Hội thảo khoa học: “60 năm tác phẩm Đạo đức cách mạng – Giá trị lý luận và thực tiễn”

  27/11/2018 13:51 PM


  Sáng 26/11, Khoa Tư Tưởng Hồ Chí Minh - Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “60 năm tác phẩm Đạo đức cách mạng – Giá trị lý luận và thực tiễn”.

  Quang cảnh Hội thảo khoa học: “60 năm tác phẩm Đạo đức cách mạng – Giá trị lý luận và thực tiễn”

  Phát biểu đề dẫn Hội thảo, PGS,TS Doãn Thị Chín, Trưởng Khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh đã 60 năm trôi qua nhưng đến nay vẫn còn nguyên giá trị đối với việc xây dựng đạo đức cho cán bộ, đảng viên và cho mỗi người; giá trị trong công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng hiện nay; giá trị đối với sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta hiện nay. Việc nghiên cứu những nội dung trong tác phẩm Đạo đức cách mạng  là để mỗi chúng ta tự hoàn thiện đạo đức của mình, để vận dụng vào giải quyết những vấn đề thực tiễn đang đặt ra cũng như phục vụ cho công tác giảng dạy là cần thiết và có ý nghĩa sâu sắc”.

  PGS,TS Doãn Thị Chín, Trưởng Khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh chủ trì Hội thảo

  Đại diện Ban Quản lý khoa học Học viện, TS Nguyễn Thúy Hà, Phó Trưởng Ban quản lý Khoa học đánh giá cao Khoa đã lựa chọn được đề tài thiết thực, gắn công tác nghiên cứu khoa học với nhiệm vụ giảng dạy. Đặc biệt, Hội thảo nhận được 28 bài tham luận của các nhà nghiên cứu trong và ngoài Học viện, của các em sinh viên cho thấy chủ đề của Hội thảo thu hút được sự quan tâm của đông đảo các nhà khoa học, công tác chuẩn bị cho Hội thảo nghiêm túc, công phu.

  TS Nguyễn Thúy Hà, Phó Trưởng Ban quản lý Khoa học Học viện phát biểu tại Hội thảo

  Hội thảo diễn ra trong không khí sôi nổi, với tinh thần khoa học cùng sự tâm huyết, các tham luận, ý kiến trao đổi  của các đại biểu, nhà khoa học, các giảng viên, sinh viên đã tập trung phân tích, làm rõ những quan điểm, tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo đức cách mạng, vị trí, vai trò; các phẩm chất đạo đức và các nguyên tắc xây dựng đạo đức cách mạng;  phân tích chủ nghĩa cá nhân, nguyên nhân, biểu hiện và biện pháp khắc phục, biện pháp chống chủ nghĩa cá nhân; những trở lực (lực cản của chủ nghĩa xã hội) và cách khắc phục để xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội.

  PGS,TS Trần Thị Minh Tuyết, Giảng viên Khoa Tử tưởng Hồ Chí Minh tham luận về nội dung:

  “Từ tác phẩm đạo đức cách mạng, suy ngẫm về tính nhân văn trong tư tưởng xây dựng Đảng về đạo đức Hồ Chí Minh”

  TS Trần Thị Phúc An, Trường Đại học Mỏ - Địa chất tham luận, trao đổi về “Chủ nghĩa cá nhân – Một trở ngại của CNXH trong tác phẩm Đạo đức cách mạng”

  Một số ý kiến cũng đã đề cập đến những giá trị cả về lý luận và thực tiễn trong tác phẩm đối với cách mạng Việt Nam hiện nay. Đặc biệt là giá trị đối với công tác xây dựng Đảng, giá trị đối với việc xây dựng đạo đức cách mạng cho từng đối tượng cụ thể như cán bộ, đảng viên, thanh niên, sinh viên hiện nay.

  ThS Trần Kim Hoàng – Học viện Chính trị công an nhân dân trao đổi tại Hội thảo

  Sinh viên Bùi Hà Quảng, lớp Tư tưởng Hồ Chí Minh K35 trao đổi tại Hội thảo

  Tổng kết Hội thảo, PGS,TS Doãn Thị Chín trân trọng cảm ơn các đại biểu, nhà khoa học, giảng viên, sinh viên đã có những ý kiến trao đổi tâm huyết cho chủ đề Hội thảo; khẳng định các ý kiến trao đổi, thảo luận, đánh giá, phân tích của các nhà khoa học đã góp phần làm rõ hơn những nội dung trong tác phẩm, đặc biệt là những giá trị trong tác phẩm với vấn đề xây dựng đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng, xây dựng chủ nghĩa xã hội hiện nay của đất nước. Thông qua Hội thảo, nhiều nội dung cũng như giá trị trong tác phẩm được vận dụng tốt hơn, thiết thực và  hiệu quả hơn nữa trong công tác giảng dạy của các giảng viên của Khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh.

  Tin, Ảnh: Trí Nhân

   

   

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:162
  • Hôm nay: 1688
  • Tháng hiện tại: 98224
  • Tổng lượt truy cập: 567192
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949