tiễn.

  PGS,TS Hà Huy Phượng, Trưởng khoa Xuất bản báo cáo đề dẫn Hội thảo

  Hội thảo đã nhận được nhiều tham luận, ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học. Các ý kiến cơ bản thống nhất về vai trò của ngành xuất bản đối với xã hội và cho rằng ngành xuất bản không thể đứng ngoài cuộc trong bối cảnh bùng nổ truyền thông. Việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật của thời đại cách mạng 4.0 để tạo ra các xuất bản phẩm đáp ứng thị hiếu của lớp công chúng mới. Xuất bản điện tử đã và đang là vấn đề nóng đối với ngành Xuất bản nói chung, với thị trường sản xuất và kinh doanh xuất bản phẩm nói riêng.

  Các nhà khoa học và các chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác đào tạo, bồi dưỡng đối với việc nâng cao chất lượng của ngành xuất bản của Việt Nam. Theo các đại biểu, nhân lực ngành Xuất bản có chuyên nghiệp hay không phần lớn nhờ vào sự học tập, rèn luyện của cá nhân và vai trò đào tạo từ các nhà trường, trong đó chất lượng chương trình đào tạo, đội ngũ giảng viên, môi trường học tập, rèn nghề là những yếu tố cấu thành quan trọng.

  Ông Nguyễn Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương trao đổi tại Hội thảo

  Ông Trần Chí Đạt, Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông trình bày tham luận 

  “Vấn đề đào tạo xuất bản điện tử - Nhu cầu thực tiễn từ Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông”

  Bà Khúc Thị Hoa Phượng, Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Phụ nữ trao đổi tại Hội thảo

  Ông Kim Quang Minh, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tài nguyên và Môi trường Bản đồ Việt Nam trao đổi tại Hội thảo

  TS Vũ Thùy Dương, Phó Trưởng khoa Xuất bản trao đổi tại Hội thảo

  Thực tiễn của các nhà xuất bản, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh xuất bản phẩm, cơ quan truyền thông cho thấy vấn đề đào tạo nguồn nhân lực xuất bản điện tử có vai trò đặc biệt quan trọng hiện nay. Các chuyên gia, nhà khoa học cũng đã góp ý kiến cụ thể về Chương trình đào tạo Xuất bản điện tử nhằm giúp Khoa có những định hướng đúng đắn trong việc xây dựng chương trình đào tạo.

  Tin, Ảnh: Trí Nhân

   

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:81
  • Hôm nay: 5222
  • Tháng hiện tại: 86082
  • Tổng lượt truy cập: 786417
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949